วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กิตติรัตน์ หวั่นรัฐจัดเก็บรายได้ ปี 57 พลาดเป้า

กิตติรัตน์ หวั่นรัฐจัดเก็บรายได้ ปี 57 พลาดเป้า

  • Share:

กิตติรัตน์ หวั่นจัดเก็บรายได้งบประมาณปี 57 ต่ำกว่าเป้า หลังการเมืองยืดเยื้อ เชื่อจัดทำงบประมาณรายจ่าย 58 อาจล่าช้าแต่ไม่รุนแรง...

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ตนเป็นห่วงการจัดเก็บรายได้ของรัฐในปีงบประมาณ 2557 ซึ่งอาจไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะจัดเก็บรายได้รวม 2.275 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ 2556 ที่จัดเก็บรายได้รวม 2.1 ล้านล้านบาท โดยเพิ่มขึ้นประมาณ 1.75 แสนล้านบาท

"แม้ว่ารายรับจะลดลง แต่ไม่กังวลในเรื่องการขาดดุลงบประมาณ ถึงแม้รายจ่ายภาครัฐจะลดลงไปด้วย ตามกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการต่างๆ ที่ชะลอลง เนื่องจากรัฐบาลรักษาการในปัจจุบันไม่สามารถอนุมัติโครงการลงทุนภาครัฐขนาดใหญ่ได้" นายกิตติรัตน์ กล่าว

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ของประเทศ หากไม่มีความขัดแย้งทางการเมืองที่รุนแรง และเศรษฐกิจขยายตัวได้ตามปกติ การจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณก่อน 1.75 แสนล้านบาทภายในหนึ่งปีงบประมาณเลย คงจะไม่ใช่เรื่องยากนัก แต่ในปีงบประมาณ 2557 รายได้ในด้านของการท่องเที่ยวได้หายไปตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2556 แล้ว

ส่วนการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ที่หลายฝ่ายมีความกังวลถึงความล่าช้านั้น อาจล่าช้าแต่ก็คงไม่รุนแรงจนเกินไป เมื่อเทียบกับการจัดทำงบประมาณปี 2555 ที่มีการเลือกตั้งในช่วงต้นเดือน ก.ค.2554 แล้วรอคำรับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และมีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา กว่าจะเริ่มได้ก็ปลายเดือน ก.ย.2554 ประกอบกับมีเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ช่วงปลายปี ซึ่งทำให้ภารกิจของรัฐบาลมีมากและกว่าจะผลักดัน พ.ร.บ.งบประมาณประจำปีผ่านกระบวนการทั้งหมดได้ คือในช่วงต้นเดือน มี.ค. 2555 แทนที่จะได้เริ่มใช้ตั้งแต่ต้นเดือน ต.ค.2554.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้