วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทนายปู' ฉุน 'ป.ป.ช.'ยกคำร้องถอด 'วิชา' ไต่สวน ปมจำนำข้าว รอบ 3

'ทนายปู' ฉุน 'ป.ป.ช.'ยกคำร้องถอด 'วิชา' ไต่สวน ปมจำนำข้าว รอบ 3

  • Share:

"ทนายยิ่งลักษณ์" ฉุน "ป.ป.ช." ไม่ถอด "วิชา" พ้นคณะไต่สวนจำนำข้าว โวยใช้ดุลยพินิจไม่สุจริต ไม่ให้ความเป็นธรรมนายกฯ ยุ "ปู" เอาผิดฐานหมิ่นประมาท


วันที่ 9 เม.ย. นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าว กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.มีมติยกคำร้องขอถอดถอน นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ออกจากองค์คณะไต่สวนคดีจำนำข้าวว่า กำลังรวบรวมหลักฐานเอาผิดกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลอาญาข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีมีมติยกคำร้องการถอดนายวิชาออกจากองค์คณะไต่สวนถึง 3 รอบ


รวมถึงกรณีการตัดพยานคดีจำนำข้าวที่นายกฯ ขอไป 11 ปาก เหลือ 3 ปาก และความผิดกรณีอื่นๆ ที่มีคำสั่งโดยมิชอบ ทำให้นายกรัฐมนตรีไม่ได้รับความเป็นธรรม ถือเป็นการใช้ดุลยพินิจไม่สุจริต ทั้งที่บอกว่าใช้มาตรฐานเดียวกับศาลในการพิจารณาคดี


นอกจากนี้ นายบัญชา กล่าวอีกว่า จะเอาผิดเพิ่มเติมกับนายวิชา ข้อหาหมิ่นประมาทด้วย กรณีไปพูดให้สัมภาษณ์และปาฐกถาที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในลักษณะชี้นำว่านายกรัฐมนตรีมีความผิด ทำให้ประชาชนเชื่อว่านายกฯ ทำผิดจริง โดยจะทำหนังสือถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาในเรื่องดังกล่าวเร็วๆ นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้