วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กองทัพ'ยังไม่ฟันธง 'สุเทพ'ตั้งรัฏฐาธิปัตย์เป็นกบฏ

'กองทัพ'ยังไม่ฟันธง 'สุเทพ'ตั้งรัฏฐาธิปัตย์เป็นกบฏ

  • Share:

"กองทัพ" ยังไม่ฟันธง "สุเทพ" ตั้งรัฏฐาธิปัตย์ เป็นกบฏ ชี้เป็นภาษากฎหมาย ต้องตีความ ยก ศอ.รส. ยังไม่กล้าแจ้งความ หวั่นเทียบเสื้อแดง ติดป้ายแยกดินแดน ด้าน "มนัส" เปิดพิมพ์เขียวยึดอำนาจ แจกจ่ายแผนบันได 3 ขั้น ปี 51 "ประยุทธ์" นั่งที่ปรึกษา...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 57 แหล่งข่าวระดับสูงกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมือง มีการตั้งคำถามว่า เพราะอะไรกองทัพถึงไม่แจ้งความเอาผิด นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กรณีประกาศตั้ง รัฏฐาธิปัตย์ เหมือนกับกรณีที่แจ้งความเอาผิดกลุ่มคนเสื้อแดง ว่า กรณีดังกล่าวเป็นภาษาของกฎหมาย ที่ยังอยู่ในขั้นตอนการถกเถียงกันอยู่ ซึ่งกรณีของนายสุเทพ เป็นเพียงการพูดว่าจะดำเนินการดังกล่าว ซึ่งยังไม่ได้มีการกระทำที่เป็นรูปธรรม เปรียบเทียบกับกรณีของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ขึ้นเวทีประกาศแบ่งแยกประเทศ โดยกองทัพก็ไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ เพียงแต่ขึ้นไปปราศรัยบนเวที และไม่มีการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมเช่นเดียวกัน

แต่ต่อมากลุ่มคนเสื้อแดง ได้มีการติดแผ่นป้ายที่มีข้อความแบ่งแยกดินแดนที่ชัดเจน ในหลายพื้นที่ และมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยยังไม่มีเจ้าหน้าที่ของภาครัฐ หรือใครไปแจ้งความดำเนินคดี ในส่วนของกองทัพมีหน้าที่หลัก คือ การดูแลความมั่นคงภายในประเทศโดยตรง จึงต้องเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มคนดังกล่าว

แหล่งข่าวระดับสูงกองทัพบก กล่าวต่อว่า ในส่วนกรณีของนายสุเทพ มีการปราศรัยในพื้นที่ที่ประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ และอยู่ในความรับผิดชอบของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศอ.รส.) ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้มีการแจ้งความดำเนินการกับนายสุเทพ ในข้อหากบฏไปแล้ว กองทัพจึงไม่จำเป็นที่จะต้องไปแจ้งความเอาผิด เพื่อจะให้เกิดความซ้ำซ้อน ในทางตรงกันข้ามถ้าสิ่งที่นายสุเทพพูดมีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าทำความผิดจริง รวมถึงยังไม่มีใครไปแจ้งความเอาผิด ทางกองทัพก็จะต้องดำเนินการแจ้งความเช่นเดียวกัน แต่ทราบว่าทาง ศอ.รส.ได้ดำเนินการไปแล้ว

"ส่วนประเด็นที่ถกเถียงกันเรื่องการตั้งรัฏฐาธิปัตย์นั้น ทราบว่า ทาง ศอ.รส.ก็จะดำเนินการเอาผิดเช่นกัน เพียงแต่ว่าในขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งความใดๆ เพราะทาง ศอ.รส. จะต้องไปปรึกษาหารือกับฝ่ายกฎหมาย เพราะคำพูดของนายสุเทพเป็นคำพูด ที่ก้ำกึ่ง ระหว่างการแสดงออกทางการเมือง หรือเข้าข่ายการเป็นกบฏ ซึ่ง ศอ.รส. ต้องไปดูเรื่องกฎหมาย เพราะสามารถมองได้หลายแนวทาง ทั้งในส่วนของนักวิชาการ นักกฎหมาย ที่มีแง่มุมที่แตกต่างกันไป แล้วแต่ใครจะหยิบมุมไหนมาพูด อย่างไรก็ตาม คงต้องยึด ศอ.รส. เป็นหลัก” แหล่งข่าวระดับสูงกองทัพบก กล่าว

