วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชาวบ้านแพรกษา' บุกศาลากลาง จี้ 'ผู้ว่าฯ' สั่งปิดบ่อขยะ

'ชาวบ้านแพรกษา' บุกศาลากลาง จี้ 'ผู้ว่าฯ' สั่งปิดบ่อขยะ

  • Share:

ชาวบ้านแพรกษาสุดทน! บุกศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ จี้ "ผู้ว่าฯ" สั่งปิดบ่อขยะ ชี้อย่านิ่งเฉย วอนเข้าดูแลอย่างจริงจัง...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 8 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะ ในพื้นที่หมู่ 4 ซอยแพรกษา 8 ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ รวมตัวกว่า 100 คน นำโดย นายศิลา ทองคำ ผู้แทนผู้ประสบภัย เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อทวงถามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาบ่อขยะ จากนายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ หลังพบว่า การดำเนินการแก้ไขไม่มีความคืบหน้า จากนั้น ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ ได้เชิญตัวแทนชาวบ้านขึ้นประชุมและรับฟังข้อสรุปเพื่อหาแนวทางแก้ไข

ในที่ประชุม ทางกลุ่มชาวบ้านได้ทวงถามประเด็นหลัก 4 ข้อ ประกอบด้วย 1.การจ่ายเงินเยียวยา จำนวน 2,000 บาท กับผู้ได้รับผลกระทบ เนื่องจากประชาชนอีกจำนวนมากยังไม่ได้รับ 2.การปิดบ่อขยะอย่างถาวร เนื่องจากมีชาวบ้านยังพบว่ามีการลักลอบนำขยะไปทิ้งอยู่ 3.การฟื้นฟูปรับสภาพแวดล้อมโดยรอบบ่อขยะ ให้กลับมาเหมือนเดิมให้เร็วที่สุด และ 4.ขอให้ชี้แจงการดำเนินคดีกับผู้ประกอบการ

ทางด้าน นายคณิต กล่าวว่า สำหรับปัญหาที่พบว่ายังมีการลักลอบเข้าไปทิ้งอยู่นั้น จำเป็นจะต้องมีมาตรการป้องกัน โดยการมีส่วนร่วมจากหลายฝ่าย รวมถึงประชาชนที่จะต้องเข้ามามีส่วนร่วม เป็นหูเป็นตา เพื่อช่วยแจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้ทันที โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งได้มอบหมายให้ นายสมศักดิ์ พัวพันธุ์ ปลัดจังหวัดสมุทรปราการ เป็นคนดูแล สำหรับในส่วนบ่อขยะนั้น ได้มีการปิดอย่างถาวรแล้ว และมีการนำป้ายไปติดอย่างชัดเจน ในส่วนที่ยังพบว่ายังมีการลักลอบนำไปทิ้งนั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องดำเนินการ

ขณะที่ นายศิลา กล่าวว่า บ่อขยะดังกล่าวจำเป็นจะต้องสั่งปิดอย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นเสียงเรียกร้องของประชาชน ผู้ว่าฯ ไม่ควรนิ่งเฉย ควรให้คำตอบกับประชาชนอย่างตรงไปตรงมา และอย่าทำท่าทีเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น ควรมีคำตอบที่ชัดเจนให้กับประชาชน รวมถึงหลังเกิดเหตุไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปดูแลอย่างจริงจัง กระทั่งล่าสุดได้เกิดเหตุขึ้นอีกครัง นั่นหมายความว่า ภาครัฐไม่เคยมีการดำเนินการอย่างจริงจัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้