วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรชัย' คาดยังเปิดประชุมสภาฯถอดถอน 18 เม.ย.ไม่ได้

"สุรชัย" คาดยังเปิดประชุมสภาฯถอดถอน 18 เม.ย.ไม่ได้ ยันวุฒิฯปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบเวลาที่กำหนด รับหนักใจหาก ก.ม.ขัดแย้ง หวั่นเกิดสุญญากาศทางการเมือง

วันที่ 9 เม.ย. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 กล่าวถึงกรณีการขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 18 เม.ย. ว่า ยังไม่แน่ชัดว่าจะสามารถเปิดประชุมได้หรือไม่ เพราะได้รับหนังสือจากสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้แนบความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ในเรื่องดังกล่าว ซึ่งระบุว่าการเปิดประชุมในเรื่องการถอดถอนไม่ได้อยู่ในอำนาจของคณะรัฐมนตรี แต่เป็นอำนาจของประธานรัฐสภาสามารถเปิดประชุมเองได้

ซึ่งเรื่องดังกล่าวถือเป็นความเห็นต่าง เพราะขณะนี้การประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถทำได้ จึงยังไม่ถือว่าไม่ได้อยู่ในสมัยประชุมสภา ดังนั้นจะทำหนังสือถึงคณะรัฐมนตรีเพื่อขอความเห็นและคำยืนยันในอำนาจหน้าที่ของผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ว่าจะเป็นประธานรัฐสภาหรือนายกรัฐมนตรี หากคณะรัฐมนตรียังยืนยันตามความเห็นเดิม อาจจะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

ยืนยันว่าวุฒิสภาได้ปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบเวลาที่กำหนดและเป็นไปตามขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญ ยอมรับว่าหนักใจและมีข้อกังวลหากมีความขัดแย้งทางกฎหมาย ซึ่งอาจทำให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองได้ ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้พิจารณาข้อกฎหมายอย่างรอบคอบตีความในแนวทางที่ใช้บังคับได้ ไม่เช่นนั้นจะทำงานต่อไม่ได้ อย่างไรก็ตามหากเปิดประชุมไม่ได้แล้วเกิดปัญหาขึ้น ไม่อยากให้มองหรือโทษว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะเรื่องนี้เป็นเพียงความเห็นต่างทางกฎหมาย

ด้านนายจองชัย เที่ยงธรรม ส.ว.สุพรรณบุรี กล่าวว่า ไม่หนักใจที่ได้รับเลือกเป็น ส.ว.ในขณะนี้ แม้ยังไม่สามารถเปิดประชุมวุฒิสภาได้ ยังเชื่อว่าสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ด้วยการปรึกษาหารือ และการเมืองคงไม่มีทางตัน ทุกฝ่ายคงต้องหาทางออกด้วยข้อกฎหมาย อย่างไรก็ตามจะเสนอตัวเข้าชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา แต่ต้องตรวจสอบก่อนว่ามีเสียงสนับสนุนมากน้อยเพียงใดก่อน

นายจองชัย กล่าวอีกว่า ตนพร้อมเข้ามาทำหน้าที่ แม้ที่ผ่านมาอาจถูกมองว่ามาจากฝ่ายการเมือง แต่ได้ยุติการทำหน้าที่มากว่า 5 ปีแล้ว และไม่ใช่เรื่องแปลกที่ฝ่ายการเมืองจะเข้ามาทำหน้าที่ ส.ว.ส่วนที่มีความกังวลว่า เมื่อ ส.ว.เข้ามาแล้วจะเกิดการแบ่งกลุ่มทางการเมือง เห็นว่า ขึ้นอยู่กับมุมมองที่เห็นต่างกัน แต่ส่วนตัวเชื่อว่าทุกคนสามารถแยกแยะได้

"สุรชัย" คาดยังเปิดประชุมสภาฯถอดถอน 18 เม.ย.ไม่ได้ ยันวุฒิฯปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบเวลาที่กำหนด รับหนักใจหาก ก.ม.ขัดแย้ง หวั่นเกิดสุญญากาศทางการเมือง 9 เม.ย. 2557 11:55 9 เม.ย. 2557 12:46 ไทยรัฐ