วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กบฏแยกดินแดนบึมรถไฟปากีฯ ดับ 14 ศพเจ็บอื้อ

เกิดเหตุระเบิดบนรถไฟขบวนหนึ่ง ในรัฐบาลูคิสถาน ทางใต้ของประเทศปากีสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 14 ราย และบาดเจ็บหลายสิบคน...

สำนักข่าวอัลญะซีเราะฮ์รายงานเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ว่า เกิดเหตุระเบิดบนรถไฟขบวนหนึ่งของ 'จัฟฟาร์ เอ็กซ์เพรส' ที่รัฐ บาลูคิสถาน ทางใต้ของประเทศปากีสถาน โดยระเบิดเกิดขึ้นขณะที่รถไฟจอดที่สถานีรถไฟเมืองซีบี และผู้โดยสารกำลังลงจากรถไฟ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย มีผู้บาดเจ็บ 44 คน 5 คนในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัสและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองเกตตา ซึ่งห่างออกไป 160 กม. ด้วยเฮลิคอปตอร์

โมฮัมหมัด นัซซาร์ หนึ่งในเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในที่เกิดเหตุระบุว่า ตู้รถไฟ 2 ตู้ถูกไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว พวกเขาพบผู้เสียชีวิตหลายรายในที่เกิดเหตุ และมีผู้บาดเจ็บรายหนึ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

หลังเกิดเหตุ กองกำลังแนวร่วมบาลุค (บาลูคิสถาน) หนึ่งในกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนที่มีอยู่มากมายในปากีสถาน ออกมาอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในครั้งนี้ แต่ไม่เปิดเผยสาเหตุ อย่างไรก็ตาม เหตุระเบิดเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากตำรวจในจังหวัดบาลูคิสถาน ประกาศต่อต้านกองกำลังติดอาวุธ

ทั้งนี้ นายคาวายา ซาด ราฟิค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงรถไฟแห่งปากีสถาน เผยว่า เมื่อ 2-3 วันก่อน รถไฟสายของ จัฟฟาร์ เอ็กซ์เพรส ซึ่งให้บริการรถไฟเป็นระยะทาง 1,460 กม. ตั้งแต่เมืองราวัลปินดีในรัฐปัญจาบ ถึงเมืองเกตตา เมืองเอกของรัฐบาลูคิสถาน ถูกกลุ่มติดอาวุธโจมตีแต่ไม่มีผู้เสียชีวิต

เกิดเหตุระเบิดบนรถไฟขบวนหนึ่ง ในรัฐบาลูคิสถาน ทางใต้ของประเทศปากีสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 14 ราย และบาดเจ็บหลายสิบคน... 8 เม.ย. 2557 23:58 9 เม.ย. 2557 05:17 ไทยรัฐ