วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวอิเหนาคึกคักหย่อนบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภา!!

ชาวอิเหนาคึกคักหย่อนบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภา!!

  • Share:

ชาวอินโดฯ ออกไปใช้เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯ และสภาท้องถิ่นแล้ววันนี้ ขณะที่ พรรคฝ่ายค้าน พีดีไอ-พี ของ “วิโดโด” ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา มีแนวโน้มจะชนะเลือกตั้ง และทำให้เขามีโอกาสจะคว้าชัยในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ ในเดือน ก.ค.นี้


สำนักข่่าวต่างประเทศรายงานว่า เม่ือ 9 เม.ย. ชาวอินโดนีเซียแห่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และ สมาชิกสภาท้องถ่ินทั่วประเทศ รวมแล้วถึงประมาณ 19,000 ที่นั่ง (เป็นสมาชิกสภาผู้แทนฯ 560 ที่นั่ง) ขณะที่มีผู้ลงสมัครเลือกตั้งรวมแล้วถึงประมาณ 235,000 คน ซ่ึงถือเป็นการชี้ชะตาพรรคการเมือง ที่มีโอกาสจะคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ของอินโดนีเซีย ประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ท่ีสุดในอาเซียน ซึ่งะมีขึ้นในวันที่ 9 ก.ค.ที่จะถึง

สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศคร้ังนี้ ของแดนอิเหนา ซ่ึงมีจำนวนประชากรทั้งประเทศถึง 187 ล้านคนนั้น ปรากฏว่า ผลโพลสำรวจคะแนนนิยม ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งส่วนใหญ่ ช่ืนชอบพรรคฝ่ายค้าน “พรรคต่อสู้เพ่ือประชาธิปไตย” หรือ (พีดีไอ-พี) ภายใต้การนำของนายโจโค วิโดโด ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา มากกว่าพรรคประชาธิปไตยของอินโดนีเซีย พรรครัฐบาลชุดปัจจุบัน ของ นาย ซูซีโล บัมบัง ยูโดโยโน ประธานาธิบดีสองสมัย ซึ่งหมดโอกาสที่จะลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสมัยที่ 3 ตามข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญ

นายโจโค วิโดโด ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ตัวเต็งชิงประธานาธิบดี และภริยามาเลือกตั้งสมาชิกสภา

คะแนนนิยมที่ลดลงอย่างต่อเนื่องของพรรครัฐบาล ประธานาธิบดียูโดโยโนนั้น มาจากหลายสาเหตุ รวมทั้งจากปัญหาค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น และการทุจริตคอร์รัปช่นของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาล จึงทำให้ชาวอินโดนีเซีย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ หันมาเทใจสนับสนุนนายวิโดโด หรือมีชื่อเล่นที่เรียกขานกันทั่วไว่า ‘โจโควี’ เนื่องจากเห็นว่าเขาน่าจะนำความเปลี่ยนแปลงที่ดีมาสู่อินโดนีเซีย และยังดูเป็น “คนติดดิน” เข้าถึงง่ายอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หน่ึงในตัวเต็ง ที่เป็นคู่แข่งชิงเก้าอี้ผู้นำ แข่งกับนายวิโดโด คือนายอาบูไรซาล บาครี นักธุรกิจ ตัวแทนจากพรรค “โกลคาร์” ซึ่งเป็นพรรคการเมืองเก่าแก่และใหญ่่ที่สุดของอินโดนีเซีย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้