วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไข้หวัด 2009' คร่าชีวิตชาวอุดรฯ แล้ว 2 ราย

'ไข้หวัด 2009' คร่าชีวิตชาวอุดรฯ แล้ว 2 ราย

  • Share:

สสจ.อุดรธานีเผย 'ไข้หวัด 2009' คร่าชีวิตชาวอุดรฯ แล้ว 2 ราย เป็นผู้หญิงสูงอายุ และวัยกลางคน แพทย์ระบุในพื้นที่มีผู้ป่วยรวมแล้ว 13 ราย...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ถึงกระแสข่าว มีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นกระจายทั้ง จ.อุดรธานี โดยผู้ป่วยอาการหนักจะถูกส่งตัวเข้ามารับการรักษาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี และมีผู้ป่วยเสียชีวิตไปแล้ว 2 ราย โดยรายแรกเป็นหญิงสูงอายุจาก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี รายที่ 2 เป็นหญิงวัยกลางคนจาก อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี ทำให้ฝ่ายสอบสวนโรคต้องลงพื้นที่ ติดตามผู้สัมผัสมาทำการเฝ้าระวัง

ด้านนายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า รับรายงานเบื้องต้นจากนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี ว่า มีผู้ป่วยและเสียชีวิตด้วยไข้หวัด 2 ราย เป็นไข้หวัดเกิดขึ้นตามฤดูกาล เชื้อระบาดจากคนสู่คน ไม่ใช่ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ หรือไข้หวัดนก ที่กำลังมีการระบาดอยู่ทั่วประเทศ เสียชีวิตเนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยง และมีอาการป่วยต่อเนื่องนาน จึงสั่งการให้เร่งทำความเข้าใจกับประชาชน ไม่ให้ตื่นตระหนกกับข่าวลือ พร้อมกันนี้ให้ประชาสัมพันธ์มาตรการป้องกัน และการดูแลเฝ้าระวังสุขภาพประชาชนทันที

ขณะที่นายแพทย์สมิต ประสันนาการ นายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายจังหวัดมีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่เกิดจากเชื้อ H1N1 และก็มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว ในส่วน จ.อุดรธานี ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงปัจจุบัน มีผู้ป่วยรวมทั้งสิ้น 13 ราย ซึ่งกระจายไปตามอำเภอต่างๆ เสียชีวิต 2 ราย นอนพักรักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี 1 ราย อาการดีขึ้นจนใกล้หายแล้ว ซึ่งในวันที่ 10 เม.ย.57 ได้เรียกประชุมคณะแพทย์ พยาบาล บุคลากรการแพทย์จากทุกอำเภอ เพื่อกำหนดแนวทางป้องกัน และรักษาให้ชัดเจน

นายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี ยังกล่าวอีกว่า แพทย์มียาฆ่าเชื้อไว้รัสตัวนี้อยู่ แต่จะได้ผลต้องภายใน 48 ชั่วโมง เมื่ออาการผู้ป่วยไม่ค่อยรุนแรง การวินิจฉัยก็เป็นไปได้ยาก ในสถานการณ์เช่นนี้แพทย์ต้องสงสัยไว้ก่อน จะต้องป้ายเชื้อที่คอมาตรวจทันที นอกจากนี้ต้องส่งทีมสอบสวนลงพื้นที่ทันที โดยที่ผ่านมาผู้ป่วยทั้ง 13 ราย ที่เข้ารับการรักษา ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ คัดกรองผู้สัมผัสโรคทันทีเหมือนกัน ไม่พบผู้ติดเชื้อจากผู้ป่วยเลย จึงแจ้งไปยังประชาชน เฝ้าระวังสุขภาพอย่างเคร่งครัด และหากป่วยช่วงนี้ควรปรึกษาแพทย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้