วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใกล้ที่สุดแล้ว

ใกล้ที่สุดแล้ว

โดย เบี้ยหงาย
9 เม.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

ปีนี้แม้ว่านักเตะทีมชาติไทยชุดใหญ่ของเราจะไม่ได้ ข้องแวะกับฟุตบอลโลกที่จะมาถึง รวมทั้งพลาดหวังกับการผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลเอเชียนคัพในปีหน้า แต่ฟุตบอลไทยชุดต่างๆ ยังมีคิวลงเตะแน่นเอี้ยดพอสมควรและไม่เพียงมีแมตช์มากเท่านั้น แต่ดีกรีของแต่ละเกมก็ถือว่าสำคัญมากทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ที่ใช้ชุดใหญ่ลงดวล, ฟุตบอลในกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่เมืองอินชอน เกาหลีใต้ ในชุด 23 ปี

รวมถึง ฟุตบอลระดับเยาวชน อย่างฟุตบอลเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี ชิงแชมป์เอเชียที่พม่า 9-23 ต.ค. และฟุตบอลเยาวชนอายุไม่เกิน 16 ปีชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งเราจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 6-20 ก.ย. ซึ่งจับสลากแบ่งสายการแข่งขันไปเมื่อวันก่อน

โดยทีมไทยอยู่สายเอก็นับว่าหนักทีเดียว มีทั้ง เกาหลีใต้, โอมาน และมาเลเซีย ส่วนสายอื่นๆ สายบี ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, จีน และฮ่องกง สายซี อุซเบกิสถาน, คูเวต, เกาหลีเหนือ และ เนปาล สุดท้าย สายดี อิหร่าน, ซีเรีย, ซาอุดีอาระเบีย และกาตาร์

ซึ่งทั้ง 2 รายการนี้ ยู-19 และ ยู-16 จะคัดเอา 4 ทีมเป็นตัวแทนของเอเชียไปเล่นฟุตบอลเยาวชน 20 ปี และ 17 ปี ชิงแชมป์โลกของฟีฟ่าต่อไป เท่ากับว่า ทีมไหนผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศก็จะได้สิทธิ์ไปทันที โดยฟุตบอลเยาวชน 17 ปีชิงแชมป์โลกนั้น ทีมไทยเคยเข้าไปแข่งขันมาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 1997 และ 1999

ยังมีอีกรายการ และสำคัญเหลือหลาย ฟุตบอลหญิงเอเชียนคัพ 2014 หรือชิงแชมป์เอเชียนั่นแหละ ซึ่งสาวไทยภายใต้การนำของ ผจก.ทีมคนดัง “แป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ฝ่าด่านผ่านเข้ามาเล่นในรอบสุดท้าย 8 ทีม ที่เวียดนาม 14–25 พ.ค.นี้

สาวไทยอยู่ กลุ่มบี ร่วมกับ เกาหลีใต้, จีนและ เมียนมาร์ ส่วนอีกกลุ่ม กลุ่มเอ มี เวียดนาม, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น และ จอร์แดน รายการนี้จะคัดเอา 5 ทีม ไปเล่นฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกที่แคนาดาในปีหน้า

เท่ากับว่า อันดับ 1-2 ของแต่ละสายจะได้สิทธิ์ไปทันที กับอีก 1 ทีม จากทีมอันดับ 3 ในแต่ละสายมาเล่นเพลย์ออฟ หาผู้ชนะเป็นทีมที่ 5
นั่นทำให้โอกาสเปิดกว้างไม่น้อย!

แน่นอน การจะได้ไปฟุตบอลโลกไม่ว่าระดับไหน ล้วนเป็นสิ่งที่ยาก ด้วยแต่ละทีมล้วนแข็งแกร่งและเตรียมตัวมาเต็มที่ เป็นเป้าหมายของทุกทีมอยู่แล้ว

แต่ครั้งนี้นับว่าเป็นโอกาสที่ใกล้ที่สุด

ไม่เชียร์ไม่ได้แล้ว...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้