วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. วิเคราะห์ เมษาฯ เดือด หาก 'ปู' ถูกชี้มูลความผิด

ปชป. วิเคราะห์ เมษาฯ เดือด หาก "ปู" ถูกชี้มูลฯ ยก 5 เหตุ นปช.ชุมนุมต่ำกว่าเป้า ชี้ ต้นเหตุ "ยิ่งลักษณ์" ไม่รับการตรวจสอบ "อภิรักษ์" คุมงานด้านสื่อสารแจงปฏิรูปฯ

วันที่ 8 เม.ย. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่า ที่ประชุมได้หารือถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่เห็นตรงกันว่า เดือนเมษายนนี้ จะเป็นเดือนสำคัญที่จะมีเหตุการณ์หลายอย่างทางการเมืองเกิดขึ้น ทั้งกรณีที่ ป.ป.ช. จะชี้มูลการทุจริตจำนำข้าวต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และการชี้สถานภาพของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยว่า พ้นสภาพหรือไม่ พรรคเป็นห่วงว่าจะเกิดความรุนแรงช่วงหลังสงกรานต์ เพราะอาจมีการปฏิเสธรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช. หากชี้มูลเป็นโทษกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยจะมีขบวนการใช้มวลชนกดดัน เพื่อไม่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ รับโทษตามกฎหมาย จึงขอให้พรรคเพื่อไทยและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ภายใต้กฎหมายเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน แต่น่ากังวลว่า คนเหล่านี้ยังไม่มีท่าทีดังกล่าว และขอยืนยันว่าพรรคพร้อมลงสู่สนามเลือกตั้งที่ประชาชนให้การยอมรับ โดยต้องเริ่มต้นจากการยอมรับกระบวนการยุติธรรม เดินหน้าปฏิรูปอย่างจริงจัง วางแผนประเทศไทยเพื่อให้หลุดพ้นจากวังวนแห่งความขัดแย้งอย่างชัดเจน แต่พรรคเพื่อไทย ก็ปฏิเสธข้อเสนอของพรรคมาอย่างต่อเนื่อง

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ แสดงออกชัดเจนว่า จะไม่ยอมรับอำนาจศาล หากคำตัดสินไม่เป็นคุณ โดยย้ำว่าต้องรักษาการในตำแหน่งนายกฯ เพราะระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อศาลจะวินิจฉัยกลับพูดว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม มีท่าทีปฏิเสธเงื่อนไขที่กำหนดในรัฐธรรมนูญ ถือเป็นพฤติกรรมสองมาตรฐานอย่างชัดแจ้ง และยังมีการใช้ความรุนแรงเหมือนเดิม และการที่คนเสื้อแดงจะมาไม่มากในวันที่ 5 เม.ย.57 ตามที่แกนนำประเมินนั้น พรรคเห็นว่า น่าจะมาจาก 1. การขาดประเด็นที่ชัดเจนในการเคลื่อนไหว 2. มีการหักค่าหัวคิวค่าจ้างชุมนุมโดยแกนนำ ทำให้มีการต่อต้านจากบางพื้นที่ 3. การใช้มวลชนเสื้อแดงมักจบที่ความรุนแรง โดยแกนนำทิ้งมวลชน 4. มวลชนต้องรับโทษขณะที่แกนนำเสวยสุข 5. สองปีที่ผ่านมาการทำงานพรรคเพื่อไทยไม่ได้ตอบสนองการพัฒนาของรากหญ้า แต่ทำงานแบบทุนสามานย์หากินกับนายทุน มีปัญหาโครงการจำนำข้าวทำให้ชาวนาไม่ร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดงอีก

เมื่อถามว่า กรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ระบุถึง รัฏฐาธิปัตย์ นายชวนนท์ กล่าวว่า เป็นเพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรม ไม่รับการตรวจสอบ ไม่เดินหน้าปฏิรูปประเทศ ทำให้การเรียกร้องขยายวงออกไป ทั้งหมดจึงต้องเริ่มต้นที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อให้เกิดการเจรจาก่อนเป็นอันดับแรก ด้วยการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ จึงจะเป็นคำตอบที่ยั่งยืนสำหรับประเทศ เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง ที่ส่อว่าจะเกิดขึ้น

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ระหว่างนี้พรรคจะเริ่มเดินหน้าในเรื่องการปฏิรูปประเทศ โดยนายอภิสิทธิ์ มอบให้ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน รองหัวหน้าพรรค รวบรวมผลงานพรรคและแนวทางการพัฒนาที่สอดคล้องกับแนวคิดปฏิรูปทั้ง 7 ด้าน จะมีการจัดทำเว็บไซต์เพิ่มเพื่อแสดงผลงานในอดีตและแนวทางการปฏิรูปประเทศที่พรรคได้ทำมาในอดีต และที่จะทำในอนาคต รวมทั้งเพิ่มช่องทางการสื่อสารกับประชาชนให้เกิดความเข้าใจต่อแนวทางการปฏิรูปประเทศ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่กลางเดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป และอาจจะมีการเดินทางลงพื้นที่เพื่อให้ประชาชนเข้าใจและเข้าถึงแนวทางของพรรคอย่างชัดเจนมากขึ้น ซึ่งการตั้งใจทำงานเพื่อประชาชนจะเป็นตัวชี้วัดว่าประชาชนจะให้โอกาสพรรคเข้ามาแก้ไขและบริหารประเทศหรือไม่

ปชป. วิเคราะห์ เมษาฯ เดือด หาก "ปู" ถูกชี้มูลฯ ยก 5 เหตุ นปช.ชุมนุมต่ำกว่าเป้า ชี้ ต้นเหตุ "ยิ่งลักษณ์" ไม่รับการตรวจสอบ "อภิรักษ์" คุมงานด้านสื่อสารแจงปฏิรูปฯ 8 เม.ย. 2557 15:49 8 เม.ย. 2557 16:39 ไทยรัฐ