วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งดับไฟรอบ 'บึงสีไฟ' ควันพวยพุ่งกระทบสุขภาพชาวบ้าน

รองนายกเทศมนตรีเมืองพิจิตร เร่งนำเจ้าหน้าที่ดับไฟรอบ 'บึงสีไฟ' หลังลุกไหม้มานานกว่าสัปดาห์ พบกลุ่มควัน ส่งผลกระทบสุขภาพชาวบ้านใกล้เคียง ประสานอนามัยช่วยดูแล ...

เมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่ จ.พิจิตร จากกรณีที่มีกลุ่มควันไฟพวยพุ่งขึ้นบริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำ บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ พิจิตร หรือ บึงสีไฟ ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวพิจิตร ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองพิจิตร เนื้อที่กว่า 5 พันไร่ เป็นบึงที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ควันไฟส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง และนกพันธุ์ต่างๆ ที่อาศัยอยู่รอบบึงสีไฟ เบื้องต้น คาดว่า เกิดจากชาวบ้านลักลอบจุดไฟเผาหญ้า ก่อนลุกลามมานานกว่า 1 สัปดาห์ต่อมาเมื่อเวลา 10.30 น. นายอนุชา ศรีสุทธิรักษ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองพิจิตร ได้นำเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลเมืองพิจิตรประมาณ 20 นาย นำเครื่องดับเพลิงแบบหาบหาม ลงเรือเข้าไปดับเพลิงในบริเวณที่เกิดควันไฟ ซึ่งไหม้หญ้า และสนุ่น (ตะไคร้บก) ซึ่งเกิดจากน้ำแห้งขอด ทำให้การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก


รองนายกเทศมนตรีเมืองพิจิตร กล่าวว่า หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงว่าเกิดผลกระทบเรื่องควันไฟ ทำให้แสบตาและหายใจติดขัด จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงออกไปดับไฟและส่งเจ้าหน้าที่กองอนามัยออกไปช่วยรักษาชาวบ้านที่อยู่ข้างเคียง และจะทำเรื่องรายงาน นายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.พิจิตร เพื่อให้หน่วยงานอื่นๆ สนับสนุนการดับเพลิงต่อไป.

รองนายกเทศมนตรีเมืองพิจิตร เร่งนำเจ้าหน้าที่ดับไฟรอบ 'บึงสีไฟ' หลังลุกไหม้มานานกว่าสัปดาห์ พบกลุ่มควัน ส่งผลกระทบสุขภาพชาวบ้านใกล้เคียง ประสานอนามัยช่วยดูแล ... 9 เม.ย. 2557 14:11 9 เม.ย. 2557 16:02 ไทยรัฐ