วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กกต.-ฝ่ายความมั่นคง' เห็นพ้องยังกำหนดวัน ลต.ส.ส.ใหม่ ไม่ได้

'กกต.-ฝ่ายความมั่นคง' เห็นพ้องยังกำหนดวัน ลต.ส.ส.ใหม่ ไม่ได้

  • Share:

“กกต.-ฝ่ายความมั่นคง” เห็นพ้องยังกำหนดวัน ลต.ส.ส.ใหม่ ไม่ได้ เหตุความขัดแย้งเป็นอุปสรรค วอนทุกฝ่ายเสนอแนวทางร่วมกัน พร้อมรอถก 43 พรรคการเมือง 22 เม.ย. นี้

วันที่ 8 เม.ย. นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. แถลงผลการประชุมระหว่าง กกต.ทั้ง 5 คน และตัวแทนฝ่ายความมั่นคง ประกอบด้วย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม ตัวแทน ผบ.สส. ตัวแทน ผบ.ทบ. ผบ.ทร. และผบ.ทอ. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพภาคที่ 4 สภาความมั่นคงแห่งชาติ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และศอ.บต.

โดยระบุว่า กกต. ได้ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา จนนำไปสู่การเลือกตั้งเป็นโมฆะ รวมถึงปัญหาอุปสรรคในการจัดการเลือกตั้งให้กับตัวแทนหน่วยงานความมั่นคง ให้รับทราบ ก่อนที่ประชุมจะได้ข้อสรุปตรงกันใน 5 ประเด็น คือ

1. ที่ประชุมเห็นว่า การเลือกตั้งเป็นเรื่องสำคัญ เพราะสามารถแก้ไขปัญหาได้ และกกต.ไม่พึงประสงค์ ให้รัฐบาลรักษาการนานเกินไป เนื่องจากกระทบเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในหน่วยงานต่างๆ

2. ที่ประชุมยืนยันความพร้อม จัดการเลือกตั้ง ในสถานการณ์ปกติ หรือ คลี่คลายแล้ว แต่หากยังไม่ปกติ จะเป็นอุปสรรคและนำไปสู่ปัญหาในลักษณะเดิม

3. ความขัดแย้งในปัจจุบันเป็นอุปสรรคสำคัญ ในการจัดเลือกตั้งให้สำเร็จ จึงเป็นหน้าที่ของทุกภาคส่วนที่จะแก้ไขปัญหา

4. ที่ประชุมเห็นว่า ยังไม่สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ แม้จะมีการเสนอให้มีการดำเนินการ 60-90 วัน เพราะต้องประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา รวมถึงต้องรับฟังความคิดเห็นจาก 43 พรรคการเมือง ในวันที่ 22 เม.ย.นี้ พร้อมเรียกร้องให้ทุกภาคส่วน เสนอแนะช่วงเวลาที่เหมาะกับการจัดการเลือกตั้ง

และ 5. ระหว่างที่ประเมินสถานการณ์เพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง กกต.จะปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบ กฎกติกาบางส่วน ที่เป็นปัญหาในการเลือกตั้ง ครั้งที่ผ่านมา เพื่อให้การเลือกตั้งประสบความสำเร็จ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้