วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! ศก.แย่ คนแห่กู้ 2.2หมื่นล้านเที่ยวสงกรานต์

อึ้ง! โพล ม.หอการค้าฯ ระบุคนไทยแห่กู้ 2.2 หมื่นล้านเที่ยวสงกรานต์ เหตุพิษการเมือง-รายได้หด-ค่าครองชีพสูง ทำให้ไม่พอใช้จ่าย ส่วนใหญ่ในกลุ่มรายได้ไม่ถึง 1.5 หมื่นบาทต่อเดือน คาดเม็ดเงินสะพัด 1.1 แสนล้าน ขยายต่ำสุดรอบ 4 ปี...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. นายวชิรคูณ ทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จากประชาชน 1,233 ตัวอย่าง พบว่าการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้อยู่ที่ 116,813 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2.36% ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวต่ำสุดในรอบ 4 ปี เพราะปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวและประชาชนไม่กล้าจับจ่ายซื้อสินค้ามากนัก แต่สถานการณ์การใช้จ่ายที่น่ากังวลมากคือ สัดส่วน 20.1% ของเงินที่ใช้จ่าย หรือ 22,000 ล้านบาท เป็นการกู้ยืมมาใช้จ่ายในการท่องเที่ยว และการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาล

"ผลกระทบจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจากปัญหาทางการเมือง และสถานการณ์ค่าครองชีพที่อยู่ในระดับสูง ทำให้รายได้ของประชาชนจำนวนมาก ไม่เพียงพอต่อรายจ่าย ส่งผลให้ต้องกู้เงินเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเท่าตัว โดยในปี 2556 มีการกู้เงินในช่วงเทศกาลเกือบ 10,000 ล้านบาท แต่ปีนี้เพิ่มเป็น 22,000 ล้านบาท"

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ที่มาของเงินที่ใช้ในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้มาจากเงินออม 36.8% รองมาเป็นเงินเดือนและรายได้ปกติ 28.9%, เงินกู้ 20.1%, โบนัสและรายได้พิเศษ 14.1% และอื่นๆ 0.1% ดังนั้นสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือสัญญาณการกู้เงินเพื่อท่องเที่ยวสงกรานต์ เริ่มมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ปีนี้เริ่มสูงขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีรายได้ไม่ถึง 15,000 บาทต่อเดือน แสดงให้เห็นว่าในช่วงเศรษฐกิจดี การกู้เงินเพื่อท่องเที่ยวจะน้อยกว่าช่วงเศรษฐกิจไม่ดี

สำหรับดารานักแสดง ที่ประชาชนต้องการไปเล่นน้ำมากที่สุด ฝ่ายชาย คือ เจมส์-จิ และฝ่ายหญิงเป็น ญาญ่า, ดารานักร้องฝ่ายชายเป็น บี้-เดอะสตาร์ ฝ่ายหญิงเป็น ใบเตย-อาร์สยาม, ดาราพิธีกรฝ่ายชาย คือปัญญา นิรันดร์กุล ฝ่ายหญิง เป็น ส้ม-เถิดเทิง และนักการเมืองที่ประชาชนต้องการรดน้ำดำหัวมากที่สุด คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รองลงมาเป็น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายชวน หลีกภัย เป็นต้น ส่วนพรที่ประชาชนคนไทยต้องการให้กับประเทศไทยมากที่สุด คือ ขอให้พระเจ้าอยู่หัวและพระราชินีทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง และทรงมีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน, ให้คนไทยรักสามัคคี และขอให้เศรษฐกิจดี

ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองปัจจุบันจะส่งผลต่อการจับจ่ายใช้สอยมากน้อยเพียงใด พบว่า ผู้ตอบ 16.6% ระบุในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีผลกระทบต่อการใช้จ่ายมากที่สุด, 26.6% ระบุกระทบมาก, 33.6% ระบุกระทบปานกลาง, 10.9% ระบุกระทบน้อย, 7.5% ระบุกระทบน้อยมาก และ 48% ระบุไม่กระทบเลย อย่างไรก็ตาม ศูนย์ฯ ต้องติดตามสถานการณ์การใช้จ่าย และหนี้สินของประชาชนอย่างใกล้ชิด เพราะชาวบ้านระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น เนื่องจากมีความกังวลต่อสถานการณ์ทางการเมืองว่าจะมีความรุนแรงหลังช่วงเทศกาลสงกรานต์.

อึ้ง! โพล ม.หอการค้าฯ ระบุคนไทยแห่กู้ 2.2 หมื่นล้านเที่ยวสงกรานต์ เหตุพิษการเมือง-รายได้หด-ค่าครองชีพสูง ทำให้ไม่พอใช้จ่าย ส่วนใหญ่ในกลุ่มรายได้ไม่ถึง1.5 หมื่นบาทต่อเดือน คาดเม็ดเงินสะพัด 1.1 แสนล้าน ขยายต่ำสุดรอบ 4 ปี... 8 เม.ย. 2557 17:42 8 เม.ย. 2557 18:25 ไทยรัฐ