วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งสำรวจความเสียหายพายุ-ลูกเห็บถล่มโคราช

เร่งสำรวจความเสียหายพายุ-ลูกเห็บถล่มโคราช

  • Share:

นายก อบต.โนนรัง จ.นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับความเสียหาย จากพายุฝน ลูกเห็บตก พบบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 200 หลังคาเรือน จัดที่พักชั่วคราว-ถุงยังชีพ ช่วยเหลือเบื้องต้น ...

เมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่ ต.โนนรัง อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา นางสุภาวดี ช้ำเกตุ นายก อบต.โนนรัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อบต. และ อพปร. อำเภอชุมพวง ได้ลงพื้นที่สำรวจบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับความเสียหาย จากพายุฝน ลูกเห็บตก และลมกระโชกแรง ตั้งแต่ช่วงเย็นถึงช่วงค่ำวานนี้ (8 เม.ย.) ส่งผลให้บ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก สังกะสีปลิวว่อน ข้าวของเสียหายเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ พายุฝนยังส่งผลให้เสาไฟฟ้าล้ม 3-4 ต้น สายไฟฟ้าขาด ไฟดับไปชั่วขณะ

สิ่งปลูกสร้างที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อน ในพื้นที่ ต.โนนรัง จ.นครราชสีมา


ตรวจสอบเบื้องต้นใน 15 หมู่บ้าน พบบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 200 หลังคาเรือน โดยเฉพาะที่บ้านหนองหว้า หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 20 ต.โนนรัง อ.ชุมพวง ได้รับความเสียหายประมาณ 100 หลังคาเรือน โดยเจ้าหน้าที่ อบต. และ อพปร. ได้เข้าช่วยเหลือในการขนย้ายสิ่งของที่ยังใช้ได้ ไปไว้ในที่ปลอดภัย ส่วนค่าเสียหาย อยู่ระหว่างการสำรวจ และประเมิน เพื่อเสนอไปยังอำเภอ และจังหวัด ในการให้การช่วยเหลือต่อไป

นางสุภาวดี ช้ำเกตุ นายก อบต.โนนรัง กล่าวว่า ในพื้นที่ ต.โนนรัง ถูกพายุฤดูร้อน ทั้งฝนกระหน่ำ ลูกเห็บตก และลมกระโชกแรง พัดสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหายจำนวนมาก ขณะนี้ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ เพียงแต่ได้รับคำสั่งจากนายอำเภอชุมพวง ให้สำรวจความเสียหายเบื้องต้น สำหรับตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ อปพร. ออกให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในการเก็บรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ไปไว้ในที่ปลอดภัย และจัดเต็นท์ให้ชาวบ้านได้อาศัยเป็นการชั่วคราว และแจกจ่ายถุงยังชีพ บรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น ซึ่งตนจะได้เร่งสำรวจและประเมินความเสียหายให้เร็วที่สุด เพื่อเสนอไปยังอำเภอ และจังหวัดต่อไป

ด้าน นางศิริวรรณ สุวรรณกลาง อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 2 หมู่ที่ 2 ต.โนนรัง อ.ชุมพวง เจ้าของร้านหนองหว้าเสาปูน ที่ได้รับความเสียหายบริเวณโรงเก็บไม้พังทั้งหลัง เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดมาจนอายุ 55 ปี ก็เพิ่งเคยเห็นลมพัดแรงขนาดนี้ น่ากลัวมากจนไม่กล้าเปิดประตูออกมาดู ต้องพาลูกหลบอยู่ในบ้าน ปิดล็อกแน่นหนา นั่งกอดลูกจนตัวสั่น ได้ยินแต่เสียงโครมคราม เสียงลูกเห็บตกใส่หลังคาไม่ขาดสาย เวลาผ่านไปเกือบ 1 ชม. เมื่อทุกอย่างสงบลง จึงออกมาสำรวจความเสียหาย ตอนนี้ก็ต้องรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้การช่วยเหลือ

จนท.เร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อน


ขณะที่ นายพงษ์ศิลป์ พานทอง อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 78/9-13 หมู่ที่ 1 ต.โนนรัง อ.ชุมพวง เจ้าของห้องแถวจำนวน 5 ห้อง เปิดเผยว่า ห้องแถวของตนทั้ง 5 ห้อง ได้รับความเสียหาย ถูกพายุพัดเอาหลังคาหายไปหมดทั้ง 5 ห้อง ในจำนวนนี้ มีที่เสียหายทั้งหมดอีก 1 ห้องคือ กำแพงห้องได้ถล่มพังราบเป็นหน้ากลอง

ส่วนบริเวณใกล้เคียง ที่โรงเรียนโนนรัง ได้รับความเสียหายที่บริเวณโรงอาหาร มีเพียงหลังคาสังกะสี ถูกลมพัดปลิวว่อนไปไกลกว่า 10 เมตร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้