วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทนายปู' บุก 'ป.ป.ช.' ยื่นขอไต่สวนพยานคดีจำนำข้าวเพิ่ม 4 ปาก

"ทนายปู" บุก ป.ป.ช.ยื่นขอไต่สวนพยานคดีจำนำข้าวเพิ่ม 4 ปาก พร้อมยื่นคำร้องไล่ "วิชา" พ้นองค์คณะไต่สวนรอบ 3 ฉุนมีอคติกล่าวหามีข้าวหายจากโกดัง 2 ล้านตัน เล็งสัปดาห์ขอสอบ ผอ.สศค. เพิ่ม หักล้างข้อมูล "สุภา ปิยะจิตติ"...

วันที่ 8 เม.ย. 57 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าว เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอเปลี่ยนตัว นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ออกจากองค์คณะไต่สวนคดีรับจำนำข้าว และขอให้ ป.ป.ช.ไต่สวนพยานเพิ่มเติมอีก 4 ปาก

นายบัญชา กล่าวว่า ขอให้ ป.ป.ช.ไต่สวนพยานเพิ่มอีก 4 ปาก คือ 1.ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกรัฐมนตรี 2.พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. หรือ พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี คนใดคนหนึ่ง 3.นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรมช.เกษตรและสหกรณ์ 4.นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสภาวิชาชีพบัญชีแห่งประเทศไทย

ทั้งสี่ปากเป็นพยานปากสำคัญเกี่ยวกับโครงการจำนำข้าว เพื่อมายืนยันว่า นายกรัฐมนตรีไม่ละเลยในการปราบทุจริตโครงการรับจำนำข้าว และหักล้างข้อมูล น.ส.สุภา ปิยะจิตติ ประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ที่ระบุว่าโครงการดังกล่าวขาดทุน 2 แสนล้านบาท ไม่อยากให้ ป.ป.ช.ด่วนตัดพยานเหล่านี้ทิ้ง

นายบัญชา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในสัปดาห์หน้าจะยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ไต่สวนพยานเพิ่มอีก 1 ปาก คือ นายสมชัย สัจจพงศ์ ผอ.สำนักเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เพื่อมาหักล้างข้อมูลของ น.ส.สุภาว่า มีความคลาดเคลื่อน ขัดต่อหลักการปิดบัญชี

ส่วนการขอให้เปลี่ยนตัวนายวิชาออกจากองค์คณะไต่สวนคดีจำนำข้าว เป็นครั้งที่สาม เนื่องจากล่าสุด เมื่อวันที่ 5 เม.ย. นายวิชาไปปาฐกถาที่ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ในลักษณะมีอคติว่า มีข้าวหายจากโกดัง 2 ล้านตัน และโครงการจำนำข้าวมีลักษณะคล้ายแชร์แม่ชม้อย ถือเป็นการชี้นำคดี เพราะไม่มีข้าวหายจากโกดังตามที่กล่าวหา

อีกทั้งคดีแชร์แม่ชม้อย ศาลได้ตัดสินว่ามีความผิดแล้ว ขณะที่คดีจำนำข้าวอยู่ระหว่างการไต่สวนของป.ป.ช.เท่านั้น การมาเปรียบเทียบว่า โครงการจำนำข้าวเหมือนคดีแชร์แม่ชม้อย จึงเป็นการชี้นำ.

"ทนายปู" บุก ป.ป.ช.ยื่นขอไต่สวนพยานคดีจำนำข้าวเพิ่ม 4 ปาก พร้อมยื่นคำร้องไล่ "วิชา" พ้นองค์คณะไต่สวนรอบ 3 ฉุนมีอคติกล่าวหามีข้าวหายจากโกดัง 2 ล้านตัน เล็งสัปดาห์ขอสอบ ผอ.สศค. เพิ่ม หักล้างข้อมูล "สุภา ปิยะจิตติ"... 8 เม.ย. 2557 16:28 8 เม.ย. 2557 16:57 ไทยรัฐ