วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดใจ'หญิงเป็ด'ว่าที่ส.ว.เมืองกรุงฯ หลังรู้ผล กกต.ยังไม่รับรอง

เปิดใจ'หญิงเป็ด'ว่าที่ส.ว.เมืองกรุงฯ หลังรู้ผล กกต.ยังไม่รับรอง

  • Share:

สัมภาษณ์พิเศษคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา หลังทราบผลว่า กกต. ยังไม่รับรองผลเลือกตั้ง ส.ว.

คุณหญิงจารุวรรณ บอกกับ “ทีมข่าวไทยรัฐทีวี” ถึงความรู้สึกแรกว่า "ตื่นเต้นอย่างมากที่ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ว.กรุงเทพฯ ทั้งตื้นตันใจขอบพระคุณความไว้วางใจของประชาชนและผู้มีพระคุณหลายๆ แห่ง ตอนเดินหาเสียงเจอป้าชาวบ้านบอกไม่ต้องมา ก็ตกใจวูบเพราะศัตรูเราเยอะ เขาบอกว่าเลือกอยู่แล้ว เป็นความภูมิใจที่อาชีพรับราชการมาตลอดชีวิตได้รับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จนทำให้ประชาชนมาเลือกเราปลาบปลื้มใจมากกว่ามีเงินมีทอง ขอปฏิญาณตนว่าจะตั้งใจทำงานด้วยความกตัญญูรู้คุณ และทำให้ดีที่สุด 

“ดิฉันลงทุนน้อยมากเที่ยวนี้ เพราะไม่ค่อยจะมีเงิน ไปสมัครแบบตัดสินใจก็ไปเลย บังเอิญ กกต.ทำแบบฟอร์มไม่มีอะไรซับซ้อนเหมือนเอาความจริงใจไปสมัคร ใบปลิวแนะนำตนเองทำง่ายๆ เอาผลงานรับใช้ประเทศชาติ ชอบมากรูปการ์ตูนล้อเลียนที่ลงใบปลิวด้วย งานจากพี่ชัยราชวัตร ไปขออนุญาตให้โดยไม่มีเงื่อนไข มีผลงานที่ผ่านมาเป็นการันตี เราปกป้องสมบัติประเทศชาติและจะดูแลรักษากันต่อไป สิ่งหนึ่งที่ประชาชนไว้วางใจมาแค่นี้เพียงพอ”

เรื่องร้องเรียนมีมูลความจริงไหม

จัดสัมมนามีจริง วิทยากรไปให้ปากคำด้วย เรื่องขอเรื่องจัดกฐินพระราชทาน ความจงรักภักดีเราเป็นที่หนึ่ง มีกรรมการเป็นชุดๆ เหตุการณ์ผ่านมา 10 ปี ทำไมเพิ่งเอามาพูด เราจ่ายค่าโรงแรมที่พักเอง ในขณะนั้นวุฒิสภา จับตามองเรามาก จัดสัมมนาด้วยไปทอดกฐินเสร็จมาจอยกัน ก่อนหน้านั้นมีต่อเนื่องจัดที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยูโฮมส์ ดิฉันเป็นคนขี้เหนียว พระเจ้าอยู่หัว รับสั่งว่าเงินภาษีของคนไทยทั้งชาติ ไปจัด ม.เกษตรฯ อาหารถูกๆ กินขนมครก กล้วยแขกทอด

ต้องดูเหตุการณ์ก่อนจะฟ้องกลับหรือไม่ แต่เชื่อเรื่องเวรกรรมมีจริง เขาจะรู้เองอะไรผิดอะไรถูก มันมีสัมมนาจริง แม้กระทั่งถูกกล่าวหาว่าเอาลูกสาวกับน้องไปต่างประเทศไปพร้อม สตง.เราออกเงินเอง มีเยอะแยะแต่คนอื่นไม่ผิด ส.ส. รัฐมนตรี ไปต่างประเทศเอาลูกเมียไป อุปสรรคที่เข้ามา เราสู้ไปทีละเปลาะ โดนเผาบ้าน โดนล็อกห้อง โดนฟ้องมาเยอะ

