วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.ย้ำ 'รัฏฐาธิปัตย์' ผิดกฎหมาย ขณะยืนยันไม่เข้าข้างใคร

ผู้บัญชาการทหารบก ยืนยันเหตุรุนแรงภาคใต้ไม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนตัวแม่ทัพ ยันไม่ได้เข้าข้างหรือปกป้องใคร พร้อมย้ำ จุดยืนกองทัพอยู่ข้างความถูกต้อง ส่วนแนวคิดสถาปนารัฏฐาธิปัตย์ หากใครทำถือว่าผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการ 

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. มีรายวานว่า พลเอกยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก และเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ร่วมเดินทางลงพื้นที่จังหวัดยะลา เพื่อปฏิบัติภารกิจ มอบนโยบายและให้กำลังใจกำลังพลในพื้นที่ โดยผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยว่า การลงพื้นที่วันนี้ ในฐานะดูแลและขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่การปฏิบัติ โดยเฉพาะความรุนแรงในขณะนี้ว่าจะแก้ไขสถานการณ์อย่างไร

ทั้งนี้ไม่อยากให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ หลังมีการเปลี่ยนแปลงผู้บังคับบัญชา โดยย้ำว่าการเปลี่ยนแม่ทัพ ไม่ใช่ประเด็นความรุนแรง ตนไม่ได้ปกป้องแม่ทัพ อย่ามองเป็นประเด็น เหตุที่เกิดอาจเพราะเป็นช่วงเทศกาล หลายอย่าง และความพยายามแสดงศักยภาพของกลุ่ม ขณะที่ก็ยอมรับว่าเวลานี้มีปัญหาหลายด้านหลายภาครวมถึงกรุงเทพมหานคร ทุกอย่างก็ลงที่ทหาร ก็ต้องช่วยกัน กอ.รมน. กระทรวง ทบวง กรม  

อย่างไรก็ตาม การลงพื้นที่วันนี้จะดูเรื่องการเยียวยา และให้กำลังใจ พร้อมฝากทุกฝ่ายไม่ควรมีการวิพากษ์วิจารณ์ เพราะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ แต่ควรให้กำลังใจกันมากกว่า ซึ่งสูตรสำเร็จการแก้ปัญหาไม่มี ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน ที่สำคัญคือภัยแทรกซ้อนที่ทำให้เหตุการณ์รุนแรง เช่น ยาเสพติด โดยเจ้าหน้าที่ก็ปรับรูปแบบยุทธวิธี และมาตรการดีขึ้น แต่ไม่สมบูรณ์แบบ 100%

ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวย้ำถึงการสถาปนารัฏฐาธิปัตย์ ว่า จุดยืนกองทัพไม่เข้าข้างการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่ง ศอ.รส. ก็ควรไปคุยกัน รวมถึง ดีเอสไอ ที่มีหน้าที่โดยตรง ใครมีหน้าที่อย่างไรก็ทำไป ใครที่ทำผิดกฎหมาย และขัด พ.ร.บ.มั่นคง ก็ต้องดำเนินการ ยืนยัน ตนไม่เข้าข้างใคร ทั้งนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ตนเองอยู่ข้างความถูกต้อง ภายใต้ความอดทน และทนอยู่ทุกวัน ซึ่งไม่ได้มีความสุข 

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังถามกลับผู้สื่อข่าวด้วยว่า อยากให้ทหารทำอะไร ทุกวันนี้ประชาชนยังสามารถพึ่งทหารได้ แต่จะให้ทหารทำอย่างที่มีกระแสข่าวรายวัน จนให้มีการปฏิวัติ นั้นไม่ใช่ และไม่ขอตอบว่าจะทำหรือไม่  

ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวยืนยันถึงเหตุรุนแรงภาคใต้ไม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนตัวแม่ทัพ ตนไม่ได้เข้าข้างหรือปกป้องใคร จุดยืนกองทัพอยู่ข้างความถูกต้อง ส่วนแนวคิดสถาปนารัฏฐาธิปัตย์  หากใครทำถือว่าผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการ.

ผู้บัญชาการทหารบก ยืนยันเหตุรุนแรงภาคใต้ไม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนตัวแม่ทัพ ยันไม่ได้เข้าข้างหรือปกป้องใคร พร้อมย้ำ จุดยืนกองทัพอยู่ข้างความถูกต้อง ส่วนแนวคิดสถาปนารัฏฐาธิปัตย์ หากใครทำถือว่าผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการ 9 เม.ย. 2557 09:12 9 เม.ย. 2557 09:35 ไทยรัฐ