วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มูดีส์' ชี้สินเชื่อไทยขยายตัวสูง หวั่นดอกดีดขึ้น ดันหนี้พุ่ง!

"มูดีส์" เตือนไทยเสี่ยงหนี้พุ่ง จากการขยายตัวของสินเชื่อ และสัดส่วนเงินกู้ต่อจีดีพีเพิ่มขึ้นสูง หากดอกเบี้ยดีดตัวขึ้น ชี้อาเซียนเปราะบางต่อการเปลี่ยนแปลงกะทันหันของราคาสินทรัพย์ที่ย่ำแย่ลง...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 57 มูดีส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส สถาบันจัดอันดับเครดิตชื่อดังของโลก ระบุในรายงานว่า ประเทศในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) มีความเปราะบางต่อภาวะการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันของราคาสินทรัพย์และหนี้สินในระดับสูง 

ขณะที่ธนาคารในอาเซียนและอินเดีย มีความแข็งแกร่งทางการเงิน แต่อาจเผชิญกับความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเสี่ยงในช่วงขาลงอย่างมากของภาระการชำระหนี้ในประเทศ ที่มีการขยายตัวอย่างมากของสินเชื่อ และการเปลี่ยนแปลงของราคาสินทรัพย์ที่ย่ำแย่ลง      


นอกจากนี้ มูดีส์ ยังระบุในรายงานย้ำว่า ไทยและมาเลเซีย มีความเปราะบางจากการมีอัตราการขยายตัวของสินเชื่อสูง และสัดส่วนเงินกู้ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ที่พุ่งขึ้นอย่างมาก โดยระดับหนี้ของไทยและมาเลเซียพุ่งขึ้น เมื่อเทียบกับรายได้ทั้งประเทศ ซึ่งเห็นได้จากสัดส่วนเงินกู้ต่อจีดีพีที่ระดับสูงและเพิ่มขึ้น โดยสถานการณ์ดังกล่าว บ่งชี้ว่าไทยและมาเลเซียจะเผชิญภาระจากการชำระหนี้ที่เพิ่มมากขึ้นในทันที หากอัตราดอกเบี้ยดีดตัวขึ้น.

"มูดีส์" เตือนไทยเสี่ยงหนี้พุ่ง จากการขยายตัวของสินเชื่อ และสัดส่วนเงินกู้ต่อจีดีพีเพิ่มขึ้นสูง หากดอกเบี้ยดีดตัวขึ้น ชี้อาเซียนเปราะบางต่อการเปลี่ยนแปลงกะทันหันของราคาสินทรัพย์ที่ย่ำแย่ลง... 8 เม.ย. 2557 15:47 8 เม.ย. 2557 18:00 ไทยรัฐ


advertisement