วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'ไม่วิตกรัฏฐาธิปัตย์ ชี้โดนข้อหากบฏอยู่แล้ว

"สุเทพ"ย้ำท้าดวล นปช.นัดดีเดย์ชุมนุมใหญ่วัน ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด"ยิ่งลักษณ์" หากมีมวลชนน้อยกว่ายอมแพ้ทันที ส่วนที่ดีเอสไอเตรียมฟันกรณีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์นั้น ไม่ได้วิตกกังวลเพราะถึงอย่างไรก็โดนข้อหากบฏอยู่แล้ว

วันนี้ (8เม.ย.57) เวลา 20.41 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีสวนลุมพินี โดยเริ่มต้น นายสุเทพ ได้กล่าวขอบคุณ ข้าราชการระดับสูงของกระทรวงยุติธรรม ที่เปิดโอกาสให้มวลชน กปปส. และตนเอง ได้เข้าไปชี้แจงถึงเหตุผลในการเคลื่อนไหวของ กปปส. ในวันนี้ โดยตนเอง ได้เปิดเผยจุดยืนของ กปปส. เรื่องที่จะจัดให้มีการชุมนุมใหญ่เพื่อขับไล่รัฐบาลอีกครั้ง ในวันที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ กรณีปล่อยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว หรือ ในวันที่ ศาล รธน. จะมีการวินิจฉัย กรณี นายกรัฐมนตรี โยกย้ายข้าราชการไม่เป็นธรรม กรณี ของ นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขา สมช. ให้พี่น้องข้าราชการกระทรวงยุติธรรม ได้รับทราบ รวมทั้งอีกหลาย ๆ เหตุผลโดยเฉพาะเรื่องทุจริตคอรัปชั่น ที่ทำให้รัฐบาลหมดความชอบธรรม จนทำให้มวลมหาประชาชน ต้องลุกฮือออกมาขับไล่ ซึ่งหลังจากได้อธิบายถึงเหตุผลในการต่อสู้ ก็ได้รับเสียงตอบรับจากข้าราชการกระทรวงยุติธรรมเป็นอย่างดี 

ส่วนกรณีที่ ทางดีเอสไอ เตรียมนำข้อกล่าวหาเรื่อง การปราศรัยอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ ไปเป็นคดีพิเศษ นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ตนเองไม่ได้รู้สึกวิตกกังวลในเรื่องนี้ เพราะอย่างไรก็ต้องถูกข้อหากบฏอยู่แล้ว และพร้อมที่จะต่อสู้ในทางกฎหมายอย่างแน่นอน นอกจากนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญ หรือ ป.ป.ช. มีคำวินิจฉัย ให้รัฐบาลชุดนี้ต้องสิ้นสภาพไป ตนเองก็จะหยิบยกในประเด็นที่ว่า บทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญระบุไว้อย่างชัดเจนว่า อำนาจเป็นของปวงชนชาวไทย ตนเองและกปปส. ในฐานะประชาชน หากไม่ลุกขึ้นมาเป็นอำนาจรัฐฎาธิปัตย์ ก็จะถูกกลุ่ม นปช. ที่ประกาศออกมาแล้วว่า จะระดมคนมาชุมนุมใหญ่ในวันที่มีคำตัดสินดังกล่าวเช่นกัน สวมรอยยึดอำนาจรัฐฏาธิปัตย์แทน

ทั้งนี้ หากในวันที่ทั้งสองฝ่ายมีการนัดชุมนุมใหญ่ดังกล่าว ทางฝ่าย กปปส.มีมวลชนน้อยกว่าทางกลุ่ม นปช. ตนเองก็พร้อมที่จะยอมแพ้ทันที เพราะยอมทนเป็นทาสของระบอบทักษิณไม่ได้ เพราะการต่อสู้ครั้งนี้ จะเป็นการต่อสู้แบบแตกหักเอาแพ้เอาชนะกันไปข้างหนึ่ง

แกนนำ กปปส. กล่าวต่อว่า ตนเองขอยืนยันว่า กปปส. ไม่ได้สมคบกับองค์กรอิสระ เหมือนดังเช่นที่กลุ่มคนเสื้อแดงกล่าวหา เพราะหากมีการสมคบกันจริง ก็คงจะให้องค์กรอิสระเหล่านั้น ออกคำวินิจฉัยให้รัฐบาลสิ้นสภาพไปนานแล้ว คงไม่ต้องรอมานานจนถึงขนาดนี้ ในส่วนของน.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีที่มีคดีก็ต้องดำเนินคดีหมดทุกเรื่อง หนีไปเมืองนอกทันก็หนีไป หนีไม่ทันก็ติดคุกไป ซึ่งในตอนท้าย นายสุเทพได้นัดหมายผู้ชุมชนุม กปปส. เพื่อเดินไปพบข้าราชการหน่วยงานต่างๆ ในวันที่ 9เม.ย. โดยเลื่อนเวลาออกเดินไปเป็น10.30น.เนื่องจากหน่วยงานที่จะไปอยู่ใกล้พื้นที่ชุมนุม พร้อมบอกว่า รับรองว่าวันนี้สนุกแน่ ตื่นตาตื่นใจแน่นอน.

"สุเทพ"ย้ำท้าดวล นปช.นัดดีเดย์ชุมนุมใหญ่วันป.ป.ช.ชี้มูลความผิด"ยิ่งลักษณ์"หากมีมวลชนน้อยกว่ายอมแพ้ทันที ส่วนที่ดีเอสไอเตรียมฟันกรณีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์นั้น ไม่ได้วิตกกังวลเพราะถึงอย่างไรก็โดนข้อหากบฏอยู่แล้ว 8 เม.ย. 2557 22:21 8 เม.ย. 2557 22:54 ไทยรัฐ