วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยุทธศักดิ์' เชื่อปัญหาไฟใต้ถี่ หวังเปิดฉากเจรจาอีกรอบ

"รมช.กลาโหม" เชื่อปัญหาไฟใต้ถี่ เรียกร้องรัฐให้ความสนใจ หวังเปิดฉากเจรจาอีกครั้ง หลังชะงักเพราะเหตุการเมือง เตรียมถก "ยิ่งลักษณ์" หาแนวทางปฏิบัติ-ปรับแผนดำเนินการ...

วันที่ 9 เม.ย. 57 พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คนร้ายลอบวางระเบิดและก่อเหตุความวุ่นวายหลายจุดในพื้นที่ จ.ยะลา ว่า เป็นความพยายามก่อเหตุของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ต้องการสร้างสถานการณ์ และเพื่อให้รัฐหันมาสนใจ และนำไปสู่การเปิดฉากการเจรจาขึ้นอีกครั้งหลังจากการเจรจาเพื่อสันติภาพยุติบทบาทลง และหลังจากที่ไทยประสบปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่รัฐอาจละเลยต่อการแก้ไขปัญหานี้ไปโดยปริยาย

ทั้งการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล การเปลี่ยนผ่านในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการเปลี่ยนตัวเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จาก พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร มาเป็น นายถวิล เปลี่ยนศรี ซึ่งหมายความว่า คณะทำงานต้องเริ่มต้นนับ 1 ใหม่ ขณะเดียวกัน มองว่าเหตุการณ์แบบนี้กลุ่มขบวนการต้องการเร่งให้บีบให้รัฐเร่งดำเนินการในเรื่องนี้ เพื่อที่พวกเขาจะสามารถนำมาต่อรองข้อเรียกร้องต่างๆ ในการเจรจาได้

พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนเวทีเจรจาสันติภาพนั้น ขณะนี้ได้ยุตินานเกินไป จนทำให้เหมือนกันว่ารัฐและกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ไม่ได้สนใจ หรือให้ความสำคัญกับพื้นที่นี้ ซึ่งการลงพื้นที่ของตนในวันนี้ (9 เม.ย.) พร้อมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.นั้น ก็จะไปหารือถึงประเด็นนี้ด้วย เพื่อที่จะนำมาจัดรูปแบบใหม่ว่าต้องเร่งเปิดเวทีเจรจาอีกครั้ง เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบก่อเหตุรุนแรงขึ้นอีก เพราะเหตุระเบิดครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อจิตใจประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์

ทั้งนี้ ต้องหาแนวทางสร้างขวัญกำลังใจพวกเขากลับคืนมา และยอมรับตอนนี้กลุ่มก่อความไม่สงบพยายามทุกวิถีทางในการที่สร้างความมีตัวตนในทุกรูปแบบ และบางครั้งหวนมาใช้วิธีเดิมที่เคยปฏิบัติเมื่อปี 2547 หรือ 2548 ที่สถานการณ์ในขณะนั้นปะทุอย่างรุนแรง ซึ่งในข้อกังวลนี้ จะมีการหารือกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม อีกครั้ง ถึงแนวทางการปฏิบัติและปรับแผนการดำเนินการ.

"รมช.กลาโหม" เชื่อปัญหาไฟใต้ถี่ เรียกร้องรัฐให้ความสนใจ หวังเปิดฉากเจรจาอีกครั้ง หลังชะงักเพราะเหตุการเมือง เตรียมถก "ยิ่งลักษณ์" หาแนวทางปฏิบัติ-ปรับแผนดำเนินการ... 9 เม.ย. 2557 14:52 9 เม.ย. 2557 18:55 ไทยรัฐ