วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คราบน้ำมันลอยเกลื่อน ปากอ่าวมหาชัย

คราบน้ำมันลอยเกลื่อน ปากอ่าวมหาชัย

  • Share:

เรือบรรทุกกากน้ำมัน 3-6 หมื่นลิตร ล่ม จมปากอ่าวมหาชัย คราบน้ำมันลอยเกลื่อน ชาวประมงเริ่มรับผลกระทบ เจ้าหน้าที่สั่งเร่งฉีดพ่นสารลดแรงตึงผิว เพื่อให้คราบน้ำมันเป็นก้อน ด้าน ตร.เล็งเอาผิด 5 ลูกเรือ...

เมื่อเวลา 10.30 น. เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 57 มีรายงานว่า ว่าที่ ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ได้ลงเรือตรวจการณ์ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งสมุทรสาคร เพื่อติดตามสถานการณ์เรือบรรทุกกากน้ำมัน จมลงบริเวณปากอ่าวมหาชัย ห่างจากชายฝั่งทะเล เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ ซึ่งเมื่อเรือตรวจการณ์ไปถึง ก็พบว่ามีเรือของกรมเจ้าท่า โดยนายสุรชัย บุรพานนทชัย ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรสาคร กำลังให้เจ้าหน้าที่ฉีดพ่นสารลดแรงตึงผิว (Surfactant) ลงบนพื้นผิวทะเลที่มีคราบน้ำมันลอยอยู่อย่างประปราย ซึ่งสารนี้จะช่วยทำให้คราบน้ำมันที่จับเป็นก้อนสีดำนั้น เกิดการแตกตัวเป็นโมเลกุลเล็กๆ และจะถูกย่อยสลายไปโดยแสงแดด

เบื้องต้น นายสุรชัย ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรือบรรทุกกากน้ำมันที่จมลงและยังไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้ว่า เรือลำดังกล่าวเป็นเรือของคนไทย มีความยาวประมาณ 16 เมตร กว้าง 4.5 เมตร และความลึกของเรือ 1.8 เมตร บรรทุกกากน้ำมันมาประมาณ 3–6 หมื่นลิตร โดยกากน้ำมันดังกล่าวได้รับมาจากเรือเดินทะเลขนาดใหญ่ กำลังจะมุ่งหน้าเข้ามาเพื่อจะเทียบท่าที่ จ.สมุทรสาคร แล้วก็จะนำกากน้ำมันทั้งหมดถ่ายเทไปขึ้นรถบรรทุก จากนั้นจะนำไปส่งให้กับบริษัทรีไซเคิล ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ หรือ จ.สระบุรี เพื่อทำการรีไซเคิลและนำกลับไปใช้ใหม่ แต่ได้เกิดอุบัติเหตุล่มเสียก่อน จากการสอบถามลูกเรือทั้ง 5 คน อ้างว่าสาเหตุที่เรือจมลงเพราะมีน้ำเข้าห้องเครื่อง แต่จะเข้ามาจากทางใด หรือจุดที่น้ำเข้าอย่างแน่ชัดนั้น ยังไม่มีใครยอมให้ข้อมูล แต่ก่อนเรือจะจมก็ได้ทำการปิดวาล์วน้ำมันก่อน จากนั้นก็คาดว่าน่าจะมีการประสานไปยังบนฝั่งเพื่อแจ้งให้ทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อมาช่วยเหลือลูกเรือทั้งหมดได้อย่างปลอดภัย

