วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ้น'พระเทพเมธากร' สิริอายุ84ปี6เดือน

สิ้น'พระเทพเมธากร' สิริอายุ84ปี6เดือน

  • Share:

สิ้น พระเทพเมธากร อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี มรณภาพด้วยโรคหัวใจ สิริอายุรวม 84 ปี 6 เดือน ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 8 เม.ย. 57 มีรายงานว่า พระมหาสันติ โชติกโร ป.ธ.9 รองเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประชุมชนาราม (วัดท่ามะขาม) พร้อมด้วยพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่จากวัดต่างๆ และศิษยานุศิษย์ อุบาสก อุบาสิกา ได้ร่วมกันเคลื่อนย้ายศพ พระเทพเมธากร (ณรงค์ ปริสุทโธ) ป.ธ. 4 น.ธ.เอก เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประชุมชนาราม ซึ่งมีตำแหน่งเป็น ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรีมาไว้ที่ศาลาเฉลิมพระเกียรติ ร.9 วัดราษฎร์ประชุมชนาราม (วัดท่ามะขาม) หมู่ 2 ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อเตรียมทำพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันพรุ่งนี้ เวลา 16.00 น.

พระมหาสันติ โชติกโร ป.ธ.9 รองเจ้าอาวาส เปิดเผยว่า พระเทพเมธากร เจ้าอาวาส และที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี ท่านอาพาธด้วยโรคหัวใจ ไปรักษาโรคที่โรงพยาบาลทรวงอก จังหวัดนนทบุรี โดยเข้าออกโรงพยาบาลมาตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน 2536 ครั้งล่าสุดพระเดชพระคุณได้เข้าโรงพยาบาลอีกครั้งหนึ่งที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เมื่อวันที่ 25 ม.ค.2557 ที่ผ่านมา ได้รับการดูแลจากคณะแพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลพหลฯ เป็นอย่างดี และเมื่อเวลา 09.20 น.ที่ผ่านมา พยาบาลที่ดูแลได้แจ้งให้ทราบว่าหลวงพ่อได้สิ้นลมลงอย่างสงบ สิริอายุรวม 84 ปี 6 เดือน ซึ่งคณะศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าวต่างมีความรู้สึกอาลัยอาวรณ์เป็นอย่างมาก เพราะหลวงพ่อได้ทำคุณประโยชน์ให้กับชาวบ้าน วัด โรงเรียน และชาวกาญจนบุรีมาโดยตลอด ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประชุมชนาราม หรือวัดท่ามะขามองค์ที่ 9 เป็นระยะเวลานาน 41 ปี นอกจากนี้ท่านยังเป็นอดีตเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรีอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันท่านเป็นที่ปรึกษาของเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี โดยครองพรรษา 63 ปี

ด้าน พระราชวิสุทธิเมธี เจ้าอาวาสวัดไชยชุมพลชนะสงคราม รองเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่าจะมีการตั้งสวดพระอภิธรรมไปเรื่อยๆ ก่อน และจะมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง แต่เบื้องต้น ในวันที่ 9 เม.ย.เวลา 16.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ จึงขอเชิญศิษยานุศิษย์ของพระเดชพระคุณหลวงพ่อในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีและจังหวัดใกล้เคียง เดินทางมาร่วมแสดงความกตัญญูอย่างพร้อมเพียงกัน โดยในคืนแรก พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ซึ่งถือเป็นลูกศิษย์ก้นกุฏิท่านคนหนึ่ง พร้อมคณะตำรวจจังหวัดกาญจนบุรี จะเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพในคืนพรุ่งนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้