วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศอ.รส.' ตำหนิ 'ปลัด ยธ.' รับรอง 'สุเทพ' จ่อเรียกเตือนทุกกระทรวง 17 เม.ย.

"ศอ.รส." เผยรายงาน "มูดีส์ฯ" กรณีศาล รธน. วินิจฉัยเลือกตั้งโมฆะ ทำไทยถูกลดความน่าเชื่อถือ ตำหนิ "ปลัด ยธ." หลังออกรับรอง "สุเทพ" เตรียมเรียกปลัดทุกกระทรวงตักเตือน 17 เม.ย. ...

วันที่ 9 เม.ย. 57 น.ส.สิริมา สุนาวิน คณะทำงาน ศอ.รส. แถลงผลการประชุม ศอ.รส.ว่า มีข้อห่วงใยถึงความเสียหายทางเศรษฐกิจของประเทศไทย จากการชุมนุม กปปส.ที่ยืดเยื้อ โดย ศอ.รส. ได้รับรายงานว่า มูดีส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ซึ่งเป็นบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศ ได้ออกรายงานฉบับล่าสุด ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยให้การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งคำวินิจฉัยดังกล่าวเป็นผลลบต่ออันดับความน่าเชื่อถือของไทย

อีกทั้งยังทำให้เกิดความเสี่ยงว่า ภาวะชะงักงันทางการเมืองจะยืดเยื้อต่อไปอีกเป็นเวลานานจนถึงครึ่งปีหลังของปี 2557 เพิ่มความเสี่ยงด้านลบต่อแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และเพิ่มความเสี่ยงที่จะมีการประท้วงที่รุนแรงในวงกว้าง

นอกจากนี้ จากรายงาน East Asia Economic Update 2014 ของธนาคารโลก ยังคาดการณ์ว่าในปี 2557 เศรษฐกิจไทยจะมีการขยายตัวต่ำที่สุดในอาเซียนอีกด้วย

ดังนั้น ศอ.รส.จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันแก้ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นโดยเร็ว โดยเฉพาะองค์กรในกระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้ ควรจัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด และขอเรียกร้องประชาชนไม่ให้เข้าร่วมสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดๆ ที่ขัดแย้งกันอยู่ในขณะนี้

นอกจากนี้ น.ส.สิริมา กล่าวว่า ศอ.รส. เห็นว่าการเรียกร้องของ กปปส.ให้ข้าราชการมาเข้าร่วมเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นการสร้างแรงกดดันให้กับข้าราชการในการทำงาน และตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน กำหนดให้ข้าราชการวางตัวเป็นกลางทางการเมือง จึงขอตำหนินายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และพวกที่ไปปราศรัยกดดันเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม และตำหนิ นายกิตติพงษ์ กิตติยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่ออกมาต้อนรับนายสุเทพกับพวกในลักษณะให้การรับรองเข้าข่ายการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะมีฐานะเป็นผู้บังคับบัญชากรมสอบสวนคดีพิเศษ และเป็นกรรมการคดีพิเศษ

"ควรจะให้พนักงานสอบสวนเข้าจับกุมดำเนินคดี นายสุเทพกับพวกที่ถูกดำเนินคดีพิเศษ เป็นผู้กระทำผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏและมีหมายจับ มิใช่ให้การรับรอง ดังนั้น ศอ.รส.จะเรียกปลัดกระทรวงทุกกระทรวงมาประชุมเพื่อกำชับตักเตือน และทำความเข้าใจ ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ เวลา 14.00 น. โดยกำหนดให้ปลัดกระทรวงมาด้วยตนเอง" น.ส.สิริมา กล่าว.

"ศอ.รส." เผยรายงาน "มูดีส์ฯ" กรณีศาล รธน. วินิจฉัยเลือกตั้งโมฆะ ทำไทยถูกลดความน่าเชื่อถือ ตำหนิ "ปลัด ยธ." หลังออกรับรอง "สุเทพ" เตรียมเรียกปลัดทุกกระทรวงตักเตือน 17 เม.ย. ... 9 เม.ย. 2557 14:26 9 เม.ย. 2557 17:32 ไทยรัฐ