วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรนันทน์' เผย นายกฯสั่ง'พงศ์เทพ'ร่างหนังสือแจงศาล รธน.ปม'ถวิล' 17เม.ย.นี้

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะถก ครม.สามพราน สั่ง "พงศ์เทพ" ร่างหนังสือแจงศาล รธน.ปมย้าย "ถวิล" ขณะ "สุรนันทน์" เผย "ยิ่งลักษณ์" สั่งกฤษฎีกาศึกษาซ้ำ เชื่อศาลพิจารณาซ้ำไม่ได้ คาดส่งหนังสือ 17 เม.ย.นี้...           

วันที่ 8 เม.ย. 57 ที่ ร.ร.นายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยนายกฯ ไม่ได้ใส่เฝือกอ่อนที่ข้อเท้าซ้ายแล้ว แต่ยังนั่งวีลแชร์ ขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน นายวิสาร เตชะธีรวัฒน์ รมช.มหาดไทย นพ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข และนายสรวงศ์ เทียนทอง รมช.สาธารณสุข ไม่ได้เข้าร่วมประชุมแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีการรับทราบรายงานการศึกษาประเด็นคำวินิจฉัยกลางศาลรัฐธรรมนูญ กรณีการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย รวมถึงนายกฯ จะมีการสั่งการให้หน่วยงานด้านความมั่นคง ลงพื้นที่ติดตามแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังเกิดเหตุคาร์บอมบ์หลายจุด โดยเฉพาะการก่อเหตุคนร้ายฆ่าตัดคอ ที่นายกฯ เป็นห่วงมากที่สุด ซึ่งจะได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่เข้มงวดมากขึ้น 

นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ รับเรื่องของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ที่ขอให้มีการวินิจฉัยสถานะการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กรณีแต่งตั้งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยมิชอบ และศาลมีคำสั่งให้นายกฯ ชี้แจง ภายใน 15 วัน ว่า หนังสือคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญมาถึงนายกฯ แล้ว โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ มอบหมายให้นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ร่างหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร โดยนายกฯ จะไม่เดินทางไปชี้แจงด้วยตัวเอง ซึ่งคาดว่าจะส่งหนังสือชี้แจงศาลได้ภายในวันที่ 17 เม.ย.นี้ 

ขณะที่แหล่งข่าวใกล้ชิดนายกฯ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 เม.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังได้ให้ทีมกฎหมายและสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาไปศึกษาพิจารณาว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจพิจารณาหรือไม่ ผู้ร้องสามารถยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาซ้ำได้อีกหรือไม่ เนื่องจากเรื่องนี้ศาลปกครองสูงสุด ได้มีคำวินิจฉัยเป็นที่สิ้นสุดแล้ว ขณะที่นายกฯ เห็นว่าไม่น่าทำได้.

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะถก ครม.สามพราน สั่ง "พงศ์เทพ" ร่างหนังสือแจงศาล รธน.ปมย้าย "ถวิล" ขณะ "สุรนันทน์" เผย "ยิ่งลักษณ์" สั่งกฤษฎีกาศึกษาซ้ำ เชื่อศาลพิจารณาซ้ำไม่ได้ คาดส่งหนังสือ 17 เม.ย.นี้... 8 เม.ย. 2557 16:35 8 เม.ย. 2557 17:31 ไทยรัฐ