วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผงะ! หนอนบุ้งนับแสนตัว บุกสวนยางเมืองจันท์

ผงะ! หนอนบุ้งนับแสนตัว บุกสวนยางเมืองจันท์

  • Share:

คนงานสวนยาง เมืองจันท์ผวา! กองทัพหนอนบุ้งนับแสนตัวบุกกินน้ำยางช่วงเวลากลางคืน พบหากถูกผิวหนังจะมีอาการแสบคัน หวั่นแพร่ระบาดเข้าชุมชน จี้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งหาทางกำจัด ...

เมื่อเวลา 01.10 น. วันที่ 9 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่สวนยางพาราของ นายรัศมี สิงขรณ์ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48/1 ม.3 ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี หลังได้รับแจ้งว่า มีกองทัพหนอนบุ้งนับแสนตัว บุกกินน้ำยางเกลื่อนไปทั่วบริเวณ โดยจะพบมากในช่วงกลางดึก ส่วนช่วงกลางวันหนอนบุ้งจะหลบแสงแดด เข้าซุกอยู่ตามเศษใบยางบนพื้นดิน

หนอนบุ้งเกาะอยู่ตามโคนต้นยางพารา


จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบกองทัพหนอนบุ้งจำนวนมาก เกาะอยู่โดยรอบโคนต้นยางพารา จากการสังเกตที่บริเวณโคนต้นยางแต่ละต้น จะมีหนอนบุ้งเกาะอยู่ไม่ต่ำกว่า 100 ตัว และกระจายอยู่ตามพื้นดินเกือบทุกตารางเมตร โดยแต่ละตัวจะมีความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร ซึ่งมีหลายตัวไต่ขึ้นมาเกาะตามช้อนยางและถ้วยยาง เพื่อกินน้ำยางพารา

นายรัศมี เจ้าของสวนยางพารา เปิดเผยว่า กองทัพหนอนบุ้งที่เกาะอยู่ตามต้นยางแบบนี้ ไม่เคยพบเห็นมาก่อน โดยเพิ่งจะเริ่มพบหนอนบุ้งดังกล่าว หลังจากฝนตกเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา และพบว่ากองทัพหนอนบุ้ง มีการแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็ว จนเกือบทั่วสวนยางที่ปลูกไว้กว่า 2,000 ต้น แม้ว่ากองทัพนอนบุ้งนับแสนตัวจะเข้ามาแย่งกินน้ำยาง แต่ก็ไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่กลับส่งผลกระทบต่อคนงานกรีดยาง โดยเฉพาะเมื่อผิวหนังสัมผัสถูกกับขนของหนอนบุ้ง จะเกิดเป็นผื่นคัน หากคนที่แพ้จะเกิดอาการแสบร้อน จนตนเองไม่กล้าเข้าใกล้สวนยาง และขณะนี้ได้สั่งให้คนงาน สวมใส่เสื้อผ้าอย่างมิดชิด เพื่อป้องกันพิษหนอน

หนอนบุ้งเกาะอยู่ตามโคนต้นยางพารา


ขณะเดียวกันจะได้แจ้งไปยังผู้นำชุมชน เพื่อประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบว่า หนอนบุ้งที่พบ เป็นหนอนชนิดใด เพื่อหาแนวทางในการกำจัด หวั่นจะมีการแพร่ระบาดเข้าไปในบ้านเรือนและชุมชน เนื่องจากในช่วงนี้ หลายครัวเรือนจะมีเด็กๆ พักอยู่กับบ้านระหว่างปิดภาคเรียน เกรงจะได้รับอันตรายจากพิษหนอน หากเผลอเข้าไปในเล่นในแหล่งที่มีการแพร่ระบาดของหนอนบุ้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้