วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.หนองคายรวบหนุ่มอิหร่านปลอมพาสปอร์ต

ตม.หนองคายรวบหนุ่มอิหร่านปลอมพาสปอร์ต

  • Share:

ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย รวบหนุ่มอิหร่าน ปลอมพาสปอร์ตตบตาเจ้าหน้าที่ หวังข้ามไปลาว สารภาพซื้อพาสปอร์ตปลอมจากคนไทยที่พัทยา ราคา 300,000 บาท กำลังจะข้ามลาวแล้วใช้พาสปอร์ตปลอมบินเดนมาร์ค...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 เมษายน 2557 ที่ห้องประชุมกองกำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พล.ต.ต.ชาติชาย เอี่ยมแสง ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4, พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย, พ.ต.ท.ปริวัฒน์ สัจจาพันธ์ สว.ตม.พร้อมเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายโชว์รู ซัมซิเนซาด (KHOSROU SHAMSI NEZHAD) อายุ 37 ปี ชาวอิหร่าน พร้อมของกลางหนังสือเดินทางประเทศสเปน ระบุชื่อ นายโรมิโอ เอ็นโซ (ROMEO ENZO) ในข้อหา ปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม, ปลอมดวงตราหรือรอยตราและใช้ดวงตราปลอมหรือรอยตราปลอม และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด

สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 11.00 น. วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคายที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย สังเกตเห็นผู้ต้องหาท่าทางมีพิรุธพยายามเดินหลบเลี่ยงจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ จึงได้เชิญตัวมาที่ห้องสอบสวน ตรวจค้นในกระเป๋าพบหนังสือเดินทางประเทศสเปน

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นหนังสือเดินทางปลอม มีการปลอมรอยประทับตราของด่านสุวรรณภูมิ และตราประทับออกของด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย จากการสอบสวนผ่านล่าม ทราบว่า นายโชว์รู ซัมซิเนซาด เป็นชาวอิหร่าน เดินทางด้วยหนังสือเดินทางถูกต้องมายังประเทศไทย เมื่อวันที่ 30 ม.ค.57 ได้เดินทางไปเที่ยวที่พัทยา ระหว่างที่ไปเที่ยวในบาร์แห่งหนึ่งมีชายชาวไทยไม่ทราบชื่อมาติดต่ออ้างว่า สามารถทำหนังสือเดินทางปลอมให้ นายโชว์รู จึงซื้อหนังสือเดินทางปลอมสัญชาติสเปน โดยจ่ายมัดจำ 6,000 ดอลล่าร์สหรัฐ รอเวลา 1 สัปดาห์ จึงได้หนังสือเดินทางปลอม และได้จ่ายเงินไปอีก 6,000 ดอลล่าร์สหรัฐ รวม 12,000 ดอลล่าร์สหรัฐ เป็นเงินไทยประมาณ 300,000 บาท หวังจะนำหนังสือเดินทางปลอมนี้เดินทางเข้าลาว เพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศเดนมาร์ค ส่วนหนังสือเดินทางสัญชาติอิหร่านของจริงนั้นได้ฝากเพื่อนไว้

สาเหตุที่ต้องใช้หนังสือเดินทางปลอมสัญชาติสเปน เพราะลาวไม่อนุญาตให้ชาวอิหร่าน หรือชาติในตะวันออกกลางเดินทางเข้าประเทศ (เป็นชาติที่ต้องเฝ้าระวัง) เมื่อได้หนังสือเดินทางปลอมแล้ว ก็เดินทางจะข้ามไปประเทศลาว โดยคนที่นำหนังสือเดินทางปลอมมาให้บอกว่าสามารถใช้เดินทางข้ามไปได้เลย มีการประทับตราผ่านแดนของเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว แต่สุดท้ายก็ถูกจับกุมไว้ได้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะขยายผลการจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากพิจารณาแล้วเชื่อว่าน่าจะเป็นขบวนการใหญ่ที่อาจเกี่ยวพันกับการกระ ทำผิดกฎหมายในลักษณะอื่น ๆ อีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้