วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เวิลด์แบงก์' หวั่นปมการเมืองยื้อ ฉุดจีดีพีไทยร่วงเสี่ยงติดลบ

"เวิลด์แบงก์" มองจีดีพีไทยปีนี้โตแค่ 3% ชี้หากปมการเมืองยื้อ ตั้งรัฐบาลไม่ได้เสี่ยงถึงขั้นติดลบ ส่งผลให้ภายใน 5 ปี ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานล่าช้า ยิ่งฉุด ศก.ให้ย่ำแย่ในระยะยาว... 

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 57 น.ส.กิริฎา เภาพิจิตร นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) กล่าวตอนหนึ่งในงานสัมมนา "ผลกระทบวิกฤติการเมืองต่อเศรษฐกิจไทย" โดยมองว่า อัตราการขยายตัวทางเศรฐกิจของไทย (จีดีพี) ในปี 2557 น่าจะขยายตัวได้ 3% โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากตลาดโลกฟื้นตัว ทำให้มีรายได้จากการส่งออกเพิ่ม แนวโน้มราคาน้ำมันลดลง อัตราดอกเบี้ยและเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ แต่หากปัญหาการเมืองยืดเยื้อ ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ อาจทำให้จีดีพีลดลง และถึงขั้นติดลบได้      

นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงจากภาระหนี้ภาคครัวเรือนอยู่ในระดับสูง รายได้จากการท่องเที่ยวลดลงจากปัญหาการเมือง ความเชื่อมั่นผู้บริโภคและความเชื่อมั่นนักลงทุนลดลง รวมถึงความล่าช้าจากเงินลงทุนของภาครัฐจากปัญหาการเมือง ซึ่งจะเกิดผลระยะสั้นในปีนี้ และเชื่อว่าภายในอีก 5 ปีข้างหน้า จะเกิดผลต่อความล่าช้าในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน จนกระทบต่อขีดความสามารถในการแข่งขัน กระทบต่อเศรษฐกิจได้ในระยะยาว จึงเป็นปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไข.

"เวิลด์แบงก์" มองจีดีพีไทยปีนี้โตแค่ 3% ชี้หากปมการเมืองยื้อ ตั้งรัฐบาลไม่ได้เสี่ยงถึงขั้นติดลบ ส่งผลให้ภายใน 5 ปี ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานล่าช้า ยิ่งฉุด ศก.ให้ย่ำแย่ในระยะยาว... 8 เม.ย. 2557 16:23 8 เม.ย. 2557 17:04 ไทยรัฐ