วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อะโดบี เอาใจช่างภาพ ออกแอพฯ Lightroom for iPad

อะโดบี ออกแอพพลิเคชั่นใหม่ Lightroom for iPad ส่วนเสริมเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถตกแต่งภาพถ่ายบนไอแพด รวมทั้งบริหารจัดการภาพในคอลเลกชั่น ที่เชื่อมโยงกับงานบนเดสก์ท็อปได้...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.2557 อะโดบี ได้เปิดตัว Lightroom for iPad ที่เป็นแอพพลิเคชั่นส่วนหนึ่งในชุดโปรแกรมตกแต่งภาพ Lightroom ที่ใช้งานบนเดสก์ท็อป โดยการทำงานเบื้องหลังจะเชื่อมโยงกับบริการ อะโดบี คลาวด์ ที่สามารถซิงค์ข้อมูลแบบอัตโนมัติเมื่อเลือกรูปภาพจากคอลเลกชั่น และสามารถปรับแต่งแก้ไขภาพจากไลท์รูมบนเดสก์ท็อป บนไอแพดผ่านแอพฯ Lightroom for iPad และในทางกลับกันได้

นายทอม โฮกาตี้ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Lightroom บ.อะโดบี กล่าวว่า Lightroom for iPad ไม่เหมือนกับแอพพลิเคชั่น Photo shop Express ที่ออกมาก่อนหน้านี้ และ Lightroom for iPad ไม่ใช่แอพพลิเคชั่นที่ทำงานแบบสแตนด์อโลนได้ โดยเวอร์ชั่น iPad จะเป็นส่วนเสริมจากเดสก์ท็อป พอร์ทลงมาบนอุปกรณ์โมบายล์


"คงปฏิเสธไม่ได้แล้วว่ามือถือมีบทบาทมากในการถ่ายภาพ สิ่งที่อะโดบีทำคือการลดช่องว่างระหว่างแพลตฟอร์ม และปล่อยให้ภาพจากคอมพิวเตอร์สามารถส่งผ่านไปยังแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน รวมถึงในทางกลับกันได้" ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Lightroom บ.อะโดบี กล่าว

แอพฯ นี้มีจุดได้เปรียบในส่วนของอะโดบี สมาร์ท รีวิว ที่ผู้ใช้งานสามารถทำงานกับไฟล์ใหญ่ๆ โดยไม่ต้องมีสตอเรจเก็บข้อมูลขนาดใหญ่มาต่อพ่วง โดยฟีเจอร์นี้จะสร้างพร็อกซี่ของไฟล์ RAW ตัวจริง โดยยังคงรักษาคุณสมบัติและความยืดหยุ่นเดิม โดยที่มีขนาดเหลือเพียง 2-3% จากต้นฉบับ

Lightroom for iPad ควบคุมการทำงานด้วยท่าทาง เช่น การแตะนิ้ว 3 นิ้วเพื่อสลับภาพก่อนหลัง แตะ 2 นิ้วเพื่อนำข้อมูลรูปภาพขึ้นมา ไม่ได้มีเครื่องมือใช้งานเหมือนกับเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป แต่มีการรวมเอาการควบคุมพื้นฐานบน Lightroom อาทิ โทนสี การปรับความสว่าง คอนทราสต์ ความอิ่มของสี ความสดของสี ไฮไลต์ และค่าแสง

แอพพลิเคชั่น Lightroom for iPad สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี แต่การใช้งานต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนสำหรับโปรแกรม อะโดบี โฟโตช็อป 9.99 เหรียญต่อเดือน Lightroom mobile ให้บริการสำหรับเฉพาะผู้สมัครใช้งานครีเอทีฟ คลาวด์.

ที่มา : mashable

อะโดบี ออกแอพพลิเคชั่นใหม่ Lightroom for iPad ส่วนเสริมเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถตกแต่งภาพถ่ายบนไอแพด รวมทั้งบริหารจัดการภาพในคอลเลกชั่น ที่เชื่อมโยงกับงานบนเดสก์ท็อปได้... 8 เม.ย. 2557 16:59 8 เม.ย. 2557 18:19 ไทยรัฐ