สุดท้ายกรรมเวรมีจริง เพราะทำคดีใหญ่ๆ นมโรงเรียน สุวรรณภูมิ ที่ดินรัชดา ไม่เป็นไร พระดูแลเรา พระสยามเทวาธิราชมีจริง ท่านดูแลเป็นขั้นเป็นตอน ดิฉันดูท่าทีดุร้ายลุกมาอ่านพระคัมภีร์ทุกวัน ขอพระเจ้านับถืออยู่ในใจของเรา บางทีโดนเรื่องหนักๆ ก็ต่อว่าพระเจ้า แต่เมื่อเราอ่านท่านจะแนะนำทางที่เราจะไป มันมีแรงบันดาลใจ ดิฉันเชื่อเรื่องจิตวิญญาณ

ท้อไหม? เราต้องมั่นใจตัวเอง โดยข้อหาร่ำรวยผิดปกติสร้างบ้าน 40 ล้าน มีที่ไหนกว่าบ้านสร้างเสร็จ 7 ปีแต่เราไม่ได้จน น้องนุ่งทำงานดีๆ มีครอบครัว เอามาอยู่ด้วยกัน เวลาแก่ๆ จูงมือกันไปเที่ยว ถูกล่าวหามาแต่ไม่เคยได้รับกระดาษใดๆ ว่า ดิฉันทุจริต สู้ไปตามกระบวนการยุติธรรม คุณไม่เชื่อก็ไปให้สุดทาง

เป็นผู้ว่าฯ สตง.อยู่ 8 ปี ก่อนหน้านั้นเป็นอาจารย์สอนหนังสือหลายปี ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ม.กรุงเทพ ขอกราบขอบพระคุณอาจารย์สมัยนั้น ที่อนุญาตให้ดิฉันสอนหนังสือ เพราะตอนนั้นเป็นเด็กกระจอกๆ คนหนึ่ง ให้สอนมาถึงวันนี้ ปีที่ 42 จนลูกศิษย์ใหญ่กว่าดิฉันเป็นถึงอธิการบดี ตอนลง ส.ว.ลูกศิษย์ โทร.มากันจ้าละหวั่น มีชีวิตหวานแหววกับลูกศิษย์เยอะ โทร.มารายงานคะแนนนำโด่งทุกเขต สนุกคึกครื้นกับการลง ส.ว.

คนเบื่อการเมือง และนักการเมือง มุ่งแต่ผลประโยนช์ ก็นานาจิตตัง ไม่แน่ใจเลือกไปแล้วจะยกเลิกอีกเปล่า ดิฉันคิดว่า อะไรช่วยบ้านเมืองได้ไปช่วยกัน ถ้าจนมุมก็ไม่เอา วันนี้บ้านเมืองเราต้องการการตรวจสอบเยอะมาก เช่นนักเขียนในไทยรัฐเป็นตัวอย่างที่ดีช่วยนำสังคมมาตลอด

ดิฉันเห็นนักการเมืองดีๆ เยอะ หลายท่านมีอุดมการณ์ พอเราตรวจสอบพูดคุยเห็นหลักฐานคนนี้คนดี สมัยอยู่ สตง.คนทำปั๊มน้ำมันถูกรังแกไปช่วยเขา เขากลับมาช่วยเลือกตั้ง โอนเงินมาลงบัญชีแล้ว บางช่วงไปศูนย์การค้า กำลังขึ้นรถหันมาเอาเงินมาให้ 3 พันบาท จะไม่เอา เขาบอกเขาอยากมีส่วนร่วม ก็ปลื้ม มีนายแพทย์กลับมาจากแอลเอ สหรัฐฯ ให้เงินมา 1 พันบาท ดิฉันอยากทรุดลงกราบเลย

กังวลหรือไม่ กกต.อาจให้ใบเหลือง

หน้าที่ของ กกต.ต้องตรวจสอบ ไม่หนักใจ เพราะเป็นเรื่องเท็จที่โดนร้อง เป็นธรรมดา ที่ผ่านมาก็รู้มีอะไรก็พูด บางเรื่องกล่าวจนจริงทั้งที่ไม่จริง วันหนึ่งดิฉันลงมาต้อนรับคุณเอม (พิณทองทา ชินวัตร) เด็กก็คือเด็ก คุณเอมหน้าตาหน้าเอ็นดู เรียกมาสอบเงินๆ ทองๆ ในฐานะเป็นเจ้าของบ้าน เคยรู้กันมา นักข่าวก็อยู่เยอะ ถูกโจมตีพอรูปนี้ออกไป ว่ามีส่วนได้ส่วนเสีย โชคดีที่ประชาชนมีวิจารณญาณ

