วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทนายปู' ฉุน 'ป.ป.ช.'ยกคำร้องถอด 'วิชา' ไต่สวน ปมจำนำข้าว รอบ 3

"ทนายยิ่งลักษณ์" ฉุน "ป.ป.ช." ไม่ถอด "วิชา" พ้นคณะไต่สวนจำนำข้าว โวยใช้ดุลยพินิจไม่สุจริต ไม่ให้ความเป็นธรรมนายกฯ ยุ "ปู" เอาผิดฐานหมิ่นประมาท


วันที่ 9 เม.ย. นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าว กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.มีมติยกคำร้องขอถอดถอน นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ออกจากองค์คณะไต่สวนคดีจำนำข้าวว่า กำลังรวบรวมหลักฐานเอาผิดกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลอาญาข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีมีมติยกคำร้องการถอดนายวิชาออกจากองค์คณะไต่สวนถึง 3 รอบ


รวมถึงกรณีการตัดพยานคดีจำนำข้าวที่นายกฯ ขอไป 11 ปาก เหลือ 3 ปาก และความผิดกรณีอื่นๆ ที่มีคำสั่งโดยมิชอบ ทำให้นายกรัฐมนตรีไม่ได้รับความเป็นธรรม ถือเป็นการใช้ดุลยพินิจไม่สุจริต ทั้งที่บอกว่าใช้มาตรฐานเดียวกับศาลในการพิจารณาคดี


นอกจากนี้ นายบัญชา กล่าวอีกว่า จะเอาผิดเพิ่มเติมกับนายวิชา ข้อหาหมิ่นประมาทด้วย กรณีไปพูดให้สัมภาษณ์และปาฐกถาที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในลักษณะชี้นำว่านายกรัฐมนตรีมีความผิด ทำให้ประชาชนเชื่อว่านายกฯ ทำผิดจริง โดยจะทำหนังสือถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาในเรื่องดังกล่าวเร็วๆ นี้

"ทนายยิ่งลักษณ์" ฉุน "ป.ป.ช." ไม่ถอด "วิชา" พ้นคณะไต่สวนจำนำข้าว โวยใช้ดุลยพินิจไม่สุจริต ไม่ให้ความเป็นธรรมนายกฯ ยุ "ปู" เอาผิดฐานหมิ่นประมาท 9 เม.ย. 2557 13:56 9 เม.ย. 2557 14:46 ไทยรัฐ