วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คุรุสภา' เดินหน้าตรวจสอบ 'ป.บัณฑิต'

'คุรุสภา' เดินหน้าตรวจสอบ หลักสูตร-ครูผู้สอน 'ป.บัณฑิต' รองรับครูผู้สอนที่ไม่มีวุฒิทางการศึกษา หลังมีสถาบันการศึกษาส่งเรื่องขอเปิดหลักสูตรแล้วกว่า 50 แห่ง เผยยังมีครูอีกหมื่นคนที่ยังไม่มีใบอนุญาต...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ตามที่กลุ่มครูผู้สอนที่ไม่มีวุฒิทางการศึกษาเรียกร้องให้คุรุสภาอนุมัติ และรับรองหลักสูตรให้สถาบันการผลิตครู เปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู/วิชาชีพทางการบริหาร เพื่อให้สามารถขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษาได้นั้น ขณะนี้มีสถาบันผลิตครูส่งเรื่องขอเปิดสอนหลักสูตร ป.บัณฑิต ปีการศึกษา 2557 มายังคุรุสภาแล้วกว่า 50 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งมีทั้งสถาบันที่เคยเปิดสอนแล้วและสถาบันใหม่ที่ขอเปิดสอนเป็นครั้งแรก โดยขณะนี้คุรุสภากำลังตรวจสอบความพร้อม ทั้งหลักสูตรและครูผู้สอนอยู่ เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อเปิดสอนไปแล้วจะไม่มีปัญหา ทั้งนี้ หลังจากได้รับการตรวจสอบความพร้อมเรียบร้อย คุรุสภาจะประกาศสถาบันที่ได้รับอนุญาตผ่านทางเว็บไซต์ของคุรุสภาต่อไป โดยเวลานี้มีผู้ที่สอนในสถาบันการศึกษาหลายสังกัดยังไม่มีใบอนุญาตฯ ประมาณ 10,000 คน

ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าวอีกว่า หลักสูตร ป.บัณฑิตนี้เปิดให้เฉพาะผู้ที่สอนสาขาวิชาใดก็ได้ในทุกสถานศึกษา ส่วนผู้ที่ไม่ได้สอนในสถานศึกษาก็ไม่มีสิทธิสมัครเข้าเรียน เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่สอนอยู่ในสถานศึกษาทุกสังกัดที่ยังไม่มีใบอนุญาตฯ และต้องการได้รับใบอนุญาตฯ จะได้มีโอกาสก้าวเข้าสู่วิชาชีพครูอย่างถูกต้องตามระเบียบของคุรุสภา.

 

 

'คุรุสภา' เดินหน้าตรวจสอบ หลักสูตร-ครูผู้สอน 'ป.บัณฑิต' รองรับครูผู้สอนที่ไม่มีวุฒิทางการศึกษา หลังมีสถาบันการศึกษาส่งเรื่องขอเปิดหลักสูตรแล้วกว่า 50 แห่ง เผยยังมีครูอีกหมื่นคนที่ยังไม่มีใบอนุญาต... 8 เม.ย. 2557 17:22 8 เม.ย. 2557 17:40 ไทยรัฐ