วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะครุบตัวสาวแสบ เปิดบริษัทตุ๋น20ล.

ปฏิบัติการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีค้างเก่าของ บช.น.เริ่มเห็นผล หลัง ตร.สน.บุคคโล จับสาวแสบในคดีลักทรัพย์เวลากลางคืน พอเช็กประวัติย้อนหลังพบเคยเปิดบริษัทบังหน้าเพื่อสั่งซื้อสินค้า กลับจ่ายเช็คติดสปริง ในท้องที่ สน.มีนบุรี จึงประสานให้มาอายัดตัว เบื้องต้นพบมีหมายจับติดตัว 60 คดี ความเสียหายกว่า 20 ล้าน ผู้เสียหายบางรายเผยญาติสาวแสบพยายามติดสินบนตำรวจ เพื่อแลกอิสรภาพเป็นเงิน 3 แสน บาท โชคร้ายเจอตำรวจน้ำดี เลยคอตกถูกนำตัวไปดำเนินคดีต่อ

รวบสาวแสบเปิดบริษัทสั่งซื้อสินค้า ก่อนจ่ายเช็คเด้งมูลค่าเสียหายกว่า 20 ล้านบาท เปิดเผยเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 8 เม.ย. พ.ต.อ.กัมปนาท อรุณคีรีโรจน์ ผกก.สน.บุคคโล พ.ต.ท.ปิโยรส กัณหะสิริ รอง ผกก.สส.สน.บุคคโล พ.ต.ท.วิชิต สินค้า สว.สส.สน.บุคคโล ร่วมกันจับกุมตัวนางวันเพ็ญ ศรีคงคา อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99/5 หมู่ 1 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม.ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี เลขที่ 2894/2557 ลงวันที่ 26 ส.ค.57 ข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน จับกุมตัวได้ที่บ้านพักของผู้ต้องหา แต่ภายหลังนำตัวมาดำเนินการที่ สน.พร้อมตรวจสอบประวัติคดีค้างเก่าพบว่านางวันเพ็ญมีหมายจับในคดีร่วมกันฉ้อโกง คดีฉ้อโกงและ พ.ร.บ.เช็ค ติดตัวอยู่กว่า 60 คดี ส่วนใหญ่เกิดในท้องที่ สน.มีนบุรี จึงประสานฝ่ายสืบสวน สน.มีนบุรี มารับตัวไปดำเนินคดีต่อ โดยมีบรรดาผู้เสียหายติดตามมารุมชี้ตัวผู้ต้องหารายนี้นับ 10 ราย

พ.ต.ท.ปิโยรสเผยว่า การจับกุมในคดีนี้เป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น.ที่กำชับให้ทุกโรงพักดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่า ต่อมาฝ่ายสืบสวน สน.สามารถตามจับตัวนางวันเพ็ญในคดีลักทรัพย์ในเวลากลางคืน เจ้าตัวยื่นเงินประกันตัว 150,000 บาท เพื่อสู้คดี แต่ ตร.ตรวจสอบประวัติค้างเก่าพบว่านางวันเพ็ญมีหมายจับในคดีร่วมกันฉ้อโกง คดีฉ้อโกงและ พ.ร.บ.เช็ค ติดตัวอยู่กว่า 60 คดี ในท้องที่ สน.มีนบุรี จึงประสาน ตร.สน.มีนบุรี ให้ติดตามผู้เสียหายมาชี้ตัวและจับกุมซ้ำอีกครั้ง หลังนางวันเพ็ญได้รับการประกันตัวในคดีลักทรัพย์ในเวลากลางคืนแล้ว

