วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.ประมูลข้าวระดับภูมิภาค เม.ย.ส่งจีทูจีให้จีนลอตแรกแสนตัน

พณ.เปิดประมูลข้าวระดับภูมิภาคครั้งแรกที่คลังสินค้าสุพรรณฯ "ยรรยง" ลงพื้นที่ พาผู้แทนคอฟโกจีน เช็กคุณภาพข้าวขายแบบจีทูจี ระบุลอตแรกส่งมอบเม.ย.นี้ 1 แสนตัน ยันคืนเงินงบกลางแล้ว 1.07 หมื่นล้าน มั่นใจที่เหลือคืนทันตามกำหนด...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 เม.ย. นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางไป จ.สุพรรณบุรี พร้อมหน่วยงานรัฐวิสาหกิจจีน (คอฟโก) เพื่อตรวจคลังสินค้า เอส.เอ็ม ซึ่งเป็นคลังสินค้ากลางที่เข้าร่วมจำหน่ายข้าวสารตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาล (ระดับภูมิภาค) และยังเป็นคลังสินค้าข้าวสารสำหรับส่งมอบให้แก่คอฟโกอีกด้วย โดยวันนี้กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดการประมูลซื้อข้าวสารในคลังดังกล่าวในระดับภูมิภาคเป็นครั้งแรก ซึ่งในช่วงบ่ายนายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ จะแถลงข่าวผลการประมูล      

นายยรรยง กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เปิดให้ผู้ประกอบการค้าข้าวและโรงสีที่สนใจยื่นซองเสนอราคาซื้อข้าวสารในสต๊อกของรัฐบาล ในระดับภูมิภาค ที่ จ.สุพรรณบุรี เป็นครั้งแรก โดยที่ผ่านมาการประมูลจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐบาลดำเนินการเฉพาะส่วนกลางเท่านั้น

 

ทั้งนี้ การกำหนดให้สุพรรณบุรีเป็นจังหวัดแรกในการเปิดประมูลข้าวระดับภูมิภาค เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีคลังสินค้ากลางของรัฐบาลจำนวนมาก มีผู้ประกอบการค้าข้าวและโรงสีในพื้นที่ที่มีศักยภาพ และมีกำลังซื้อปริมาณมาก จึงเชื่อมั่นว่าการเปิดประมูลจำหน่ายข้าวสารระดับภูมิภาคครั้งนี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการค้าข้าวในพื้นที่ได้เข้าถึงการประมูลข้าวของรัฐบาลให้สามารถนำข้าวไปบรรจุถุงจำหน่ายในพื้นที่ได้สะดวกรวดเร็วขึ้น

ส่วนการส่งมอบข้าวให้คอฟโก ขณะนี้รัฐบาลมีความพร้อมแล้ว โดยลอตแรกจะส่งได้ในเดือนเม.ย.นี้ ปริมาณ 1 แสนตัน และจะเร่งส่งมอบให้ครบ 1 ล้านตันตามกำหนดโดยเร็ว ส่วนการคืนเงินงบกลางที่ยืมมา 2 หมื่นล้านบาท ภายในวันที่ 31 พ.ค.2557 นั้น ขณะนี้ได้คืนไปแล้ว 1.07 หมื่นล้านบาท เหลืออีก 9.3 พันล้านบาท มั่นใจว่าจะคืนได้ตามกำหนดแน่นอน      

สำหรับการส่งออกข้าวไทยตั้งแต่เดือนม.ค.-4 เม.ย.2557 ส่งออกแล้วปริมาณ 2.11 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่ส่งออกได้ 1.64 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้น 28.27% โดยมีมูลค่า 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลง 6.66% .            

พณ.เปิดประมูลข้าวระดับภูมิภาคครั้งแรกที่คลังสินค้าสุพรรณฯ "ยรรยง" ลงพื้นที่ พาผู้แทนคอฟโกจีน เช็กคุณภาพข้าวขายแบบจีทูจี ระบุลอตแรกส่งมอบเม.ย.นี้ 1 แสนตัน ยันคืนเงินงบกลางแล้ว 1.07 หมื่นล้าน มั่นใจที่เหลือคืนทันตามกำหนด... 9 เม.ย. 2557 13:11 9 เม.ย. 2557 13:35 ไทยรัฐ