บทบาทวุฒิสภาจะช่วยแก้ไขปัญหาทางการเมือง ได้หรือไม่

วุฒิสภา มีหน้าที่แก้ไขปัญหาบ้านเมืองอยู่แล้ว ตามบทบัญญัติกฎหมาย เช่น กลั่นกรองกฎหมาย ดิฉันตั้งปฏิญาณ ทำกฎหมายที่มีประโยชน์ต่อส่วนรวม กฎหมายเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งไม่ได้ ตอนนั้นดิฉันรับหน้าที่ดูแลเงื่อนไขสัญญาสัมปทานขุดเจาะน้ำมันและแก๊สในอ่าวไทย และอันดามัน ท่านประธานองคมนตรี ยังเป็นนายกรัฐมนตรีขณะนั้น ดิฉันถึงได้รู้ว่าอ่าวไทย เรามีทรัพยากรเยอะมาก ท่านให้เราทำสัญญา ใครก็ตามทั้งต่างชาติจะมาขุดเจาะน้ำมันในอ่าวไทยถ้าไม่พบต้องกลบให้เรา และต้องทำสัญญาขายให้กับประเทศไทยเท่านั้น จนกว่าเราจะปฏิเสธรับซื้อ ไม่เคยเปิดช่องกฎหมายให้รั่วไหลเหมือนสมัยนี้ ต้องมานั่งตีความกันอยู่ทุกวันนี้ ดิฉันเคารพรักท่านยิ่งชีวิตสามารถกราบเท้าท่านได้อย่างเต็มใจ ที่ท่านรักษาความมั่นคงทางทรัพยากรเป็นประโยนช์ชั่วลูกชั่วหลาน เป็นความรักชาติอย่างมาก ท่านอยู่ในดวงใจเสมอในฐานะผู้พิทักษ์สมบัติ แผ่นดิน และหน้าที่วุฒิสภาดูแลด้านการบริหาราชการแผ่นดิน หากรัฐบาล อาสามาเข้ารับใช้ชาติ

วุฒิสภาดูอย่าให้หลงทาง คอยเสนอแนะในทางถูกต้องไม่ใช่ให้อีกกลุ่มได้เปรียบจนอีกกลุ่มอยู่ต่ำเตี้ย ติดดิน และการถอดถอน เป็นหน้าที่สำคัญ วุฒิสภา เปรียบเป็นเสมือนผู้ปกครองดูว่าผิดจริงหรือไม่ ในหน้าที่ของเขาอาจเกิดผิดพลาด กฎหมายผ่านลงไปต้องเป็นประโยนช์จริงๆ วุฒิสภาเหมือนผู้ปกครองดูแลลูกบ้านทำ อย่างไรมีทางออกได้ วุฒิสภาไม่เป็นเสือกระดาษ การถอดถอนที่ผ่านมาทำได้ยากเพราะบทบัญญัติกฎหมายวางเกณฑ์ไว้สูงมาก ต่อไปต้องมาดูกัน เพราะอยู่ที่ตัวเรา เราทำตัวให้เป็นเสือกระดาษหรือไม่ เราเข้มแข็งก็ไม่เป็น