ร.ต.ท.ธีรวัตร์ ปัญญาณ์ธรรมกุล รอง สว.สส.สน.มีนบุรี ที่เดินทางมารับตัวนางวันเพ็ญ ตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี ที่ จ.476/2552 กล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้เคยเปิดบริษัทชื่อ บจก.ศรีคงคา เอ็นจิเนียริ่ง ประกอบกิจการค้าเคหภัณฑ์ วัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องจักร ย่านถนนนิมิตใหม่ ที่ผ่านมามีผู้เสียหายจำนวนมากเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับนางวันเพ็ญและพวกฐานร่วมกันฉ้อโกงและ พ.ร.บ.เช็ค จนศาลอนุมัติหมายจับมาแล้ว 60 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท ขณะนี้มีหมายจับที่ยังไม่ขาด อายุความ รวม 13 คดี จึงติดตามผู้เสียหายบางส่วนมาดูตัวและคุมนางวันเพ็ญไปดำเนินคดีที่ สน.มีนบุรี

สอบสวนนางวันเพ็ญอ้างว่าเรื่องทั้งหมดเกิดจากความผิดพลาดของตนเมื่อเกือบ 10 ปี ที่เคยพลาดให้บัตรประชาชนและเซ็นลายมือชื่อให้คนรู้จักคนหนึ่งไป ต่อมาทราบว่ามีคนนำชื่อตนไปจดทะเบียนบริษัทและมีการฉ้อโกงเกิดขึ้น จนตำรวจต้องออกหมายจับ ก่อนติดตามจับกุมตัวได้ที่บ้านพัก โดยยินดีชดใช้ค่าเสียหายให้ผู้เสียหายทุกราย

น.ส.มนัสนันท์ ภานนท์สกุล อายุ 33 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย ระบุว่า ตนเปิดบริษัทขายแผ่นอะครีลิกแปรรูป ย่านสายไหม กระทั่งกลางเดือน ม.ค.52 มีลูกค้าอ้างชื่อนางวันเพ็ญ โทรศัพท์มาหาขอสั่งซื้อแผ่นอะครีลิก 2 ลอต มูลค่า 420,000 บาท โดยให้ไปส่งที่โกดังของ บจก.ศรีคงคา เอ็นจิเนียริ่ง ซอยนิมิตใหม่ 13 เมื่อไปส่งของตามนัดได้รับเช็คธนาคารกสิกรไทย สาขามีนบุรี มา 2 ใบ แต่พอนำเช็คไปขึ้นเงินกลับไม่สามารถขึ้นเงินได้ จึงกลับไปทวงถามปรากฏว่าบริษัทดังกล่าวปิดหนีไปแล้ว แจ้งความไว้ที่ สน.มีนบุรี ต่อมาทราบว่ามีผู้เสียหายอีกหลายสิบราย ถูกก่อเหตุในลักษณะเดียวกัน โดยบางรายเคยถูกหลอกให้นำรถโฟล์คลิฟต์ ไปส่งที่โกดัง ได้รับความเสียหายมูลค่า 1.3 ล้านบาท ส่วนที่ผู้ต้องหาอ้างว่าโดนหลอกเอาลายเซ็นและบัตรประชาชนไป ไม่ใช่ความจริง เพราะผู้เสียหายส่วนใหญ่จำน้ำเสียง นางวันเพ็ญได้อย่างแม่นยำ ประกอบกับลายมือชื่อที่เซ็นในเช็คทุกใบเป็นลายมือเดียวกัน

ด้านนางพรเพ็ญ มิมำพันธ์ อายุ 47 ปี ผู้เสียหายอีกรายที่ถูกโกงค่าเครื่องปรับอากาศและเก้าอี้นวดไฟฟ้ามูลค่า 107,600 บาทไป กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้รับความเดือดร้อนกันมาก ที่สำคัญทราบว่าญาติผู้ต้องหาพยายามติดสินบนตำรวจเพื่อแลกอิสรภาพด้วยเงินถึง 300,000 บาท แต่ตำรวจไม่ยอมรับ เนื่องจากเห็นใจผู้เสียหายที่ได้รับความเดือดร้อน โดยหลังจากนี้จะนัดรวมตัวกันไปเรียกร้องค่าเสียหายที่ สน.มีนบุรี ต่อไป

9 เม.ย. 2557 07:28 9 เม.ย. 2557 08:20 ไทยรัฐ