วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอร์พอร์ต เรล ลิงค์ งดเส้นทางพญาไท เริ่ม14 เม.ย.นี้

แอร์พอร์ต เรล ลิงค์ งดเส้นทางพญาไท เริ่ม14 เม.ย.นี้

  • Share:

รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงค์ เริ่มปรับเดินรถ 14 เม.ย. งดบริการเส้นทาง พญาไท-สุวรรณภูมิ-พญาไท เหตุถึงวาระซ่อมบำรุง แนะสถานีมักกะสัน สะดวก...

          
นายพีรกันต์ แก้ววงศ์วัฒนา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงค์) กล่าวว่า งดให้บริการเส้นทาง Phaya Thai Express (พญาไท-สุวรรณภูมิ-พญาไท) โดยจะเริ่มวันที่ 14 เม.ย.57 ที่จะถึงนี้ เพื่อนำขบวนรถไปซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ของทางบริษัทฯ ซึ่งเป็นช่วงที่ถึงวาระการซ่อมบำรุง โดยจะดำเนินการทยอยซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าทีละหนึ่งขบวน ในแต่ละขบวนจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน และได้ทำการประเมินระยะเวลาในการซ่อมทุกขบวนจะแล้วเสร็จประมาณเดือน เม.ย.58 ดังนั้น จึงได้ปรับการให้บริการเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบันมากที่สุด
         
ทั้งนี้ แนะนำให้หันมาใช้บริการรถไฟฟ้าด่วน Makkasan Express (มักกะสัน- สุวรรรณภูมิ-มักกะสัน) มากขึ้น เนื่องจากใช้เวลาเดินทางจากสถานีต้นทาง ไปยังปลายทาง ภายในเวลา 15 นาที โดยให้บริการเดินรถทุก 1 ชั่วโมง

ขณะนี้มีการปรับปรุงและพัฒนาการเข้า-ออกสถานีมักกะสันให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น (ทางเข้าจากทางถนนจตุรทิศ และ Skywalk เชื่อมต่อจากระบบรถไฟฟ้าใต้ดิน) อีกทั้งสถานีมักกะสันเป็นสถานีหลักที่ให้บริการรถไฟฟ้าด่วน โดยมีบริการเคาน์เตอร์ Check-in ของสายการบินไทย รวมถึงมีที่จอดรถให้บริการจอดฟรีตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. ได้ถึง 300 คัน
          
“สำหรับในช่วงการซ่อมบำรุงใหญ่ของรถไฟฟ้าสาย City Line ในแต่ละขบวน จะมีการบริการเสริมในช่วงเวลาเร่งด่วนด้วยรถไฟฟ้าสาย Express Line ส่งผลให้รถไฟฟ้าสาย City Line ที่รองรับผู้โดยสารรถไฟฟ้าแบบเต็มศักยภาพอยู่ที่ 45,000 คนต่อวัน แต่ในปัจจุบันรองรับจำนวนผู้โดยสารถึงประมาณวันละ 54,000 คน” นายพีรกันต์ กล่าว
         
อย่างไรก็ตาม ในอยาคตจะมีการติดตั้งประแจสับหลีก ที่บริเวณสถานีมักกะสัน ส่งผลให้รถไฟฟ้าด่วน Express Line ให้บริการได้จากต้นทางสถานีพญาไท แวะจอดรับผู้โดยสารได้ที่สถานีมักกะสัน และไปสิ้นสุดที่สถานีสุวรรณภูมิ (พญาไท-มักกะสัน-สุวรรณภูมิ) ซึ่งเป็นการเดินทางแบบเส้นทางเดียว โดยไม่แยกออกเป็น 2 เส้นทางอีก ซี่งคาดว่าจะให้บริการทุกๆ 30 นาที ผู้โดยสารไม่ต้องรอขบวนรถนาน สะดวกในการเดินทางมากกว่าเดิม และลดความสับสนในการเลือกเดินทางได้อีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้