วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล็อกมาตั้งแต่ต้นแล้ว

ล็อกมาตั้งแต่ต้นแล้ว

  • Share:

พลาดได้ไง กับจังหวะผิดคิวในระหว่างพิธีวันสถาปนากระทรวงกลาโหมครบ 127 ปี

ตามรายงานข่าว ช่วงรายงานประวัติความเป็นมาของกระทรวงกลาโหม “บิ๊กแป๊ะ” พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวทักทายรัฐมนตรีกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการเหล่าทัพทุกเหล่าทัพ

โดยอ่านข้ามตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกไป

แต่เช็กแล้ว เป็นแค่ความผิดพลาดทางเทคนิค ไม่ได้ตั้งใจแฝงนัยให้แปลความแต่อย่างใด

ไม่เกี่ยวอะไรกับสถานการณ์ที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.กำลังเป็นตัวเอกในกระดานอำนาจ ตามท้องเรื่องที่เข้าใกล้ฉากร้อนๆ

ถึงตอนที่จ่าฝูงกองทัพบกต้องพูดทีเล่นแต่เอาจริง

“ถ้าผมเอาทหารออกมาแล้ว ผมจะไม่กลับนะจะบอกให้”

สถานการณ์กำหนดให้ “บิ๊กตู่” ต้องเป็นคนควบคุมดุลอำนาจ ตามบรรยากาศที่กำลังไหลไปถึงจุดที่เปิดทางให้ท็อปบูตออกมา เมื่อกลุ่มเสื้อแดง นปช.นัดชุมนุม “ท้าดวลมวลชน” กับกลุ่ม กปปส.

ส่อเค้าได้ลุ้นม็อบชนม็อบ

กำหนดดีเดย์กันในวันที่ศาลรัฐธรรมนูญจะฟันธงความเป็นรัฐมนตรีของนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลังศาลปกครองตัดสินกรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี ออกจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยมิชอบ

ต่างฝ่ายต่างเก็งคำตอบไว้ล่วงหน้า

ตามเหลี่ยมที่ “กำนันเทพ” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ก็ทิ้งไพ่ใบสุดท้าย ประกาศตัวเป็น “รัฏฐาธิปัตย์” หลังศาลรัฐธรรมนูญล้มกระดาน “ยิ่งลักษณ์” จะยึดอำนาจรัฐมาเป็นของมวลชน กปปส. พร้อมรับสนองฯแต่งตั้งนายกฯมาตรา 7

กุมอำนาจเบ็ดเสร็จก่อนเดินหน้ายึดทรัพย์ตระกูลชินวัตร

ตั้งใจจี้กล่องดวงใจ “นายใหญ่” ป้วนเปี้ยนๆกับขุมทรัพย์ ตอกย้ำชนวนขัดแย้ง

เหมือนแกล้งยั่วให้ตีกัน

“กำนันเทพ” โหมเพลิง เร่งเกมล้มเดิมพัน โดยไม่สนว่าจะหมิ่นเหม่กฎหมาย ใครจะมองว่าแก้ผ้าให้เห็นล่อนจ้อน ย้อนศรประจานเลยว่าที่นำมวลชนเคลื่อนไหวล้มรัฐบาลมาทั้งหมดก็เพื่อการนี้

เล่นกันแบบไม่เขินไม่อาย นั่นหมายถึงสัญญาณของการเปิดแนวรบสุดท้ายแล้ว

ตามปรากฏการณ์ของพวกจมูกไว นายเดเนียน รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ฝ่ายกิจการเอเซียแปซิฟิก พร้อมด้วยนางคริสตี้ เคนนี่ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย พร้อมคณะ ได้เข้าพบและหารือกับนายกฯยิ่งลักษณ์

แล้วก็เป็นนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯและ รมว.ต่างประเทศ ที่ชิงให้ข่าว อ้างเลยว่า นายเดเนียนได้นำหนังสือของนายจอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯที่ทำในนามรัฐบาลสหรัฐฯ มายื่นให้กับนายกรัฐมนตรีของไทยเพื่อแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์การเมืองของไทย และไม่ต้องการให้มีการยึดอำนาจ หรือรัฐประหารถือเป็นประเด็นที่สหรัฐฯห่วงมาก

รัฐบาลโดดเกาะพี่เบิ้มสหรัฐฯเป็นยันต์กันผีปฏิวัติ

และตามจังหวะที่เดินคู่ขนานกัน ล่าสุดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ว.อย่างเป็นทางการให้แก่ ผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุด และไม่มีเรื่องร้องคัดค้านการเลือกตั้ง

ปล่อยผีชุดแรกจำนวน 58 คน

แต่โดยสถานการณ์ถ้ามีการ “กั๊ก” จังหวะ ส.ว.เลือกตั้ง ยังไม่ประกาศรับรองผลอีก 19 จังหวัดที่เหลือ ตามเงื่อนไขทางกฎหมาย ส.ว.ใหม่ก็ทำได้แค่รายงานตัวต่อสภา

เพราะต้องรอให้ครบ 95 เปอร์เซ็นต์ ส.ว.ชุดใหม่ถึงจะปฏิบัติหน้าที่ได้

และนั่นก็จะโยงถึงเงื่อนไขทางกฎหมาย ทำให้ ส.ว.ชุดปัจจุบันที่มี ส.ว.แต่งตั้งในปีกของกลุ่ม 40 ส.ว.คุมดุลอำนาจในสภาสูงได้ลากยาวเกม ประคองจังหวะให้นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา ที่ทำหน้าที่รักษาการประธานวุฒิสภา

ล็อกภารกิจสำคัญในการดำเนินกระบวนการแต่งตั้งนายกฯมาตรา 7

ตาม “พิมพ์เขียว” อำนาจที่ถูกออกแบบมาตั้งแต่ต้นแล้ว.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้