วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชวนนท์' สับ 'ยิ่งลักษณ์' โกหก 'สหรัฐฯ' เปิดเจรจา 'สุเทพ'

"โฆษกพรรค ปชป." เห็นพ้อง "กกต.-ฝ่ายมั่นคง" ถกจัดเลือกตั้งไม่ได้ใน 60 วัน ปูด "ยิ่งลักษณ์" อ้างสหรัฐฯ เปิดเจรจา "สุเทพ" ไม่จริง ชี้ "แดเนียล" หนุนเลือกตั้งบริสุทธิ์-แสดงความเห็นเท่าเทียมกันตรงแนวทาง ปชป. ...

วันที่ 9 เม.ย. 57 นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการหารือระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และหน่วยงานความมั่นคง ที่เห็นตรงกันว่า การเลือกตั้งไม่สามารถเกิดได้ภายใน 60 วัน หากยังไม่มีการแก้ปัญหาการเมืองและความขัดแย้ง ซึ่งพรรคเห็นด้วย จึงขอให้ผู้มีอำนาจเร่งแก้ไขหาทางออก เพื่อให้กระบวนการการเลือกตั้งกลับคืนสู่ประเทศไทยโดยเร็ว

ทั้งนี้ ยืนยันว่าพรรคพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้ง แต่ต้องเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ไร้การข่มขู่คุกคามและประชาชนให้การยอมรับ แต่ปัญหาอยู่ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ยังพยายามที่จะไม่เคารพกฎหมาย ทำให้การเจรจาเกิดขึ้นไม่ได้

นายชวนนท์ กล่าวอีกว่า กรณีที่ นายแดเนียล อาร์ รัสเซล ผช.รมช.การต่างประเทศสหรัฐฯ และคณะเข้าพบ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ทางสหรัฐฯ ได้ระบุชัดว่า สนับสนุนให้ทุกฝ่ายได้แสดงสิทธิความคิดเห็นอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อให้มีเวทีในการแสดงออกถึงความต้องการและขอให้รัฐบาล รวมทั้งทุกฝ่าย รับฟังเพื่อกำหนดแนวทางที่เป็นคำตอบอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ ยังสนับสนุนว่า การเลือกตั้งเป็นทางออกที่เหมาะสม แต่ต้องเป็นการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม ซึ่งตรงกับแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้น คำสัมภาษณ์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่อ้างว่า จะเปิดการเจรจานั้น ไม่เป็นความจริง เพราะปฏิเสธการเจรจากับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.มาตลอด หากต้องการเจรจาจริง ตนเชื่อว่านายสุเทพสามารถนัด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ภายในวันที่ 10 เม.ย. ด้วยซ้ำ ซึ่งจะทำให้ประตูทางออกของประเทศเปิดออก.

"โฆษกพรรค ปชป." เห็นพ้อง "กกต.-ฝ่ายมั่นคง" ถกจัดเลือกตั้งไม่ได้ใน 60 วัน ปูด "ยิ่งลักษณ์" อ้างสหรัฐฯ เปิดเจรจา "สุเทพ" ไม่จริง ชี้ "แดเนียล" หนุนเลือกตั้งบริสุทธิ์-แสดงความเห็นเท่าเทียมกันตรงแนวทาง ปชป. ... 9 เม.ย. 2557 14:09 9 เม.ย. 2557 18:54 ไทยรัฐ