วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ง่วง-งง-เงิบ' 3 สัญญาณเสี่ยง 'ฮี้ทสโตรค'

"ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ" เตือน 5 โรคร้ายหน้าร้อน ทั้งช็อกแดด ขาดน้ำ ความดันขึ้น ไส้รั่ว (ท้องเสีย) โรคเก่ากำเริบ ขณะให้สังเกต 3 สัญญาณ "ง่วง-งง-เงิบ" ป้องกัน "ฮี้ทสโตรค"...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) กล่าวว่า ในช่วงที่อากาศร้อนจัดนี้ มักจะมีโรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งรวมถึงกรณีเสียชีวิตด้วย ทั้งนี้ สิ่งที่ควรระวังและจับตาดูให้ดี 5 โรคร้าย ได้แก่ ช็อกแดด ขาดน้ำ ความดันขึ้น ไส้รั่ว (ท้องเสีย) โรคเก่ากำเริบโดยเฉพาะความดันสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง

นอกจากนี้ ยังมีวิธีการสังเกต 3 สัญญาณร้ายฤดูร้อนก่อน "ช็อกแดด" ว่า ร่างกายมนุษย์มีขีดจำกัดของการอดทนต่อสิ่งต่างๆ ทั้งกายและใจ แต่สำหรับคนที่ควบคุมตัวเองได้ จะสามารถป้องกันตัวจากสิ่งที่เข้ามากระทบได้ดี

"การที่เรารู้สัญญานเตือนว่า ร้อนทำพิษเอาไว้ก่อนก็จะช่วยให้สุขภาพไม่ทรุดลงไปจนถึงขีดสุดที่มนุษย์ทนไม่ได้คือ ขั้นที่สมองกระทบกระเทือนและเสียชีวิต โดยมีอันตรายที่มาจากความร้อนสูงที่กระทบร่างกายอย่างจังเรียกว่า ฮี้ทสโตรค (Heat stroke) หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า โรคช็อกแดด เป็นภาวะที่เกิดได้ในฤดูร้อน เมื่อร่างกายมนุษย์อยู่ในสภาพที่ร้อน อบ และอับ เมื่อมี 3 ปัจจัยนี้ครบ ร่างกายจะเข้าสู่โหมดเสียน้ำ ความดันต่ำแล้วช็อกหมดสติได้ ซึ่งก่อนจะถึงขั้นนั้นขอฝาก 3 สัญญาณ ที่ใช้เตือนตัวเองจากเหตุร้อนจะเกิดดังต่อไปนี้ คือ 1.ง่วง สัญญาณแรกแบบเบาๆ คือ ง่วง เพลีย เพราะตัวขาดน้ำ รู้สึกอยากนอน นี่คือตอนที่เริ่มโดนร้อนจัดใหม่ๆ 2.งง เป็นสัญญาณถัดมา ถ้ายังไม่รู้จักพาตัวไปหลบร้อนก็ คือ งุนงง จากเส้นเลือดสมองขยาย สมองโดนพิษจากความร้อนที่สูงกว่าอุณหภูมิปกติ และ 3.เงิบ เมื่อสมองถูกอบอยู่ในที่ที่ร้อนนานเกินจะทนแล้ว ส่งผลให้ระบบร่างกายผิดปกติ หัวใจทำงานหนัก ร่างกายขาดน้ำ รวมทั้งหมดเป็นผลลัพธ์น่าตกใจ คือ หมดสติจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังที่เห็นจากกรณีน่าเศร้าอย่างเด็กติดอยู่ในรถกลางแดด หรือสุนัขและแมว ที่เกิดอาการช็อคแดดขึ้นมายามฤดูร้อน" นพ.กฤษฎา กล่าว
 
อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ไขคือ การพยายามดื่มน้ำสะอาดอยู่เป็นระยะ เพราะน้ำดับร้อนให้ร่างกายได้ดีที่สุด ให้เลี่ยงอยู่ในสถานที่ที่ร้อน, อับ และอบนานเกินช่วงฤดูร้อน เช่น นั่งอยู่ในรถกลางแจ้ง หรือแม้กระทั่งอยู่ในห้องเซาน่าในฟิตเนสด้วย นอกจากนี้ ร่างกายไม่ควรเจอร้อนแล้วเข้าห้องแอร์เลยบ่อยๆ จะทำให้ไม่สบาย เป็นไข้หวัดได้ง่าย.

 

"ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ" เตือน 5 โรคร้ายหน้าร้อน ทั้งช็อกแดด ขาดน้ำ ความดันขึ้น ไส้รั่ว (ท้องเสีย) โรคเก่ากำเริบ ขณะให้สังเกต 3 สัญญาณ "ง่วง-งง-เงิบ" ป้องกัน "ฮี้ทสโตรค"... 8 เม.ย. 2557 16:51 8 เม.ย. 2557 17:32 ไทยรัฐ