วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นายกฯ'ข้องใจ ศาล รธน.วินิจฉัยปม'ถวิล' อ้างยุบสภาสิ้นสภาพแล้ว

"ยิ่งลักษณ์" ข้องใจศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องวินิจฉัยปม "ถวิล" อ้างยุบสภา สิ้นสภาพนายกฯ แล้ว ยื่นอีกขอถอด "วิชา" พ้นสอบจำนำข้าว ตั้งคำถาม "สุเทพ" ตั้งรัฏฐาธิปัตย์ภายใต้กฎหมายไหน เชื่อ "ประยุทธ์" รู้จุดยืนตัวเองดี...       

วันที่ 8 เม.ย. ที่ ร.ร.นายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีข้อกล่าวหาละเลยการปฏิบัติหน้าที่โครงการรับจำนำข้าว ว่า วันเดียวกันนี้ ได้มอบหมายให้ทนายเข้ายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. 2 เรื่อง คือ คัดค้าน นายวิชา มหาคุณ คณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นกรรมการสอบสวน ซึ่งยื่นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว

นอกจากนี้ ยังขอให้ ป.ป.ช. สืบพยานเพิ่มอีก 4 ปาก ที่ล้วนอยู่ในระดับปฏิบัติการ ที่สามารถให้ข้อมูลข้อเท็จจริงได้ ประกอบด้วย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. และนายพิชัย ชุณหวชิร ผู้เชี่ยวชาญด้านการขายข้าวในตลาด ซึ่งทั้ง 2 เรื่องหวังว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะให้ความเป็นธรรม เพราะตนดูในระดับนโยบาย แต่การกล่าวหานั้น ลงไปในระดับฝ่ายปฏิบัติ และได้ยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการข้อมูลข่าวสาร ในเรื่องการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่ทาง ป.ป.ช.ได้กล่าวหาตน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคยเสนอนายกฯ ในฐานะเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ยกเลิกโครงการรับจำนำข้าว หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า จากหน่วยงานไม่มี มีแค่แต่หนังสือทักท้วงจาก ป.ป.ช. และในส่วนที่พี่น้องประชาชนร้องเรียนมา ทั้งนี้ ข้อมูลลึกๆ ขออนุญาตตอบในชั้นการให้ข้อมูล ป.ป.ช.

ยันเรียกร้องขอความเป็นธรรม เพื่อเป็นบรรทัดฐานคำตัดสิน 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องกรณีโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไม่เป็นธรรม ว่า ตนและผู้ปฏิบัติงานตั้งข้อสงสัย 2 ประเด็น คือ 1.ศาลปกครองมีคำวินิจฉัยเป็นที่สิ้นสุดแล้ว และ ครม.มีมติคืนตำแหน่งเลขาธิการ สมช.ให้นายถวิล ตามที่ศาลปกครองวินิจฉัยแล้ว ทำไมศาลรัฐธรรมนูญจึงรับกรณีนี้เข้ามาพิจารณาอีก ถือเป็นกรณีแรกที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เรื่องการโยกย้ายข้าราชการ คงต้องดูต่อไปว่า การตัดสินจะเป็นอย่างไร เพราะจะมีผลถึงบรรทัดฐานของกรณีอื่นๆ อีก

ส่วนข้อ 2.การร้องให้ตนสิ้นสภาพนายกฯ ขอเรียนว่า ในฐานะนายกฯ ที่มีการยุบสภาแล้ว ก็ถือว่าสิ้นสภาพ มีหน้าที่เพียงการปฏิบัติหน้าที่เพื่อรอการเลือกตั้ง ซึ่งกรณีนี้ก็ไม่เคยเกิดขึ้นเลยเช่นกัน จึงต้องขอตั้งข้อสังเกตเทียบเคียงกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆ เมื่อมีการยุบสภาแล้ว ซึ่งต้องให้ฝ่ายกฎหมายและทนายศึกษาพิจารณาเรื่องนี้ และหวังว่าฝ่ายที่อำนวยความยุติธรรม จะให้ความเป็นธรรมอย่างเสมอภาค และให้ความเป็นธรรมที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน           

"ดิฉันไม่ขออะไร ขอเพียงแค่ความยุติธรรมที่เท่าเทียมกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆ ในอดีตที่เคยได้รับ หวังว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้คงจะเป็นบรรทัดฐานของการตัดสิน ให้เกิดการยอมรับ และความชอบธรรมในการที่จะปฏิบัติต่อไป" น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว

