วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โค้ชเตี้ย' ตั้งเป้าพา 19 ปี เข้า 4 ทีม ศึกชิงแชมป์เอเชีย

'โค้ชเตี้ย' ตั้งเป้าพา 19 ปี เข้า 4 ทีม ศึกชิงแชมป์เอเชีย

โดย ทีมข่าวกีฬา
9 เม.ย. 2557 10:19 น.
  • Share:

เปิดตัว “โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ นั่งเก้าอี้กุนซือใหญ่คุมทีมชาติไทยอายุ 19 ปี สู้ศึกชิงแชมป์เอเชียที่เมียนมาร์อย่างเป็นทางการแล้ว โดยเจ้าตัววางเป้าต้องพาทีมไทยเป็น 1 ใน 4 ทีมตัวแทนเอเชียไปลุยศึกฟุตบอล 20 ปีชิงแชมป์โลกที่นิวซีแลนด์ในปีหน้า 2015 ให้ได้ พร้อมเปิดโอกาสให้แข้งดาวรุ่งฝีเท้าดี อายุ 18-19 ปี มาร่วมคัดเลือกตัว โดยในวันที่ 24 เม.ย.นี้ จะมีการจับสลากแบ่งสาย ขณะเดียวกันก็วางแผนยกทีมไปอุ่นเครื่องในทัวร์นาเมนต์ฮัสซันนัล โบเกียห์ ที่ บรูไน ในเดือน ส.ค.นี้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของทีมชาติไทย อายุ 19 ปี ที่จะเตรียมสู้ศึกชิงแชมป์เอเชีย “เอเอฟซี ยู 19 แชมเปียนชิพ 2014” ที่ประเทศเมียนมาร์ ระหว่าง 9-23 ต.ค.ปีนี้ ล่าสุด เมื่อบ่ายวันที่ 8 เม.ย. ที่ห้องแถลง ข่าวภายในสนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน “เสี่ยเปี๊ยก” สมศักดิ์ ศิริธรรม ผู้จัดการทีม เปิดแถลงข่าวในการเตรียมความพร้อม และเปิดตัว “โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ ที่เข้ามาคุมทีม รวมถึงนักฟุตบอล ต่อหน้าสื่อมวลชน

โดย “เสี่ยเปี๊ยก” ได้เผยว่า นับจากที่ตนได้รับมอบหมายจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ให้เข้ามาดูแลทีมเยาวชน 19 ปี ก็ได้มีการเตรียมการเรื่อยมา จนได้ฐานผู้เล่นไว้จำนวนหนึ่ง ประมาณ 57 คน แต่ที่ผ่านมาเรายังขาดในส่วนของเฮดโค้ชที่จะเข้ามาฝึกซ้อมอย่างเป็นจริงเป็นจัง และได้ตั้งใจที่จะได้โค้ชสะสม พบประเสริฐ มานานแล้ว เนื่องจากคุ้นเคยกันดี และชื่นชมในฝีมือของโค้ชสะสม เมื่อมีโอกาสเข้ามาทำงานทีมชาติ ก็ตั้งใจที่จะดึงร่วมกันทำงาน

ผจก.ทีม 19 ปีไทยเผยถึงเรื่องตัวผู้เล่นว่า จากการที่เรามีนักเตะเยาวชนไว้ชุดหนึ่งแล้ว ทั้งที่ไปแข่งขัน ชิงแชมป์อาเซียนที่อินโดนีเซีย และการแข่งขันในรอบคัดเลือก บวกกับการดูฟอร์มมาอีกส่วนก็มีประมาณ 57 คน ทั้งหมดนี้ก็จะมอบหมายให้ทางทีมงานสตาฟฟ์โค้ชได้สานต่อทีมต่อไปในการเรียกมาฝึกซ้อม อุ่นเครื่อง หรือดูฝีเท้า นอกจากนี้ เรายัง มอบหมายนโยบายให้ทางโค้ชได้เปิดคัดตัวผู้เล่นทั่วทุกภาคขึ้นมาอีกส่วนด้วย

ส่วนเรื่องการเตรียมทีมนับจากนี้ “เสี่ยเปี๊ยก” ก็เผยว่า ทางทีมโค้ชจะเดินหน้าทันที ทั้งนี้ ภายหลังจากที่รู้ผลการแบ่งสาย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 เม.ย.นี้ ก็จะได้ทราบว่าจะต้องเจอกับทีมอะไรบ้าง ตรงนั้นก็จะได้เตรียมกันเต็มที่ โดยช่วงหลังสงกรานต์ก็จะมีการอุ่นเครื่องกับทีมชาติมัลดีฟส์เป็นการประเดิม นอกจากนี้ ก็จะมีทัวร์นาเมนต์ให้เราได้เคลื่อนไหวและทดสอบทีมก็คือ ฟุตบอลเยาวชน 19 ปี ชิงถ้วยฮัสซันนัล โบเกีย ที่ประเทศบรูไน ระหว่าง 9-23 ส.ค. ที่จะมี 11 ชาติในอาเซียนเข้าร่วมทั้งหมด และรายการชิงแชมป์อาเซียนที่เวียดนาม ในระหว่าง 5-13 ก.ย.ก่อนไปชิงแชมป์เอเชียที่พม่าต่อไป

ด้าน “โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ กุนซือทีมชาติไทย 19 ปีกล่าวถึงการเข้ามารับงานว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้นและดีใจเหมือนการติดทีมชาติอีกครั้ง มันเป็นความรู้สึกภูมิใจมากกว่า เพราะเราเข้ามาทำงานเพื่อชาติ ไม่ว่าจะในฐานะนักฟุตบอลหรือโค้ช มันภูมิใจแน่นอนที่ได้รับเกียรติเช่นนี้ ส่วนการทำทีมก็จะร่วมกับสตาฟฟ์ชุดเดิมที่จะสานต่อนักฟุตบอลที่มีก่อนหน้านี้ แต่ก็จะมีทีมงานในการตระเวนหาเพชรเม็ดงามที่อาจหลงเหลือเข้ามาอีก หรือว่าสโมสรไหนที่มีนักฟุตบอลอายุ 18-19 ปี ที่ท่านคิดว่าฝีเท้าดีจริงๆ ก็ส่งชื่อเข้ามาได้ หรือติดต่อมาโดยตรงก็จะยินดีมาก”

เมื่อถามว่าตั้งเป้าหมายอย่างไร “โค้ชเตี้ย” ตอบทันทีว่า “ผมไม่ได้หวังว่าเราจะไปคว้าแชมป์ แต่ขอแค่เพียงเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายไปชิงแชมป์โลกก็พอใจแล้ว และจะพยายามทำให้ได้”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้