วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อึ้ง! 'ถ้วยตราไก่' ยุคราชวงศ์หมิง ประมูลขายได้ 1.1 พันล้านบาท

อึ้ง! 'ถ้วยตราไก่' ยุคราชวงศ์หมิง ประมูลขายได้ 1.1 พันล้านบาท

  • Share:

ถ้วยชามเครื่องเคลือบใบเล็ก สมัยราชวงศ์หมิงของจีน ถูกประมูลขายออกไปแล้วเมื่อวันอังคาร ในราคาทุบสถิติที่ 1.1 พันล้านบาท...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 เม.ย. ว่า 'ถ้วยตราไก่' ถ้วยชามเครื่องเคลือบใบเล็กซึ่งสร้างขึ้นในยุคราชวงศ์หมิงของจีน หรือราว 500 กว่าปีก่อน ถูกซื้อไปโดยนักสะสมชาวเซี่ยงไฮ้ ที่งานประมูลของสถาบัน 'โซเธบี' ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ด้วยราคาถึง 36 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.16 พันล้านบาท) ทุบสถิติการประมูลประเภทเครื่องเคลือบ

จากข้อมูลของ โซเธบี ถ้วยใบนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 ซม. ถูกสร้างขึ้นในรัชสมัยของจักรพรรดิเฉิงหัว (คศ. 1465-1487) แห่งราชวงศ์หมิง ได้รับชื่อเล่นว่า ตราไก่ เนื่องจากมันมีลวดลายเป็นไก่ตัวผู้และไก่ตัวเมีย กำลังหากินกับลูกๆของมัน และปัจจุบันมีถ้วยลักษณะนี้เหลือเพียง 17 ใบเท่านั้น โดย 4 ใบอยู่ในมือเจ้าของเอกชน ส่วนที่เหลืออยู่ที่พิพิธภัณฑ์ต่างๆ

ผู้ที่ซื้อถ้วยใบนี้ไปคือ หลิว อี้เฉียน มหาเศรษฐีลำดับที่ 200 ของจีนผู้มีทรัพย์สินประมาณ 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2.9 หมื่นล้านบาท) โดยเขาจะนำถ้วยใบนี้ไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ของเขาในนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเขาและภรรยาร่วมกันเปิดในปี 2012

ถ้วยนี้ราคาพันล้านบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้