วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จุฑาธิป' คว้า 3 แชมป์ ปั่นจักรยานทางไกลออกสตาร์ตเชียงราย

“เจ้าบรีส” จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นน่องเหล็กสาวไทยฟอร์มเฉียบ คว้า 3 แชมป์ ประเดิมศึกจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งออกสตาร์ตที่เชียงราย โดยจุฑาธิป ทำได้ทั้งตำแหน่งเจ้าความเร็ว แชมป์ประจำวัน และแชมป์อาเซียนสเตจแรก

การแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ ชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2557 ซึ่งการแข่งขันรายการนี้ เป็นหนึ่งในรายการที่แข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสมอันดับโลก โดยมีนักกีฬาจากชาติต่างๆ เข้าร่วมทั้งสิ้น 9 ทีม เป็นทีมเจ้าภาพ 1 ทีม คือ ทีมชาติไทย นำโดย เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ครั้งที่ 27 วิไลวรรณ กุลภา, จันทร์เพ็ง นนทะสิน, จุฑาธิป มณีพันธุ์, พันวราภรณ์ บุญสวัสดิ์ และเพชรดารินทร์ สมราช

สำหรับการแข่งขันในสเตจแรก เมื่อวันที่ 8 เมษายน แข่งขันด้วยการขี่ภายในจังหวัดเชียงราย ออกสตาร์ตที่บริเวณหน้าสวนตุง และโคมเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดเชียงราย และกลับมาเข้าเส้นชัยที่สวนตุง และโคมเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดเชียงราย ระยะทาง 110 กม. ซึ่งเส้นทางจะเป็นทางเรียบ ส่งผลให้บรรดานักปั่นจากชาติต่างๆ พยายามหาจังหวะที่จะหนีกลุ่ม แต่ดูเหมือนจะหนีไม่ออก เพราะแค่เปิดเกมตั้งท่าจะหนี ก็โดนกลุ่มใหญ่ตั้งกลุ่มไล่ทันที ส่งผลให้นักปั่นต้องปั่นเกาะกลุ่มกันไปเรื่อยๆ และมาตั้งความเร็วกันอีกครั้งเมื่อใกล้ถึงเส้นชัยเจ้าความเร็ว และเป็นน่องเหล็กสาวไทย “เจ้าบรีส” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ที่หาไลน์ขึ้นหน้ากลุ่ม และสปรินท์คว้าเจ้าความเร็วสเตจแรกไปครอง

เมื่อผ่านเส้นชัยเจ้าความเร็ว เกมก็กลับมาช้าอีกครั้ง และเป็นนักปั่นเจ้าถิ่น ที่พยายามจะเปิดเกมเพื่อหวังหนีกลุ่ม แต่หนีไม่รอด จึงต้องกลับมาเกาะกลุ่มกันอีกครั้ง และเมื่อเข้าสู่ 20 กม.สุดท้าย นักปั่นทีมชาติไทยเริ่มขึ้นมาเล่นหน้ากลุ่ม และเป็นจุฑาธิป ที่ขึ้นมาหาไลน์เพื่อเตรียมสปรินท์หน้าเส้นจนเข้าสู่โค้ง 500 เมตรสุดท้าย จุฑาธิปที่เป็นตัวสปรินท์ไทม์ไทร์อัล 500 เมตรมาก่อน อาศัยจังหวะเข้าโค้งสุดท้ายกระชากหนีออกจากกลุ่มทันที โดยมีนักปั่นไต้หวัน เหมย หยู ไล่มาติดๆ ในขณะที่คนอื่นก็พยายามไล่แต่โดนสกัดจากทีมไทยไม่ให้ขึ้น และเมื่อเข้าสู่ 10 เมตรสุดท้าย จุฑาธิปสปรินท์เต็มกำลังเฉือนเข้าเส้นชัยก่อนเหมย หยู ไปแบบหวุดหวิด คว้าแชมป์ประจำวันมาครอง ด้วยเวลา 2.47.51 ชม. นอกจากนั้นยังคว้าแชมป์อาเซียนในสเตจที่ 1 มาครองได้อีกด้วย ส่งผลให้วันแรกของการแข่งขัน น่องเหล็กสาวไทยประเดิมได้สวย คว้า 3 แชมป์มาครองได้สำเร็จ

สำหรับการแข่งขันในสเตจที่ 2 (9 เมษายน) จะเริ่มสตาร์ตบริเวณหน้าเทศบาลตำบลแม่จัน จังหวัดเชียงราย เวลา 10.00 น. และกลับมาเข้าเส้นชัยที่หน้าเทศบาลตำบลแม่จัน จังหวัดเชียงราย ระยะทาง 82 กม. เวลาประมาณ 12.10 น. จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่อยู่ตามเส้นทางการแข่งขันออกมาต้อนรับคณะนักกีฬาจักรยานที่แข่งขันผ่านเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ และเป็นการต้อนรับนักกีฬาให้เกิดความอบอุ่นในระหว่างที่ทำการแข่งขัน และพักอยู่ในเมืองไทย

“เจ้าบรีส” จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นน่องเหล็กสาวไทยฟอร์มเฉียบ คว้า 3 แชมป์ ประเดิมศึกจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งออกสตาร์ตที่เชียงราย 9 เม.ย. 2557 09:08 9 เม.ย. 2557 10:18 ไทยรัฐ