วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรรพสามิตเร่งถกสำนักงบประมาณหาเงินจ่ายรถคันแรก

สรรพสามิตเร่งถกสำนักงบประมาณหาเงินจ่ายรถคันแรก

  • Share:

อธิบดีกรมสรรพสามิต เร่งหารือสำนักงบประมาณ ขอเงินจ่ายคืนภาษีโครงการรถคันแรก รับเงินไม่พอ...

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า กรมสรรพาสามิตอยู่ระหว่างหารือกับสำนักงบประมาณ เกี่ยวกับแนวทางการจัดสรรเงินงบประมาณ เพื่อจ่ายคืนภาษีให้ผู้มีสิทธิในโครงการรถคันแรก เนื่องจากเงินงบประมาณปี 2557 จำนวน 4 หมื่นล้านบาท ที่ได้รับเพื่อใช้ในโครงการรถคันแรก เหลือเพียง 9,217 ล้านบาท โดยจำนวนเงินที่เหลือขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะจ่ายคืนได้ถึงเมื่อไหร่ จึงทำให้กังวลว่า ในช่วงสถานการณ์ที่ไม่ปกติ และมีรัฐบาลรักษาการ จะส่งผลกระทบต่อการจัดสรรงบประมาณปี 2558 ล่าช้า เบื้องต้น แนวทางจัดหาสรรเงินจ่ายคืนภาษีรถคันแรก อาจใช้เงินคงคลัง แต่จะต้องหารือกับคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต. พิจารณาว่าสามารถดำเนินการได้หรือไม่

สำหรับการจ่ายเงินคืนภาษีในช่วงนี้ อธิบดีกรมสรรพสามิต ระบุว่า กรมสรรพสามิตพยายามเร่งหน่วยงานราชการ ทั้งกรมการขนส่งทางบก กรมการปกครอง ให้เร่งตรวจสอบ อาจทำให้ผู้ที่ได้รับเงินคืนภาษีล่าช้าบ้างประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งกรมสรรพสามิตสามารถจ่ายคืนเงินได้ประมาณ 2-3 พันล้านบาท แต่ยืนยันว่า ผู้ที่มีสิทธิในโครงการรถคันแรกจะได้รับเงินคืนภาษีทุกราย หลังครบการถือครองรถครบกำหนด 1 ปี จะได้รับเงินทันที

ล่าสุด ยอดการคืนภาษีรถคันแรก อยู่ที่ 9 แสนกว่าราย คิดเป็นเงิน 6 หมื่นกว่าล้านบาท จากยอดผู้เข้าโครงการทั้งหมด 1 ล้าน 2 แสน 5 หมื่นราย คิดเป็นวงเงิน 9 หมื่น 2 พัน กว่าล้านบาท. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้