คราบน้ำมันลอย

ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรสาคร เปิดเผยอีกว่า ส่วนวิธีการที่จะกู้เรือบรรทุกกากน้ำมัน ที่จมอยู่ใต้ทะเลลึกประมาณ 6.5 เมตรขึ้นมานั้น จะใช้วิธีใช้ถังน้ำมันเปล่าใส่เข้าไปในห้องเครื่อง เพื่อให้ถังน้ำมันเปล่าเข้าไปแทนที่น้ำ ซึ่งก็จะทำเรือก็เบาและยกตัวลอยขึ้นมาได้เอง ส่วนเรื่องปริมาณน้ำมันที่รั่วไหลออกมานั้น ยังไม่สามารถที่จะประเมินได้ คงต้องรอให้กู้เรือขึ้นมาได้ก่อน ซึ่งคาดว่าจะสามารถกู้เรือได้เสร็จสิ้นภายในวันนี้

ทางด้าน ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในท้องทะเลตรงบริเวณจุดที่เรือจมลงนั้น ไม่รุนแรงมากนัก และทางกรมเจ้าท่า ก็ได้มีการนำสารลดแรงตึงผิวมาฉีดพ่นกำจัดได้จนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ที่น่าเป็นห่วง ก็คือ บริเวณชายฝั่งทะเลตรงปากคลองประมง เนื่องจากเมื่อช่วงเช้ามืดมีลมพัดเข้าหาฝั่งทำให้คราบน้ำมันลอยเข้าไปตรงชายฝั่งทะเล ที่ชาวบ้านมีการทำประมงชายฝั่งกันเป็นจำนวนมาก เช่น ฟาร์มหอยแมลงภู่ หอยสองฝา และเลี้ยงปูทะเลในกระชัง เป็นต้น ซึ่งตรงนี้ก็ได้สั่งการให้ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่หมู่ 8 ต.พันท้ายนรสิงห์ และพื้นที่ใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบ ทำการสำรวจรายชื่อชาวประมงและความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีทั้งทางอาญาและทางแพ่ง กับทางเจ้าของเรือต่อไป ส่วนในแง่ของการป้องกันเหตุระดับจังหวัดนั้น ก็จะได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการ ที่มีการแต่งตั้งไว้แล้ว มาหารือเพื่อวางมาตรการที่เข้มข้นยิ่งขึ้น ในการเฝ้าระวังเหตุและแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในลักษณะเช่นนี้ต่อไป

ขณะที่ พ.ต.ท.ทวีป เงินดี สารวัตรเวร สภ.โคกขาม นั้นระบุว่า หลังจากนี้จะได้สอบปากคำลูกเรือทั้ง 5 คน และติดตามตัวเจ้าของเรือมาสอบปากคำเพื่อแจ้งความดำเนินคดี และรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับชาวประมงชายฝั่งต่อไป ส่วนข้อหานั้นจะต้องขอเวลารวบรวมหลักฐานให้ชัดเจนก่อน ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบเอกสารการขออนุญาตเดินเรือจากกรมเจ้าท่า รายละเอียดของเรือ ประเภทของสินค้าที่ขออนุญาตบรรทุก ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่และหลักฐานอื่นๆ ประกอบ จึงจะแจ้งข้อหาที่ชัดเจนได้

คราบน้ำมันเกาะติดต้นไม้

ส่วนชาวบ้านประกอบอาชีพเลี้ยงหอย กล่าวว่า เห็นคราบน้ำมันลอยมา กลัวหอยแมลงภู่ที่เลี้ยงไว้จะตาย แต่ช่วงนี้ยังดูไม่ออกต้องรอดูตอนเอาหอยขึ้นมา ถึงจะทราบว่ามีผลหรือไม่ โดยคาดว่าบริเวณดังกล่าวจะเป็นส่วนน้อย ซึ่งคิดว่าไม่มีผลกระทบมากนัก ทั้งนี้ ตนไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ แต่ที่พบเป็นประจำ ก็คือ น้ำเสียประมาณเดือน พ.ย. ซึ่งจะมีน้ำจาก กทม. ปล่อยลงมาจะทำให้หอยแมลงภู่ตายเนื่องจากน้ำฝนที่ตกและมีโรงงานแอบปล่อยน้ำเสียตามลงมา ซึ่งจะเป็นแบบนี้เกือบทุกปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้