ภาพวุฒิสภาอ่อนแอเพราะเชื่อมโยงกับการเมือง

เป็นเรื่องธรรมชาติมนุษย์ สำหรับดิฉันจะดำรงตนให้ยุติธรรม ให้สะอาดที่สุด จึงแก้วิกฤติการเมืองได้ ถ้ามีวุฒิเสภาเลือกตั้งแล้วตั้งมั่นทำเพื่อผลประโยชน์บ้านเมืองวันหนึ่งเรา ทำจนได้ไม่ท้อตรงนี้ ส่วนเรื่องสุญญากาศทางการเมือง ยังเถียงกันอยู่ไม่เสร็จ อย่าเพิ่งไปตัดสิน คิดว่าบทบัญญัติเขียนไว้เป็นอะไรที่รอบคอบระมัดระวัง บรรพบุรุษเราเขียนรอบคอบหลุดไม่ได้ แต่คนรุ่นใหม่ทำให้มันหลุด กฎหมายเก่าไม่ต้องตีความมั่นคงอย่างไรอย่างนั้น วุฒิสภาแก้ปัญหาบ้านเมืองได้ตามถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระบรมสาธิตลักษณ์ต้องทำจนได้

มีกระแสว่าเป็นตัวเก็งประธานวุฒิสภาคนใหม่

ดิฉันเห็นว่าประธานวุฒิสภาสำคัญมากต้องใช้ความสามารถสูง ประสบการณ์สูง และมีจงรักภักดีสูงรักชาติบ้านเมืองยิ่งชีวิต ดิฉันมือใหม่หัดขับ  ดิฉัน ยังไม่กล้าคิด เจียมตัวอยู่ ให้คนชำนาญพร้อมเป็นให้เป็นก่อน ไม่ทราบว่าจะเปิดสภาฯ วันที่ 18 เมษายน ได้ไหม จำนวนสมาชิกจะครบหรือไม่

เข้าใจว่าอาจจะเป็น ส.ว.ชุดเก่าทำงานไปก่อน ไม่อยากเป็นประธานวุฒิสภา ยังเก่งไม่พอยังฝึกวิทยายุทธไม่พอ 

ขอทำหน้าที่วุฒิสภาให้สมกับที่ประชาชน 5.5 แสนคนเลือกมา คิดถึงพลังจิตคนเหลา่นี้เขาอาใจช่วยเราขนาดนี้จะทำให้ผิดหวังไม่ได้ ดิฉันสวดมนต์ให้พระเจ้าดูแลคนเหล่านี้ให้มีความสุข ขอให้ทำอะไรเพื่อคนพวกนี้ เขารู้จักประวัติเราเองดีกว่าเราอีก คนไทยรู้เรื่องแต่ไม่มีโอกาสจะพูด ในแหล่งคนจนพวกนี้สูงส่งด้วยจิตวิญญาณ เขาพูดถึงโอกาสที่ประเทศชาติลุกขึ้นแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้เพื่อตัว เขาจะได้มีอาชีพที่ดี ลูกมีโรงเรียนดีๆ สองเรื่องนี้ชั่วชีวิตดิฉันแคร์มาก จำได้ตอนเด็กๆ ไปเรียนหนังสือ พ่อบอกไปเรียนหนังสือสูงสุด ค่อยกลับมาช่วยครอบครัว มาช่วยประเทศชาติ จบบัญชีจุฬาฯ ไปทำงานที่อื่นได้เป็นพัน แต่ไปได้ 900 บาท เพราะอยากได้ความรู้ด้วย มีฝรั่งให้ 3 พันบาท อยากได้จะซื้อทองทุกเดือน บาทละไม่กี่ร้อย พ่อดีดลูกคิดอยู่ข้างๆ พ่อหันควับมามองอย่างดูถูก ชี้มือมาที่เราบอกว่า เธอจะทำอะไรก็ได้แต่ต้องทำอะไรเป็นประโยชน์แก่ดินที่เธอเหยียบอยู่สองเท้า ตอนนั้นรู้แล้วว่า ต้องทำอะไรที่เป็นประโยนช์ต่อแผ่นดิน 

เสนอนายกฯ มาตรา 7 อันนี้ไม่ทราบ ไม่รู้เรื่องพวกนี้ แนวคิดเรื่องรัฏฐาธิปัตย์ ขออนุญาตเกินอำนาจ ส.ว. ทางออกประเทศ คิดว่ามีหลายคนมีคำตอบในใจอยู่ หลายคนเตรียมพร้อมอยู่แล้ว 

ดิฉันตั้งใจว่าเข้ามาทำตรงนี้จะตอบแทนพระองค์ท่านพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ขอพิทักษ์ทรัพย์แผ่นดินต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้