วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือออสซี่จับสัญญาณสงสัยเป็นกล่องดำ 'MH370' ได้อีก 2 ครั้ง

มีความหวังอีกรอบ….เรือโอเชียน ชิลด์ ของออสซี่ ตรวจจับสัญญาณใต้น้ำใหม่ ได้อีก 2 ครั้ง คาดเป็นสัญญาณจาก ‘กล่องดำ’ เอ็มเอช 370 หัวหน้าศูนย์ประสานงานร่วมค้นหาเครื่องบิน มั่นใจกำลังค้นหาในบริเวณที่ถูกต้องแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 9 เม.ย. แจ้งข่าวดีถึงภารกิจค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย เป็นวันที่ 33 ว่า เรือโอเชียน ชิลด์ของออสเตรเลียสามารถตรวจจับสัญญาณใต้น้ำใหม่ล่าสุดได้อีก 2 ครั้ง ครั้งแรกนาน 5 นาที 32 วินาที และครั้งที 2 นาน 7 นาที ซึ่งเป็นการจุดประกายความหวังใหม่อีกหนว่าอาจเป็นสัญญาณจากกล่องดำของเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส หลังจากสัญญาณได้เงียบหายไปนานถึง 3 วัน

ด้านพลอากาศเอก แองกัส ฮุสตัน หัวหน้าศูนย์ประสานงานร่วมภารกิจค้นหาเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 กล่าวอย่างมีความหวังที่เมืองเพิร์ธ ออสเตรเลียว่า เขาเชื่อว่าทีมเจ้าหน้าที่กำลังค้นหาอยู่ในบริเวณที่ถูกต้องแล้ว แต่ถึงอย่างไร ยังจำเป็นต้องพบเศษซากช้ินส่วนที่บ่งชี้ว่าเป็นของเที่ยวบิน370 ก่อนจะสามารถยืนยันแน่นอนว่าเครื่องบินตกในบริเวณนี้

สำหรับปฏิบัติการค้นหาเอ็มเอช 370 ในวันพุธที่ 9 เม.ย. มีการใช้เครื่องบินทหาร 11 ลำ และเครื่องบินพาณิชย์ 4 ลำ พร้อมทั้งใช้เรือ 14 ลำ รวมถึงเรือโอเชียน ชิลด์ ค้นหาทางด้านเหนือ ส่วน เรือเอชเอ็มเอส เอ็กโค ของอังกฤษ และเรือไห่ชุน 01 ของจีน ร่วมค้นหาทางใต้ของบริเวณที่คาดว่าเป็นจุดที่เครื่องบินตก และได้มีการลดพ้ืนที่ค้นหาให้แคบลง เหลือ 29,000 ตารางไมล์ และห่างจากเมืองเพิร์ธ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 1,400 กิโลเมตร

ก่อนหน้านี้ เรือโอเชียน ชิลด์ สามารถตรวจจับสัญญาณใต้น้ำได้ 2 ครั้งเม่ือวันเสาร์ที่่ผ่านมา แต่หลังจากนั้น 3 วัน ไม่สามารถจับสัญญาณได้อีกเลย กระท่ังมาถึงวันที่ 9 เม.ย. เรือโอเชียน ชิลด์ สามารถจับสัญญาณได้อีก 2 ครั้ง รวมจับสัญญาณได้แล้ว 4 ครั้ง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าสัญญาณ มีเสียงคล้ายสัญญาณจากกล่องดำ.

มีความหวังอีกรอบ….เรือโอเชียน ชิลด์ ของออสซี่ ตรวจจับสัญญาณใต้น้ำใหม่ ได้อีก 2 ครั้ง คาดเป็นสัญญาณจาก ‘กล่องดำ’ เอ็มเอช 370 หัวหน้าศูนย์ประสานงานร่วมค้นหาเครื่องบิน มั่นใจกำลังค้นหาในบริเวณที่ถูกต้องแล้ว 9 เม.ย. 2557 12:55 9 เม.ย. 2557 15:56 ไทยรัฐ