วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุ่มตรวจ 'กุ้ง-ปู-ปลา' กระชัง หวั่นเรือน้ำมันล่มกระทบ

สธ.สุ่มเก็บ "กุ้ง-ปู-ปลา" เลี้ยงกระชัง จากฟาร์มบริเวณปากอ่าวมหาชัย ตรวจความปลอดภัย หลังเรือบรรทุกกากน้ำมันล่มกลางทะเลที่สมุทรสาคร คาดรู้ผลศุกร์นี้…

จากกรณีเรือบรรทุกกากน้ำมันล่มกลางทะเล เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2557 ทำให้มีคราบน้ำมันในทะเลบริเวณปากอ่าวมหาชัย จ.สมุทรสาคร และมีผลกระทบกับชาวประมงริมฝั่งที่เลี้ยงปลา ปู กุ้งในกระชังนั้น ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่าในวันนี้ (9 เมษายน 2557) ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปร่วมสำรวจกับทีมผู้ว่าราชการจังหวัดฯ พบว่ามีคราบน้ำมันรัศมีประมาณ 1 กิโลเมตร ได้ใช้ห่วงยางล้อมคราบน้ำมัน ไม่ให้แพร่กระจายและใช้โฟมฉีดเพื่อให้น้ำมันรวมตัวตกตะกอนลงใต้ทะเลเรียบร้อยแล้ว

นายแพทย์ณรงค์ กล่าวต่อว่า ในช่วงบ่ายวันนี้กลุ่มงานอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร จะร่วมกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ประจำจังหวัดสมุทรสาคร สำรวจผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะชาวประมงริมชายฝั่งที่เลี้ยงปลา ปู กุ้งในกระชังที่มีประมาณ 100 กว่าฟาร์ม ที่คราบน้ำมันลอยไปถึงว่าได้รับผลกระทบหรือไม่ และเพื่อสร้างความปลอดภัยในห่วงโซ่อาหาร จะสุ่มเก็บตัวอย่างปลา ปู กุ้งเลี้ยงในกระชังจากฟาร์ม ประมาณ 15-20 ตัวอย่าง ส่งตรวจสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพที่สำคัญ 2 ตัว ได้แก่ ทาร์และเบนซีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งและเกิดจากน้ำมันที่ใช้แล้ว โดยจะส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จังหวัดสมุทรสงคราม จะทราบผลภายในวันศุกร์นี้ และหากพบสารทั้ง 2 ตัวในปริมาณสูงที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค จะออกประกาศเตือนห้ามประชาชนนำมาบริโภค และจะสุ่มตรวจซ้ำทุกสัปดาห์จนกว่าจะไม่พบ จึงจะยกเลิกประกาศ

ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของประชาชน ขณะนี้ได้ประกาศเตือนห้ามประชาชนลงเล่นน้ำในบริเวณดังกล่าว ในส่วนของผู้ปฏิบัติงานให้สวมชุดป้องกันน้ำมันที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่จากโรงพยาบาลสมุทรสาครและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ไปตั้งจุดบริการให้คำปรึกษาและรักษาเบื้องต้นที่บริเวณปากอ่าวมหาชัย อ.มหาชัย เป็นเวลา 1 สัปดาห์.

สธ.สุ่มเก็บ "กุ้ง-ปู-ปลา" เลี้ยงกระชัง จากฟาร์มบริเวณปากอ่าวมหาชัย ตรวจความปลอดภัย หลังเรือบรรทุกกากน้ำมันล่มกลางทะเลที่สมุทรสาคร คาดรู้ผลศุกร์นี้… 9 เม.ย. 2557 14:10 9 เม.ย. 2557 16:18 ไทยรัฐ