ทางด้าน พล.ท.มนัส เปาริก เพื่อนเตรียมทหารรุ่น 10 ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และสมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการประกาศยึดอำนาจและตั้งรัฎฐาธิปัตย์ ว่า เป็นไปตามเอกสารที่ชื่อว่ายึดอำนาจรัฐเพื่อการเปลี่ยนแปลงโดยประชาชน ซึ่งได้มีการแจกจ่ายให้ผู้บังคับหน่วยในกองทัพบก เมื่อปี 2551 แต่คาดว่าการมีร่างขึ้นก่อนปี 2549 ที่มีการรัฐประหาร การดำเนินการของ กปปส. เหมือนกับการเคลื่อนไหวของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่นำโดย นายสนธิ ลิ้มทองกุล และการตั้งสภาประชาชน ถนนราชดำเนิน รวมถึงการเคลื่อนไหวของ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ "เสธ.อ้าย"

ทั้งนี้ แผนดังกล่าวว่าดำนินการเป็นบันได 3 ขั้น โดยขั้นแรกยึดทำเนียบรัฐบาล ขั้นที่ 2 ขับไล่รัฐบาลออกไปให้ได้ โดยใช้กลไกขององค์กรอิสระ และขั้นที่ 3 ระดมประชาชนนับล้านคน เพื่อขอประชามติตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เฉพาะกาล จะเห็นได้ว่าแผนสุดท้าย คือ การปิดประเทศเป็นเวลา 3 ปี โดยที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นพันธมิตรฯ หรือ "เสธ.อ้าย" ก็ยังไม่สามารถเดินไปสู่ขั้นที่ 3 ได้ คาดว่า กปปส.จะดำเนินการได้สำเร็จ และก้าวไปสู่ขั้นที่ 3 ตามที่ได้ประกาศว่าจะระดมคนทั่วประเทศมาชุมนุม

อย่างไรก็ตาม เป็นน่าสนใจว่าในเอกสารดังกล่าวหลายหน้าได้เขียนไว้ว่า การดำเนินการต่างๆ ให้ปรึกษาการปฏิบัติได้กับบุคคลสำคัญหลายคน ทั้ง พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี และอดีตผบ.ทอ. พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ อดีต ผบ.ทอ. พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม อดีตหัวหน้าคณะสำนักงานเลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) และที่สำคัญ คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ซึ่งในสมัยนั้นยังเป็นแม่ทัพภาคที่ 1

นอกจากนี้ ยังได้เขียนถึงการเปลี่ยนแปลงโครงการระบบการบริหารประเทศโดยประชาชน การดำเนินการของสภาประชาชนถนนราชดำเนิน ที่ขณะนี้จะเป็น กปปส. และมีการตั้งฝ่ายนิติบัญญัติจำนวน 250 คน คัดเลือกจากแต่ละวิชาชีพ ตั้งคณะผู้บริหาร จำนวน 31 คน ที่สามารถขับเคลื่อนการบริหารประเทศได้ ที่ผ่านมายังทำไม่ได้เพราะไม่สามารถระดมคนมาได้เป็นล้านคน เงื่อนไขเหล่านี้จะสำเร็จได้ คือ การที่ประชาชนออกมา โดยก่อนหน้านั้นต้องขับไล่รัฐบาลออกไปให้ได้ก่อน เมื่อถึงจุดนั้นคนเสื้อแดงต้องออกมาแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้