วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศอ.รส.' เล็งเอาผิด 'สุเทพ' ฐานตั้งตนเป็น ‘รัฏฐาธิปัตย์’

“ศอ.รส.” แถลงสรุปผลประชุม เผยชุมนุมราบรื่น ไร้เหตุรุนแรง พร้อมประณาม “คปท.” ใช้ความรุนแรงตลอดเวลา เล็งเอาผิด “สุเทพ” ฐานตั้งตนเป็น “รัฏฐาธิปัตย์” หวั่น ปชช. แตกแยกรุนแรง วอนทุกหน่วยงานปฏิบัติยุติธรรม...

วันที่ 8 เม.ย. 57 ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) มีผลการประชุมสมควรแจ้งให้ทราบ ดังนี้ 1.ตามที่ได้มีการชุมนุมทางการเมืองเมื่อวันที่ 5-7 เม.ย.ที่ผ่านมา ศอ.รส.ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ โดยเข้าร่วมการชุมนุมด้วยความสงบเรียบร้อย โดยไม่มีการเผชิญหน้า หรือเหตุรุนแรงใดๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และพลเรือน ภายใต้การกำกับดูแลของ ศอ.รส. และการควบคุมการปฏิบัติของ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศอ.รส. ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ ตลอดระยะเวลา 3 วัน เพื่อดูแลความเรียบร้อยของการชุมนุม

ขณะที่การชุมนุมใหญ่ที่จะจัดขึ้นอีกในอนาคต คาดว่าจะมีขึ้นในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ ศอ.รส.ก็จะบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และพลเรือน เพื่อดูแลความเรียบร้อยของการชุมนุมให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย

ศอ.รส. มีความห่วงใยเป็นอย่างมาก เพราะแกนนำทั้งสองฝ่ายได้พยายามจะปลุกระดมให้มีผู้เข้าร่วมชุมนุมจำนวนมาก และมีลักษณะท้าทายแข่งขันกัน ซึ่งอาจเป็นชนวนเหตุของการปะทะ หรือเผชิญหน้า ซึ่ง ศอ.รส.จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและวางแผนป้องกันเหตุร้ายแรงให้ดีที่สุด

สำหรับเหตุร้ายที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 5 เม.ย. ที่บริเวณซอยลิขิต ใกล้กับสถานที่ชุมนุมของกลุ่ม คปท. เป็นผลให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวน ดูแลความเรียบร้อยนั้น จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า แนววิถีกระสุนเป็นการยิงมาจากแนวบังเกอร์ของกลุ่ม คปท. จากเหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า คปท. ซึ่งเป็นเครือข่ายของ กปปส. ได้ใช้ความรุนแรงตลอดเวลาและไม่มีการละเว้นแม้แต่เจ้าหน้าที่ทหาร ที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย จึงควรแก่การถูกประณามเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนข้อ 2. ศอ.รส.ได้นำเอาพฤติการณ์ของการที่แกนนำ กปปส. ได้ร่วมประชุมใหญ่แล้วมอบหมายให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ปราศรัยเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งนายสุเทพได้ขอให้แกนนำเครือข่ายเตรียมเรียกระดมพลในการต่อสู้ครั้งสุดท้าย โดยนายสุเทพได้กล่าวปราศรัย มีใจความสำคัญว่า

“คราวนี้จะยึดอำนาจประเทศไทย เพราะอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย ตั้งแต่การประกาศยุบสภา ดังนั้น จึงมีสิทธิ์อันชอบธรรมที่จะประกาศความเป็นรัฏฐาธิปัตย์ของประชาชน”

และยังกล่าวด้วยว่า “จากนั้นจะออกคำสั่งแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีของประชาชน และตนจะนำรายชื่อนายกรัฐมนตรีและ ครม. กราบบังคมทูลเกล้าฯ โดยตนจะเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกฯ ฐานะเป็นร่างทรงของประชาชน จากนั้นจะตั้งสภานิติบัญญัติของประชาชน และรีบปฏิรูปประเทศตามพิมพ์เขียวที่ได้มีการระดมความคิดไว้ก่อนหน้านี้”

เมื่อได้พิจารณาถ้อยคำดังกล่าว ประกอบกับพฤติการณ์อื่นๆ แล้ว แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า นายสุเทพกับพวก มีเจตนากระทำการเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 และยังเป็นการแสดงเจตนาโดยชัดแจ้งในองค์ประกอบความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113

ดังนั้น ศอ.รส.จึงได้กำชับให้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ อันประกอบด้วย พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ พนักงานอัยการ และพนักงานสอบสวนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำเอาถ้อยคำและพฤติการณ์ของนายสุเทพกับพวกแกนนำ ที่ได้ร่วมประชุมแล้วมีมติประกาศแก่ประชาชนดังกล่าว มาเป็นส่วนหนึ่ง ของพยานหลักฐานในการดำเนินคดี และเร่งรัดดำเนินคดีกับนายสุเทพและแกนนำ กปปส. รวม 58 คน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีฐานร่วมกันเป็นกบฏ ร่วมกันยุยงให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย ร่วมกันมั่วสุมให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และความผิดฐานอื่นๆ ที่ต่อเนื่องเกี่ยวพันกัน เช่น การขัดขวางการเลือกตั้ง และการบุกรุกสถานที่ราชการ โดยเฉพาะนายสุเทพ ซึ่งศาลอาญาได้ออกหมายจับในข้อหาร่วมกันเป็นกบฏและข้อหาอื่นๆ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113, 116, 215 และ 216 ไว้แล้ว

ศอ.รส. มีความกังวลอย่างยิ่งว่า คำพูดดังกล่าวของนายสุเทพกับพวก จะสร้างความขัดแย้งมากขึ้นในหมู่ประชาชน เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการดังกล่าว ซึ่งอาจนำไปสู่ความรุนแรงและการเผชิญหน้ากันได้ ศอ.รส.จึงขอเรียกร้องไปยังหน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้ปฏิบัติหน้าที่ของตนอย่างตรงไปตรงมา บนหลักความยุติธรรม เพื่อลดความขัดแย้งวุ่นวายที่เกิดขึ้นและทำให้ประเทศชาติกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด.

“ศอ.รส.” แถลงสรุปผลประชุม เผยชุมนุมราบรื่น ไร้เหตุรุนแรง พร้อมประณาม “คปท.” ใช้ความรุนแรงตลอดเวลา เล็งเอาผิด “สุเทพ” ฐานตั้งตนเป็น “รัฏฐาธิปัตย์” หวั่น ปชช. แตกแยกรุนแรง วอนทุกหน่วยงานปฏิบัติยุติธรรม... 8 เม.ย. 2557 16:20 8 เม.ย. 2557 17:30 ไทยรัฐ