วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นระทึกเศรษฐกิจไทยมีลูกฮึด

กกร.ปลอบใจกันเองหลังสัญญาณส่งออกฟื้น

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ซึ่งประกอบด้วยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไตรมาส 2 ของประเทศไทย ในปีนี้ มีแนวโน้มว่าจะฟื้นตัวได้ดีกว่าไตรมาส 1 เนื่องจากตลาดส่งออกหลักๆ ที่เป็นคู่ค้าของประเทศไทย เริ่มมีการขยายตัวและเริ่มมีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) เข้ามาในประเทศไทย ทำให้ภาคเอกชนคาดว่าการส่งออกจะเติบโตได้ในระดับ 2-3% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก และภาพรวมการส่งออกปีนี้จะยังคงเติบโตระดับ 4-5% นอกจากนี้การท่องเที่ยวก็อาจจะขยายตัวเช่นกันหลังมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

“กำลังซื้อโดยรวมในขณะนี้ ยอมรับว่ายังชะลอตัวจากปัญหาการเมือง แต่การส่งออกไปตลาดโลกเริ่มฟื้นตัว โดยเฉพาะ 6 เดือนหลังของปีนี้ อาจเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวอาจไม่ฟื้นตัวมากหากเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่นักท่องเที่ยวคนไทยมีแนวโน้มท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อลดรายจ่าย อาจเริ่มฟื้นตัวต่อเนื่อง ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ทำให้ภาพรวมของภาวะเศรษฐกิจไทยใน 6 เดือนหลังของปีนี้ฟื้นตัวต่อเนื่อง แต่ยอมรับว่าการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ในปีนี้อาจเติบโตไม่ถึง 3% เพราะปัญหาการเมืองยังไร้เสถียรภาพ”

นายชาติศิริ โสภณพนิช ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ปัญหาการเมืองของประไทยทำให้การบริโภคในประเทศชะลอตัว แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหารุนแรงมากนัก ซึ่งต่างจากวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 หรือต้มยำกุ้ง ที่เศรษฐกิจไทยมีปัญหาและเกิดการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างอย่างรวดเร็ว ส่วนวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ในปี 2553 เป็นปัญหาจากเศรษฐกิจภายนอก ดังนั้น ประเทศไทย จะต้องรักษาระดับการลงทุน ที่มองผลในระยะยาวที่จะทำอย่างไรให้เป็นผู้นำในภูมิภาคอาเซียน หลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) “เศรษฐกิจของประเทศไทยในไตรมาส 2 อาจจะฟื้นตัวได้อีกว่าไตรมาสแรกเพราะการส่งออกที่ฟื้นตัวจากตลาดโลก แต่การใช้จ่ายในประเทศในไตรมาสที่ 2 จะยังคงชะลอตัวต่อ”.

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ซึ่งประกอบด้วยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสมาคมธนาคารไทย 9 เม.ย. 2557 02:12 9 เม.ย. 2557 02:13 ไทยรัฐ