วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 09/04/57

โดย

ปินส์ไฟเขียว ก.ม.คุมกำเนิด

มะนิลา  -  เมื่อ 8 เม.ย.ศาลฎีกาฟิลิปปินส์ตัดสินรับรองกฎหมายคุมกำเนิด ถึงแม้ถูกต่อต้านจากคริสต์จักรโรมันคาทอลิก ก.ม.นี้ระบุให้รัฐบาลตั้งศูนย์แจกถุงยางอนามัยและยาคุมกำเนิด และสอนเพศศึกษาในโรงเรียน ซึ่งผู้สนับสนุน ก.ม.ชี้ว่าจะทำให้ชีวิตคนยากจนหลายล้านคนดีขึ้น อนึ่ง แนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร (เอ็มไอแอลเอฟ) อดีตกบฏมุสลิมแบ่งแยกดินแดนที่ใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ ประกาศตั้งพรรคการเมืองชื่อ “สหบังซาโมโรยุติธรรม” หลังลงนามข้อตกลงสันติภาพกับรัฐบาลเมื่อ 27 มี.ค.

พม่าจำคุกนักข่าว

ย่างกุ้ง  -  เมื่อ 8 เม.ย. ศาลพม่าพิพากษาจำคุกนายซอว์ เป นักข่าววีดิโอของสำนักข่าว “เสียงประชาธิปไตยแห่งพม่า” (ดีวีบี) เป็นเวลา 1 ปี ในข้อหาบุกรุกและขัดขวางการ ปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการพลเรือนคนหนึ่ง ระหว่างที่เข้าไปบันทึกวีดิโอและสัมภาษณ์นักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่นในสำนักงานการศึกษาของรัฐบาลพม่าในภูมิภาคแม็คเว และเกิดทะเลาะกับข้าราชการคนดังกล่าว นับเป็นสัญญาณล่าสุดที่บ่งชี้ว่าบรรยากาศในการทำงานของสื่อฯ ในพม่าเลวร้ายลง.

เร่งสอบลูกสาวเซอร์บ็อบดับ

ลอนดอน  -  เมื่อ 8 เม.ย. ตำรวจอังกฤษเร่งสอบสวนคดีการเสียชีวิตปริศนาของพีชเชส เกลดอฟ วัย 25 ปี ลูกสาวของเซอร์บ็อบ เกลดอฟ นักดนตรี โปรดิวเซอร์ และนักรณรงค์ชื่อดังชาวไอริช หลังพบศพที่บ้านในเมืองร็อทแธม ทางตะวันออกเฉียงใต้กรุงลอนดอน ตำรวจระบุว่าเป็นการตายฉับพลันที่ยังอธิบายไม่ได้ อนึ่ง พีชเชสเป็นสาวสังคม คอลัมนิสต์ และผู้จัดรายการทีวี เป็นลูกสาวคนที่ 2 ของเกลดอฟกับพอลา เยตส์ พิธีกรทีวีชื่อดัง ซึ่งเสียชีวิตเพราะใช้ยาเสพติดเกินขนาดเมื่อ 14 ปีก่อน พีชเชสแต่งงานครั้งที่ 2 กับทอม โคเฮน นักดนตรี และมีลูก 2 คน.

ค้าเสรีโสมขาว–ออสซี่

โซล  -  หลังการเจรจามานานกว่า 4 ปี เมื่อ 8 เม.ย. รมว.พานิชย์เกาหลีใต้และออสเตรเลีย ร่วมลงนามข้อตกลงการค้าเสรีแบบทวิภาคีที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซล ภายใต้ข้อตกลงนี้ ทั้งสองฝ่ายจะยกเลิกกำแพงภาษีสินค้าเกือบทั้งหมดภายใน 10 ปี และจะยกเลิกภาษีสินค้าส่งออกที่สำคัญบางอย่างโดยทันที รวมทั้งรถยนต์และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ ไปจนถึงไวน์ของออสเตรเลีย อนึ่ง ก่อนหน้านี้ 1 วัน ออสเตรเลียเพิ่งลงนามการค้าเสรีกับญี่ปุ่น.

9 เม.ย. 2557 00:34 9 เม.ย. 2557 00:34 ไทยรัฐ