วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟดคัพไทย พร้อมลุยเพลย์ออฟสวีเดน

"แทมมารีน ธนสุกาญจน์" นำทีมนักหวดหญิงของไทย เตรียมพร้อมสู้ศึกเทนนิส "เฟดคัพ 2014" เวิลด์กรุ๊ป 2 เพลย์ออฟ กับเจ้าถิ่น สวีเดน  19-20 เม.ย.นี้...

 

วันที่ 8 เม.ย. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมของนักเทนนิสหญิงทีมชาติไทย ชุดชิงแชมป์โลก "เฟดคัพ 2014" เวิลด์กรุ๊ป 2 เพลย์ออฟกับทีมชาติสวีเดน ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยมี พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร อุปนายกลอนเทนนิสสมาคมฯ และนายภัคพล งามลักษณ์ ประธานคณะผู้บริหารด้านปฏิบัติการ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ร่วมด้วย

นายสุวัจน์ กล่าวว่า หลังจากทีมเฟดคัพไทย ได้แก่ "แทมมี่" แทมมารีน ธนสุกาญจน์, ลักษิกา คำขำ, นพวรรณ เลิศชีวกานต์ และวรัชญา วงค์เทียนชัย คว้าแชมป์กลุ่ม 1 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย พร้อมได้สิทธิเพลย์ออฟเวิลด์กรุ๊ป 2 กับสวีเดน ที่เมืองลิดโคปิง ประเทศสวีเดน วันที่ 19-20 เมษายนนี้ ซึ่งการแข่งขันมีความสำคัญมาก เพราะหากคว้าชัยมาได้ก็จะได้เข้าไปในเวิลด์กรุ๊ป 2 หรืออยู่ใน 16 ทีมสุดท้ายของโลก ดังนั้นจึงให้ความสำคัญและเตรียมทีมเป็นอย่างดี โดยยังคงใช้ผู้เล่นชุดเดิม และมีนายพิชัย ปั้นตระกูล เป็นผู้จัดการทีม, พล.ท.หญิง อัญชลี เกิดผลงาม ที่ปรึกษา, น.ส.ปรียาการย์ สารีวรโรจน์ กัปตันทีม และนายพชรพล คำสมาน ผู้ฝึกสอน

ในส่วนความพร้อมของทีมไทยนั้น ได้แทมมารีนช่วยดูแลน้องๆ ทำให้ทีมมีความสมบูรณ์และมีขวัญกำลังใจที่ดีมาก ทั้งนี้ จากรายชื่อผู้เล่นทีมสวีเดน ได้แก่ โยฮันนา ลาร์สสัน มือ 88 โลก, โซเฟีย อาร์วิดส์สัน มือ 145 ของโลก และรีเบ็คกา ปีเตอร์สัน มือ 229 ของโลก ต้องยอมรับว่านักหวดไทยเป็นรอง โดยเดี่ยวมือ 1 ลักษิกา รั้งมือ 102 โลก, เดี่ยวมือ 2 นพวรรณ มือ 195 โลก แต่การแข่งขันคงไม่ได้ตัดสินกันด้วยอันดับโลก เชื่อว่าทีมงานของไทยจะมีการวางแผนที่ดี และน่าจะทำผลงานได้อย่างน่าพอใจแน่นอน

นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า เพื่อให้คนไทยได้ส่งแรงใจแรงเชียร์ จึงได้ประสานกับทรูวิชั่นส์ ขอให้มีการถ่ายทอดสดคู่ระหว่างไทยกับสวีเดน โดยทรูวิชั่นส์ได้ประสานกับสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) เพื่อถ่ายทอดสดคู่ไทยกับสวีเดน ทางช่องทรูสปอร์ต 7 (ช่อง 106) ในวันที่ 19 เมษายน เริ่มเวลา 19.00 น. และวันที่ 20 เมษายน เริ่มเวลา 17.00 น. อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับนักกีฬาที่สามารถคว้าแชมป์กลุ่ม 1 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย มาได้ จึงได้มอบเงินรางวัลพิเศษให้กับทีมเฟดคัพไทย จำนวน 5 แสนบาท

นายกเทนนิสไทย กล่าวอีกว่า ช่วงนี้วงการเทนนิสไทยประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ทีมเดวิสคัพไทยก็เพิ่งเอาชนะคูเวตและผ่านเข้ารอบสุดท้าย กลุ่ม 2 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย เข้าไปชิงกับ ปากีสถาน ในเดือนกันยายนนี้ และที่ผ่านมาลอนเทนนิสสมาคมฯ ได้ร่วมกับ เอมิลิโอ ซานเชซ อดีตนักหวดชื่อดังชาวสเปน พัฒนาวงการเทนนิสไทยด้วยการส่งเยาวชนและโค้ชไปฝึกที่ประเทศสเปน และในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนนี้ เอมิลิโอ้ ซานเชซ จะเดินทางมาที่ประเทศไทย เพื่อวางระบบในการพัฒนาวงการเทนนิสไทยด้วย ซึ่งใช้ค่าใช้จ่าย 5.3 ล้านบาท ที่ได้รับการสนับสนุนจากทรูวิชั่นส์

ด้าน "แทมมี่" แทมมารีน กล่าวว่า ตอนนี้ทีมมีความสมบูรณ์ โดยลักษิกาที่เป็นเดี่ยวมือหนึ่ง ก็ทำผลงานได้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนนพวรรณก็ทำผลงานได้ดีไม่แพ้กัน ซึ่งทีมจะออกเดินทางไปยังประเทศสวีเดนในวันที่ 13 เมษายน โดยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG 960 เครื่องออก 01.10 น. (คืน 13 เม.ย.) และจะมีเวลาในการเตรียมตัวถึง 5 วัน ในการปรับเวลาและปรับสภาพให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม เชื่อว่าจะทำให้ทีมมีความพร้อมมากขึ้น แม้ว่าสวีเดนจะมีอันดับโลกเหนือกว่าและมีประสบการณ์มากกว่า แต่ก็ไม่รู้สึกหนักใจ คิดว่าจะเป็นสวีเดนมากกว่าที่จะรู้สึกกดดันในการลงเล่นในบ้านตัวเอง

"แทมมารีน ธนสุกาญจน์" นำทีมนักหวดหญิงของไทย เตรียมพร้อมสู้ศึกเทนนิส "เฟดคัพ 2014" เวิลด์กรุ๊ป 2 เพลย์ออฟ กับเจ้าถิ่น สวีเดน 19-20 เม.ย.นี้... 8 เม.ย. 2557 16:47 8 เม.ย. 2557 18:46 ไทยรัฐ