วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' จี้ 'ปู' เร่งเจรจา 'สุเทพ'

'มาร์ค' จี้ 'ปู' เร่งเจรจา 'สุเทพ'

  • Share:

"อภิสิทธิ์" จี้ "ยิ่งลักษณ์" เร่งเจรจา "สุเทพ" หาทางออกประเทศ เชื่อเคารพ "ศาล รธน." ปัญหาจบ ชี้ยิ่งล่าช้า ยิ่งเสี่ยง แนะรัฐต้องขยับก่อน...

วันที่ 9 เม.ย. 57 ที่สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี (อสมท.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์หลังร่วมยินดีกับ อสมท. ครบรอบ 37 ปี ถึงสถานการณ์ในบ้านเมือง ว่า พรรคยืนยันว่าไม่สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่เห็นว่าปัญหาที่มีการพูดถึงรัฏฐาธิปัตย์ขึ้นมา เป็นเพราะเกิดจากการตอบโต้กันไปมา หลังจากที่รัฐบาล ประกาศว่า หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลแล้วจะไม่ยอมรับ จึงมีการพูดถึงการที่ประชาชนจะเข้ามาดูแลเพื่อพิทักษ์รัฐธรรมนูญ แต่ส่วนตัวเห็นว่า สิ่งเหล่านี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น เพราะทุกคนควรเคารพรัฐธรรมนูญ และหากทุกคนเคารพ เชื่อว่าปัญหานี้ก็จะจบ

ดังนั้น รัฐบาลโดยเฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ควรจะปล่อยให้มีการคุกคามองค์กรอิสระ และควรเร่งหาทางพูดคุยกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เพื่อหาทางออกของประเทศ ก่อนที่สถานการณ์ในบ้านเมืองจะบานปลาย หากปล่อยไว้จะสุ่มเสี่ยงต่อความรุนแรง ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่าย รวมทั้งมิตรประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ที่มาพบตนเย็นวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา ก็ห่วงใยและอยากเห็นการพูดคุยเพื่อให้กระบวนการเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย

"ผมถึงเรียกร้องไปยังรัฐบาล โดยเฉพาะท่านนายกฯ ว่าทำไมปล่อยให้บ้านเมืองเดินไปสู่จุดที่มีแต่ทุกฝ่ายกังวลว่าจะมีการปะทะกันรุนแรงเกิดขึ้น พยายามนำประเด็นที่เป็นปัญหามาพูดคุยกับฝ่ายที่ชุมนุม และมาช่วยกันหาทางออก เพราะทุกเวลาที่ผ่านไป มีความเสี่ยงมากขึ้นกับการปะทะ ฉะนั้น หากอยากจะคลี่คลาย รัฐบาลก็ต้องขยับให้เร็วที่สุด โดยการยอมรับในการพูดคุยกับคุณสุเทพ ถ่ายทอดสดให้ประชาชนได้รับทราบไปเลยว่า ตกลงประเด็นความขัดแย้งคืออะไร แล้วมันอาจจะมีคำตอบมาสู่สังคมก็ได้ว่าจะเดินหน้ากันอย่างไร" นายอภิสิทธิ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้