เมื่อถามว่า จะเดินทางไปชี้แจงต่อศาลด้วยตัวเอง หรือส่งเป็นเอกสาร น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่า วันนี้ แม้กระทั่งเอกสารจะได้รับการชี้แจงหรือไม่ คงต้องรอฟัง เพราะยังไม่ทราบว่าศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินวันไหน

พร้อมกันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศตั้ง "รัฏฐาธิปัตย์" ว่า ถ้ากรณีรัฏฐาธิปัตย์ของนายสุเทพ อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ก็คงจะไม่มีคำถามนี้เกิดขึ้น แต่เนื่องจากภายใต้กรอบกฎหมายนั้น ตามหลักหน้าที่ของผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี จะทำหน้าที่ในการทูลเกล้าฯ ถวายเรื่องคณะรัฐมนตรี ซึ่งวันนี้ตนต้องยึดกฎหมาย และต้องถามว่าถ้าบ้านเมืองไม่มีกฎหมายแล้ว เราจะตอบนานาประเทศได้อย่างไรว่าเราจะใช้กฎหมายอะไร ที่จะเป็นบรรทัดฐานอะไร ถ้าเราไม่ยึดหลักกกติกาหนึ่ง ซึ่งเราไม่อยากเห็นใครก็สามารถที่จะตั้ง ครม. และสภานิติบัญญัติ ในการที่จะปกครองบริหารประเทศได้

ทั้งนี้ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญ การยอมรับการให้ความเชื่อถือของนานาประเทศเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้ประเทศไทยอยากให้ประชาชนได้ช่วยกันหาทางออก เรายังเห็นด้วยในการพูดคุยกันอย่างสันติ เพราะวันนี้เศรษฐกิจต่างๆ มีผลกระทบ และไม่อยากให้มองว่า การที่เรามองปัญหาเศรษฐกิจวันนี้ แล้วเราไม่ได้แก้ปัญหาเรื่องความเชื่อถือ ด้านความเป็นประชาธิปไตย ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาระยะยาว และพื้นฐานการยอมรับนานาประเทศ พื้นฐานในการที่จะมีบรรทัดฐานกฎหมาย ตามกรอบของรัฐธรรมนูญนั้น เป็นสิ่งที่จะทำให้เราสามารถเป็นที่ยอมรับได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้คุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. หรือไม่ หลังจากที่ นายสุเทพ ประกาศตั้งรัฏฐาธิปัตย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าในฐานะที่ พล.อ.ประยุทธ์ และในฐานะรองประธาน กอ.รมน. ควรจะมีจุดยืนของตัวเอง เพราะ ผบ.ทบ.ก็รู้ว่า ควรจะปฏิบัติหน้าที่อย่างไร การดูแลฝ่ายความมั่นคงนั้น ต้องปฏิบัติกับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน คงไม่ต้องถาม ผบ.ทบ. คิดว่า ผบ.ทบ.คงมีคำตอบในใจอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า คปท.ที่ชุมนุมปักหลักอยู่ข้างทำเนียบรัฐบาล ใช้อาวุธหนัก อาวุธร้ายแรง จะสั่งให้ทหารช่วยเคลียร์หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า วันนี้การดูแลทำเนียบรัฐบาล ทาง ศอ.รส.ได้มอบหมายให้กองทัพบกดูแลสถานที่ เชื่อว่าการดูแลของเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ทำงานร่วมภายใต้ ศอ.รส. จะทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวพยายามถามต่อด้วยว่า ขณะนี้คิดว่าประเทศป่วยนานเกินไปหรือไม่ และต้องใช้ยาแรงขนานไหน ที่จะช่วยแก้ปัญหา ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยิ้มและปฏิเสธที่จะตอบคำถาม.

"ยิ่งลักษณ์" ข้องใจศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องวินิจฉัยปม "ถวิล" อ้างยุบสภา สิ้นสภาพนายกฯ แล้ว ยื่นอีกขอถอด "วิชา" พ้นสอบจำนำข้าว ตั้งคำถาม "สุเทพ" ตั้งรัฏฐาธิปัตย์ภายใต้กฎหมายไหน เชื่อ "ประยุทธ์" รู้จุดยืนตัวเองดี... 8 เม.ย. 2557 16:20 8 เม.ย. 2557 18:23 ไทยรัฐ