วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียเตือนยูเครน อาจเกิดสงครามกลางเมืองถ้าใช้กำลังยุติประท้วง

รัสเซียเตือนยูเครน อาจเกิดสงครามกลางเมืองถ้าใช้กำลังยุติประท้วง

  • Share:

รัฐบาลรัสเซียเตือนยูเครนเมื่อวันอังคาร ว่าการใช้กำลังใดๆเพื่อยุติการประท้วงในภาคตะวันออกของยูเครน อาจนำไปสู่สงครามกลางเมือง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ว่า กระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย มีแถลงการณ์บนเว็บไซต์ขององค์กรในวันอังคาร เรียกร้องให้ยูเครนหยุดการเตรียมการทางทหารเพื่อปราบปรามผู้ประท้วง ซึ่งอาจนำไปสู่สงครามกลางเมืองโดยทันที หลังจากยูเครนกำลังเผชิญเหตุประท้วงรุนแรงในเมือง โดเนตสค์, ลูฮานสต์ และ คาร์คีฟ ทางภาคตะวันออกของประเทศตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศรัสเซียระบุอีกว่า การใช้กำลังทหารที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่ากังวล และอ้างด้วยว่า กลุ่มผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันจากองค์กรทหารเอกชนชื่อว่า 'เกรย์สโตน' แสร้งปลอมเป็นทหารและกองกำลังติดอาวุธจากกลุ่มขวาจัดในยูเครน เข้าร่วมกับกองทัพยูเครนที่กำลังเตรียมการปราบปรามการประท้วงในภาคตะวันออกของประเทศ

ทั้งนี้ ผู้ประท้วงฝักฝ่ายรัสเซียในเมือง โดเนตสค์, ลูฮานสต์ และ คาร์คีฟ ทางภาคตะวันออกของยูเครน ออกมาเคลื่อนไหวยึดอาคารรัฐบาล โดยที่เมืองโดเนตสค์กลุ่มแบ่งแยกดินแดนก่อเหตุบุกยึดอาคาร สำนักงานบริหารความมั่นคงส่วนภูมิภาค เอาไว้ตั้งแต่วันอาทิตย์ ก่อนประกาศเปลี่ยนสถานะเมืองแห่งนี้เป็น สาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ เมื่อวันจันทร์และเรียกร้องให้มีการจัดลงคะแนนเสียงประชามติในวันที่ 11 พ.ค. เพื่อแยกตัวจากยูเครน

ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน สำนักงานของประธานาธิบดี โอเลคซานเดอร์ ตูร์ชีนอฟ แห่งยูเครน ประกาศว่า กองกำลังพิเศษถูกส่งไปยังเมืองโดเนตสค์ และขับไล่ผู้ประท้วงออกจาก สำนักงานบริหารความมั่นคงส่วนภูมิภาค ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว ITAR-TASS ของรัสเซีย รายงานในวันอังคาร อ้างคำพูดของนายนายวิตาลี ยาเรมา รองนายกรัฐมนตรียูเครน ว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้บุกอาคารดังกล่าว และจะมีการตัดสินใจอีกครั้งหลังเจรจากับตัวแทนผู้ประท้วง

ผู้ชุมนุมก่อกำแพงยากป้องกันหน้าสำนักงานบริหารความมั่นคง ในเมืองโดเนตสค์

ด้านทีมข่าวของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นในเมืองโดเนตสค์รายงานเช่นกันว่า กลุ่มผู้ประท้วงฝักฝ่ายรัสเซีย ยังคงควบคุมสำนักงานบริหารความมั่นคงส่วนภูมิภาค และไม่พบเห็นเจ้าหน้าที่หน่วยพิเศษอยู่ใกล้อาคารแต่อย่างใด และจากการเปิดเผยของ วิคตอเรีย ซียูมาร์ รองประธานคณะกรรมการกลาโหมและความมั่นคงแห่งชาติยูเครน ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ประท้วง

อนึ่ง นางนาตาเลีย สตาติฟโก โฆษกหญิงแห่งกระทรวงมหาดไทยยูเครน เผยว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กองกำลังพิเศษยูเครนดำเนินปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายที่เมืองคาร์คีฟ สามารถขับไล่ผู้ชุมนุมออกจากอาคารรัฐบาลในเมืองนี้ได้สำเร็จ และจับกุมผู้ประท้วงติดอาวุธได้ 70 คน โดยผู้ประท้วงกลุ่มนี้ถูกนำตัวไปฝากขังที่เมืองข้างเคียง และถูกตั้งข้อหาเกี่ยวข้องกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดน, ใช้ความรุนแรง และมีส่วนร่วมในการประท้วง

ส่วนที่สถานการณ์ประท้วงที่เมืองลูฮานสค์ นางซียูมาร์กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมฝักฝ่ายรัสเซียยังคงรวมตัวกันภายใน สำนักงานบริหารความมั่นคงส่วนภูมิภาค และสามารถเข้าถึงห้องเก็บอาวุธภายในอาคารหลังนี้แล้ว

เมื่อวันจันทร์ โอเลคซานเดอร์ ตูร์ชีนอฟ รักษาการประธานาธิบดียูเครน ปราศรัยผ่านโทรทัศน์ กล่าวโทษกลุ่มแบ่งแยกดินแดนซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยพิเศษของรัสเซีย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการลุกฮือประท้วงในภาคตะวันออก เพื่อทำให้เกิดสถานการณ์เหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในภูมิภาค 'ไครเมีย'

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้