วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮั่วเซ่งเฮง' เผย SPDR ถือทองลดลง 2.70 ตัน

ราคาทองคำปิดตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นในการซื้อขายเมื่อคืนนี้ หลังจากในการซื้อขายวันจันทร์มีการปรับฐานในระยะสั้นเกิดขึ้น การอ่อนค่าของเงินดอลลาร์และสถานการณ์ในยูเครนที่กลับมาตึงเครียดมากขึ้นเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ราคาทองคำในช่วงนี้กลับมามีแนวโน้มฟื้นตัว โดยราคาทองปิดตลาดวานนี้ที่ 1,307.41 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 10.80 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,296 และ 1,314 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ

ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 20,100 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 20,000 บาท กองทุน SPDR รายงานวานนี้ว่าได้ลดปริมาณการถือครองทองคำลงราว 2.7 ตัน โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 806.48 ตัน    

ในราคาทองคำซึ่งปรับตัวเพิ่มขึ้นตอบรับประเด็นบวกจากการรายงานข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐฯที่ขยายตัวขึ้นต่ำกว่าที่ตลาดประเมินยังคงได้รับปัจจัยบวกเพิ่มเติมจากรายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครน ซึ่งมีบางรัฐต้องการเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียในลักษณะเดียวกับไครเมีย ซึ่งหลายประเทศประเมินว่ารัสเซียเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าวและอาจนำมาสู่การล่มสลายของยูเครนได้ในท้ายที่สุด และจากประเด็นดังกล่าวนักลงทุนจึงประเมินว่าอาจมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นจึงใช้เป็นปัจจัยในการกลับเข้าซื้อทองคำที่ปรับตัวลงมามากในการซื้อขายสัปดาห์ก่อน และยังคงคาดว่าการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในระยะนี้มีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ หรือหากมีการปรับฐานลงก็จะมีกรอบค่อนข้างจำกัด

ส่วนในช่วงค่ำวันนี้ไม่มีรายงานข้อมูลเศรษฐกิจที่จะมีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ นักลงทุนจึงยังใช้ประเด็นการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในช่วงปลายสัปดาห์ก่อนและสถานการณ์ในยูเครนที่กลับมาตึงเครียดมากขึ้น เป็นประเด็นในการซื้อทองเก็งกำไรการปรับตัวลงของราคาทองจึงมีกรอบค่อนข้างจำกัด ส่วนภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในทางเทคนิคยังคงมีแนวโน้มที่ราคาจะปรับตัวขึ้นได้ต่อ โดยคาดว่าแรงซื้อที่ยังคงมีกลับเข้ามาจะหนุนให้ราคาทองปรับตัวขึ้นไปยังแนวต้านบริเวณ 1,315 และ 1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ต่อไป และหากในระหว่างวันราคาทองปรับฐานลงเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 1,295-1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ยังคงคาดว่าที่แนวรับดังกล่าวจะเป็นจุดดีดตัวกลับและสามารถกลับเข้าซื้อเก็งกำไรได้ต่อไป.

ราคาทองคำปิดตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นในการซื้อขายเมื่อคืนนี้ หลังจากในการซื้อขายวันจันทร์มีการปรับฐานในระยะสั้นเกิดขึ้น การอ่อนค่าของเงินดอลลาร์และสถานการณ์ในยูเครนที่กลับมาตึงเครียดมากขึ้น ... 9 เม.ย. 2557 08:22 9 เม.ย. 2557 08:46 ไทยรัฐ