วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.นัด10เม.ย.ลงมติเพิ่มพยาน4 ปากจำนำข้าว

ป.ป.ช.ให้ “กิตติรัตน์” เลื่อนให้ปากคำเป็นพยานคดีจำนำข้าวเป็นวันที่ 18 เม.ย. ไม่รับคำร้องทีมทนายนายกฯ ขอถอด “วิชา” พ้นองค์คณะจำนำข้าว นัดลงมติอนุญาตให้เพิ่มพยาน 4 ปาก หรือไม่ วันที่ 10 เม.ย.นี้...

วันที่ 8 เม.ย. 57 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. เห็นชอบให้ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง เลื่อนการให้ปากคำเป็นพยานคดีรับจำนำข้าว ไปเป็นวันที่ 18 เม.ย. เวลา 10.00 น. เนื่องจาก นายกิตติรัตน์ติดภารกิจไปประชุมธนาคารโลก ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 9-12 เม.ย. ถือเป็นเหตุผลจำเป็น ไม่ใช่การประวิงเวลา

ส่วนกรณีทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐนตรี ขอให้ ป.ป.ช.ไต่สวนพยานเพิ่มเติมอีก 4 ปากนั้น เนื่องจากทีมทนายความเพิ่งยื่นคำร้องมาในวันที่ 8 เม.ย. ทำให้นำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมป.ป.ช. ไม่ทัน ดังนั้น ที่ประชุม ป.ป.ช. จึงนัดพิจารณาว่า จะสอบพยานเพิ่ม 4 ปาก ให้นายกฯ หรือไม่ ในวันที่ 10 เม.ย.

ส่วนที่ทีมทนายความขอให้ ป.ป.ช. ตัดนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ออกจากองค์คณะไต่สวน คดีรับจำนำข้าว เป็นรอบที่ 3 นั้น ที่ประชุมเห็นว่า เหตุผลที่ร้องมาไม่เข้าข่ายแห่งการถอดนายวิชาออกจากองค์คณะไต่สวนได้ให้ยกคำร้อง เนื่องจากกรณีที่นายวิชาไปปาฐกถาพูดเรื่องจำนำข้าว ไม่เข้าข่ายเป็นเหตุให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ เพราะไม่ได้เป็นผู้มีส่วนได้เสีย เป็นญาติพี่น้อง หรือโกรธเคืองส่วนตัว กับผู้ถูกกล่าวหา.

ป.ป.ช.ให้ “กิตติรัตน์” เลื่อนให้ปากคำเป็นพยานคดีจำนำข้าวเป็นวันที่ 18 เม.ย. ไม่รับคำร้องทีมทนายนายกฯ ขอถอด “วิชา” พ้นองค์คณะจำนำข้าว นัดลงมติอนุญาตให้เพิ่มพยาน 4 ปาก หรือไม่ วันที่ 10 เม.ย.นี้... 8 เม.ย. 2557 19:06 8 เม.ย. 2557 21:00 ไทยรัฐ